อ.ธรณ์ เตือนรับมือพายุปาบึก ใกล้ขึ้นฝั่งอ่าวไทย เผยพื้นที่เสี่ยงภัย ฝนถล่ม คลื่นสูง

 
           อ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เตือนรับมือ พายุปาบึก ใกล้ขึ้นฝั่งอ่าวไทย เผยมีความแรงมาก หลายจังหวัดภาคใต้อ่วมฝนกระหน่ำ ระวังลมแรง คลื่นสูง 3-4 เมตร

           จากกรณีที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8  เรื่อง พายุโซนร้อน "ปาบึก" (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทย ช่วงวันที่ 2-3 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากนั้น

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 2 มกราคม 2561 อ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ผ่าน เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ใจความว่า พายุปาบึก ซึ่งมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังน้อยกว่าไต้ฝุ่นเกย์ที่เคยเข้ามาอยู่มาก แต่ก็ถือว่าแรงสำหรับอ่าวไทยที่ไม่ค่อยได้รับมือกับพายุที่แรงเช่นนี้  มีแววว่าใจกลางพายุอาจผ่านแถวเกาะสมุย-พะงัน ก่อนเข้าไปที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร ตอนใต้ เมื่อพัดผ่านทำให้เกิดคลื่นสูงได้ คลื่นกลางทะเลไม่น่าต่ำกว่า 3-4 เมตรหรือกว่านั้นในบริเวณใกล้ใจกลางพายุ

           อ.ธรณ์ ระบุว่า ในวันนี้ (2 มกราคม) อาจเริ่มมีลมแรงบ้าง และจะแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย แต่จะยังไม่เจอฝนตกหนัก ส่วนในวันพรุ่งนี้ (3 มกราคม ) ตอนรุ่งเช้า แถว จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สงขลา น่าจะเริ่มเกิดคลื่นใหญ่และฝนตก เช่นเดียวกับเกาะสมุยและพะงัน จะเริ่มมีฝนหนัก โดยพายุแรงจริงจะเข้าในช่วงคืนวันที่ 3 และตลอดวันที่ 4 มกราคม อันเป็นช่วงที่พายุใกล้ขึ้นฝั่ง อ่าวไทยบริเวณใกล้เคียง ตั้งแต่จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตอนล่าง ลงไปถึง จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่บริเวณอื่น ๆ ของอ่าวไทยก็ห้ามประมาท คลื่นจะใหญ่และเรือควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 5 ตามประกาศกรมอุตุฯ


           นอกจากนี้ อ.ธรณ์ ระบุว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการเตรียมการรับมือกับพายุความแรงเช่นนี้ ซึ่งบริเวณอ่าวไทยอาจไม่ค่อยได้เจอ บางแห่งริมอ่าวไทยอาจเป็นแหลมทรายยื่นไปในทะเล หรือเป็นชายฝั่งหันรับลมเต็ม ๆ จึงต้องระวังเพิ่มให้มาก รวมถึงควรจะติดตามข้อมูลข่าวสารบ่อย ๆ เพราะพายุอาจจะเปลี่ยนเส้นทางกะทันหันได้เหมือนกับกรณีพายุเกย์ พร้อมเตือนในช่วงที่มีพายุให้งดสัญจรที่ถนนที่เลียบชายหาดและโดนคลื่นเป็นประจำ ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ก็ควรตรวจเช็กสภาพบ้านให้แน่นหนารับมือกับลมแรง รวมถึงตักตุนอาหารและสิ่งที่จำเป็นเอาไว้ก่อนถึงช่วงที่พายุเข้าด้วยเช่นกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.ธรณ์ เตือนรับมือพายุปาบึก ใกล้ขึ้นฝั่งอ่าวไทย เผยพื้นที่เสี่ยงภัย ฝนถล่ม คลื่นสูง อัปเดตล่าสุด 3 มกราคม 2562 เวลา 11:42:07 22,824 อ่าน
TOP
x close