ปปง. สืบคดีเงินทอนวัดเพิ่ม แจ้งจับ 6 ราย จาก 7 วัด มีเจ้าอาวาสเอี่ยวด้วย !

           ปปง. พบเบาะแสเจ้าหน้าที่รัฐ พระสงฆ์และฆราวาส รวม 6 คน จาก 7 วัด เอี่ยวทุจริตเงินงบประมาณปริยัติธรรม 60 ล้านบาท เตรียมออกหมายเรียก พบเจ้าอาวาสเอี่ยวด้วย
คดีเงินทอนวัด

           วันที่ 10 มกราคม 2562 สปริงนิวส์ รายงานว่า นายสุนทรา พลไตร ผอ.ส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมเจ้าหน้าที่ ปปง. นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ. จักษ์ เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตฟอกเงินงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จำนวน 6 ราย จากวัดหลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระระดับเจ้าอาวาสรวมอยู่ด้วย

คดีเงินทอนวัด

           พ.ต.อ. จักษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าวัดทั้ง 7 แห่ง ในพื้นที่ทั้งหมด 4 จังหวัด คือ นนทบุรี, อุดรธานี, นครศรีธรรมราช และลำปาง ได้มีการเบิกของบปริยัติธรรม โดยกองพุทธศาสนศึกษา ในปีงบประมาณ 2559-2560 เป็นวงเงินกว่า 60 ล้านบาท แต่วัดดังกล่าวไม่มีโรงเรียนสอนปริยัติธรรม ทาง ปปง. จึงยื่นดำเนินคดีกับผู้มีส่วนกระทำผิด แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ พศ. 4 ราย พระระดับเจ้าอาวาส 1 รูป จากวัดแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี และฆราวาส 1 ราย แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการจับเจ้าอาวาสสึก เนื่องจากเพิ่งจะเริ่มกระบวนการสอบสวน

คดีเงินทอนวัด

           พ.ต.อ. จักษ์ ระบุว่า จากนี้จะเรียกผู้กระทำผิดทั้งหมดเข้าสอบปากคำ พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานจาก ปปง. ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนโดยเร็วที่สุด ขณะที่ยังมีวัดอีกหลายแห่งที่จะต้องทำการตรวจสอบเช่นกัน ส่วนก่อนหน้านี้ ทาง ปปป. ได้ดำเนินคดีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ พศ. 4 ราย ซึ่งได้สั่งฟ้องไปแล้ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปปง. สืบคดีเงินทอนวัดเพิ่ม แจ้งจับ 6 ราย จาก 7 วัด มีเจ้าอาวาสเอี่ยวด้วย ! โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2562 เวลา 14:30:13 11,092 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP