ผิดเงื่อนไข ! พบข้าวมันไก่-ผัดกะเพรา สนามบินสุวรรณภูมิ จานละเกือบ 300 บาท

          ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารในสนามบินสุวรรณภูมิ หลังมีคนร้องเรียนร้านอาหารยังคงขายราคาแพง พบเมนูข้าวมันไก่ ข้าวกะเพราไก่ ราคาแตะเกือบ 300 บาท จี้ ทอท. ลงโทษด่วน ฐานผิดเงื่อนไข 

          วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ข่าวช่องวัน รายงานว่า พล.อ. วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังได้รับการร้องเรียนเรื่องราคาอาหารและเครื่องดื่มมีราคาสูง

          โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เคยเสนอแนะให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ตรวจสอบร้านค้าต่าง ๆ พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ให้เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค จำหน่ายอาหารราคาประหยัด พร้อมทั้งนำน้ำดื่มมาจำหน่ายในราคาไม่เกินขวดละ 10 บาท


          จากการตรวจสอบพบว่า ร้านค้าส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี แต่ยังมีบางร้านค้าที่ยังจำหน่ายอาหารแพงเกินกว่า 25% จากร้านค้าทั่วไป ซึ่งผิดเงื่อนไขที่ได้ตกลงไว้กับ ทอท. โดยจำหน่ายข้าวเปล่า ราคาจานละ 55 บาท และไข่ดาว ราคาฟองละ 60 บาท

          นอกจากนี้ รายงานระบุด้วยว่า บางเมนูราคาสูงเกือบแตะ 300 บาท อาทิ

          - ข้าวมันไก่ต้ม ราคา 242 บาท
          - ข้าวมันไก่ทอด ราคา 270 บาท
          - ข้าวกระเพราไก่ ราคา 290 บาท



          ทั้งนี้แม้จะเป็นร้านค้าส่วนน้อย แต่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มีคำสั่งให้ ทอท. เร่งตรวจสอบและลงโทษร้านค้าที่ทำผิดเงื่อนไขโดยด่วน

          สำหรับมาตรการระยะยาว หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2563 ได้เสนอให้ ทอท. กำหนดข้อสัญญาการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม มีราคาเทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับราคาในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และการให้สัมปทานควรมีผู้ได้รับอนุญาตบริหารจัดการอย่างน้อย 3 ราย โดยจัดสรรพื้นที่อย่างน้อยรายละ 25% เพื่อให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผิดเงื่อนไข ! พบข้าวมันไก่-ผัดกะเพรา สนามบินสุวรรณภูมิ จานละเกือบ 300 บาท โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2561 เวลา 21:12:35 37,574 อ่าน
TOP
x close