x close

10 เรื่องดาราศาสตร์ที่น่าติดตามในปี 2562

          สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนจับตา "10 เรื่องดาราศาสตร์ที่น่าติดตามในปี 2562" ชูเรื่องเด่นครบรอบเหตุการณ์และการค้นพบสำคัญทางดาราศาสตร์ให้คนไทยได้ติดตามกัน
ดาราศาสตร์ 2562

          ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า ในปี 2562 มีเรื่องราวทางดาราศาสตร์ที่สำคัญหลายประเด็นที่น่าจับตา โดยสรุปมาเป็น 10 เรื่องเด่น คือ

ดาราศาสตร์ 2562

1. ครบรอบ 50 ปี ยานอะพอลโล 11 นำมนุษย์เหยียบบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

          โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2512 นับเป็นภารกิจที่ก่อให้เกิดความก้าวหน้ามหาศาลทั้งด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

2. ครบรอบ 100 ปี สุริยุปราคาเต็มดวง พิสูจน์ทฤษฎีสัมพันธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ (29 พฤษภาคม)

          เป็นการพิสูจน์ที่ทำให้มุมมองของมนุษย์ต่อเอกภพเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง 

3. เดินหน้าปักหมุดสร้าง "หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์วิทยุแห่งชาติ"

          โดยมีการติดตั้ง "กล้องโทรทรรศน์วิทยุแห่งชาติ" ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 เมตร ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นอีกหนึ่งโครงสร้าง พื้นฐานทางดาราศาสตร์ของไทย เพื่อขยายขีดความสามารถงานวิจัยด้านดาราศาสตร์ในช่วงคลื่นวิทยุ และเชื่อมเครือข่ายร่วมกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุนานาชาติ เพื่อการพัฒนางานวิจัยระดับโลก

4. เตรียมสร้าง "ดาวเทียมวิจัย" ของคนไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย

          เป็นการวิจัยร่วมกันโดยผสานภาคี 3 สถาบัน ได้แก่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน), สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) หวังใช้ดาราศาสตร์เป็นโจทย์สร้างเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ก้าวแรกในการพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอวกาศและดาวเทียมของไทย

ดาราศาสตร์ 2562

5. เปิด "หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา" 

           เป็นหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบ แห่งที่ 3 ของไทย เพื่อบริการวิชาการดาราศาสตร์ สนับสนุนงานวิจัยดาราศาสตร์สำหรับนักเรียน นักศึกษา และสถาบันการศึกษาในภาคใต้ และเป็นศูนย์เรียนรู้ดาราศาสตร์มุสลิมอย่างครบวงจร โดยจะเปิดบริการในวันที่ 25 กรกฎาคม

6. จันทรุปราคาบางส่วนและสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย 
    
           - ปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 กรกฎาคม สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย ตั้งแต่เวลาประมาณ 01.44 - 06.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

           - ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน จะเกิดขึ้นในวันที่ 26 ธันวาคม สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.18 - 13.57 น. (ตามเวลาประเทศไทย) โดยดวงอาทิตย์ถูกบังมากที่สุดบริเวณภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประมาณร้อยละ 81      

7. ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้-ไกลโลกที่สุดในรอบปี

           โดยดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี หรือ ซูเปอร์ ฟูลมูน (Super Full Moon) จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ และดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี หรือ ไมโครฟูลมูน (Micro Full Moon) จะเกิดในวันที่ 14 กันยายน

8. ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ใกล้โลก 

           ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกในวันที่ 10 มิถุนายน  และดาวเสาร์ใกล้โลกวันที่ 9 กรกฎาคม ถือเป็นโอกาสดีที่จะสังเกตการณ์ได้ยาวนานตลอดคืนตั้งแต่อาทิตย์ตกลับขอบฟ้าจนถึงรุ่งเช้า

ดาราศาสตร์ 2562

9. ฝนดาวตก

          มีให้ชมตลอดทั้งปี แต่ที่น่าจับตาได้แก่

               - ฝนดาวตกควอดรานติดส์ : 3-4 มกราคม (เฉลี่ย 120 ดวงต่อชั่วโมง)

               - ฝนดาวตกอีต้า-อควอริดส์ : 6-7 พฤษภาคม (เฉลี่ย 50 ดวงต่อชั่วโมง)

               - ฝนดาวตกเดลต้า-อควอริดส์ : 30-31 กรกฎาคม (เฉลี่ย 25 ดวงต่อชั่วโมง)    

10. จับตาข้ามปี "ดาวเสาร์เคียงดาวพฤหัสบดี" (The Great Conjunction 2020)

          โดยดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดีจะเริ่มขยับเข้าใกล้กันตั้งแต่ปลายปี 2561 และจะเข้าใกล้กันที่สุด ในวันที่ 21 ธันวาคม 2563 ห่างเพียง 0.1 องศา มองด้วยตาจะเห็นเป็นดาวดวงเดียวกัน นับเป็นการเข้าใกล้กันที่สุดในรอบ 397 ปี

ภาพและข้อมูลจาก
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ, เฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องดาราศาสตร์ที่น่าติดตามในปี 2562 อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2561 เวลา 13:33:37 6,752 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP