x close

ปตท.สผ. รับมือพายุปาบึก สั่งอพยพเจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะกลางทะเลอ่าวไทย

          ปตท.สผ. ประกาศสั่งเจ้าหน้าที่ที่ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ที่แท่นขุดเจาะกลางทะเลกลับขึ้นฝั่งที่จังหวัดสงขลา หวั่นอันตราย หลังกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนรับมือ "พายุปาบึก" เข้าภาคใต้ไทย 3-5 มกราคม
พายุปาบึก
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล : ภาพจาก pttep.com

          สืบเนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศรับมือพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน หรือ พายุปาบึก ที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ของประเทศไทย ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 นั้น (อ่านข่าว : กรมอุตุนิยมวิทยา เผย พายุปาบึก จ่อเข้าภาคใต้ไทย เฝ้าระวังฝนตกหนัก)

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (1 มกราคม 2562) บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. มีประกาศแถลงการณ์ฉบับที่ 1/2562 เรื่อง สถานการณ์พายุดีเปรสชันที่กำลังเคลื่อนที่เข้าบริเวณอ่าวไทย ระบุว่า จากรายงานพยากรณ์อากาศนอกชายฝั่ง (Offshore Weather Services) เกี่ยวกับสถานการณ์พายุดีเปรสชันที่กำลังเคลื่อนที่เข้าบริเวณอ่าวไทยในขณะนี้ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยของการปฏิบัติงานในพื้นที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่ง เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว

พายุปาบึก
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล : ภาพจาก pttep.com

          ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ปตท.สผ. จึงได้ส่งพนักงานและผู้รับเหมาบางส่วนที่ไม่สามารถปฏิบัติงานเนื่องด้วยสภาพอากาศดังกล่าวกลับขึ้นฝั่งที่จังหวัดสงขลา ระงับการเดินทางไปยังฐานปฏิบัติการนอกชายฝั่ง ระงับกิจกรรมการสำรวจและการซ่อมบำรุงไว้ชั่วคราว เคลื่อนย้ายแท่นเจาะและเรือสนับสนุนต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบออกจากบริเวณพายุดีเปรสชัน ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2561 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์พายุดังกล่าวยังไม่ส่งผลกระทบกับการผลิตก๊าซ ปตท.สผ. ยังคงดำเนินการผลิตก๊าซจากแหล่งต่าง ๆ ของ ปตท.สผ. เพื่อเป็นพลังงานให้กับประเทศ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง หากมีความคืบหน้า ปตท.สผ. จะแจ้งให้ทราบต่อไป

          ปตท.สผ. มีความห่วงใยในสวัสดิภาพของพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ภารกิจเร่งด่วนขณะนี้คือการดำเนินการอย่างสุดความสามารถเพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนปลอดภัย ทั้งนี้ ปตท.สผ. ได้เตรียมพร้อมแผนฉุกเฉินตามมาตรฐานสากลทั้งเชิงรุกและเชิงรับอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่ามีความพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก pttep.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปตท.สผ. รับมือพายุปาบึก สั่งอพยพเจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะกลางทะเลอ่าวไทย อัปเดตล่าสุด 3 มกราคม 2562 เวลา 11:45:46 22,989 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP