เตาเผาเสร็จแล้ว พร้อมเผาสรีระ หลวงพ่อคูณ สู่นิจนิรันดร์-รับลูกศิษย์ 5 แสนคน

          เตาเผาสรีระ หลวงพ่อคูณ แล้วเสร็จ ขณะที่สถานที่รองรับศิษยานุศิษย์ 5 แสนคน กำหนดพระราชทานเพลิงศพ 29 มกราคม 2562
ภาพจาก springnews

          วันที่ 23 ธันวาคม 2561 สปริงนิวส์ รายงานว่า ความคืบหน้าการก่อสร้างเมรุภายในพุทธมณฑลอีสาน สถานที่สำหรับการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ที่มีกำหนดในวันที่ 29 มกราคม 2562 โดยพบว่าจุดที่สร้างเมรุลอยนั้น ฐานเมรุเสร็จแล้ว เหลือเพียงการก่อสร้างและเก็บรายละเอียดรอบเมรุ รวมถึงสร้างอาคารและถนนทางเข้าและพื้นที่โดยรอบ
 
ภาพจาก springnews

          ด้าน รศ. ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า เตาเผาที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ มีขนาดเตาหากวัดจากภายนอก ไม่รวมฐานเหล็ก กว้าง 1.52 เมตร ยาว 2.78 เมตร สูง 1.61 เมตร ใช้อิฐประสาน 860 ก้อน ภายในเตาจะวางเรียงด้วยไม้จิก 129 ท่อน และไม้มงคลชนิดต่าง ๆ อีก 6 ท่อน แบ่งเป็นไม้รองฟืน 2 ท่อน ไม้รองโลง 2 ท่อน และไม้ล็อกหัวโลง 2 ท่อน เมื่อเกิดการเผาไหม้ เถ้าอัฐิจะหล่นลงถาดสเตนเลส ไม่ฟุ้งกระจาย และจะนำไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขงตามพินัยกรรม

ภาพจาก springnews

          รศ. ดร.นิยม กล่าวอีกว่า สำหรับสถานที่ที่ใช้เป็นที่ตั้งเมรุลอย เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงพยาบาลศรีนครินทร์ แห่งที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ มข. ซึ่งเป็นผู้ที่หลวงพ่อคูณ ระบุไว้ในพิธีกรรมให้เป็นผู้ดำเนินการฌาปนกิจหลวงพ่อ แต่ด้วยการที่หลวงพ่อคูนเป็นพระผู้ปฏิบัติ ที่มีผู้คนเคารพ และต้องการให้สมเกียรติ จึงขอพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ และจัดสร้างเมรุลอย ณ พุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง พื้นที่บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งสามารถรองรับศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณที่จะมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณได้มากกว่า 5 แสนคน

ภาพจาก springnews

ภาพจาก springnews

ภาพจาก springnews


ภาพจาก springnews

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตาเผาเสร็จแล้ว พร้อมเผาสรีระ หลวงพ่อคูณ สู่นิจนิรันดร์-รับลูกศิษย์ 5 แสนคน อัปเดตล่าสุด 24 ธันวาคม 2561 เวลา 14:22:07 29,126 อ่าน
TOP
x close