กกต. รับยากจะจัดเลือกตั้ง 24 ก.พ. ชี้เรียกว่าเลื่อนไม่ได้ เพราะยังไม่ได้กำหนดวันชัดเจน

          กกต. รับยากจะจัดเลือกตั้ง 24 ก.พ. ชี้เรียกว่าเลื่อนไม่ได้ เพราะยังไม่ได้กำหนดวันชัดเจน แค่เป็นการกำหนดกรอบเวลาเร็วสุดเท่านั้น ต้องรอประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ถึงกำหนดวันเลือกตั้งได้
เลือกตั้ง 2562

          วันที่ 12 มกราคม 2562 นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น ยอมรับว่าเป็นไปได้ยากที่จะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เนื่องจากจะต้องรอให้มีประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ออกมาก่อน จึงจะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้อย่างชัดเจน

          ขณะเดียวกัน กกต. จะต้องคำนึงถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อไม่ให้การจัดการเลือกตั้งกระทบต่องานพระราชพิธีสำคัญ

          ทั้งนี้ รองเลขาธิการ กกต. ยังระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนจึงจะใช้คำว่าเลื่อนการเลือกตั้งไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเป็นการกำหนดกรอบเวลาที่เร็วที่สุดเท่านั้น และ กกต. เองก็ได้คำนึงถึงกรอบกฎหมาย ที่จะดำเนินจัดการเลือกตั้งให้เสร็จภายใน 150 วันเพื่อไม่ให้เกิดการโต้แย้งกันในอนาคต

เลือกตั้ง 2562

          ส่วนกรณีการถือหุ้นของ 4 รัฐมนตรี ที่ กกต. มีมติในที่ประชุมลับพิจารณา 3 รัฐมนตรีปัจจุบัน ประกอบด้วย นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ 1 อดีตรัฐมนตรี คือ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในการถือหุ้น สัมปทานของรัฐเข้าข่ายการกระทำขัดแห่งผลประโยชน์ ว่า ขณะนี้ได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว และไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะไม่มีข้อกฎหมายใดกำหนดเอาไว้ โดยจะต้องรอจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามีความจริง จึงจะถือว่าเป็นการสิ้นสุด โดยยกตัวอย่าง กรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กกต. รับยากจะจัดเลือกตั้ง 24 ก.พ. ชี้เรียกว่าเลื่อนไม่ได้ เพราะยังไม่ได้กำหนดวันชัดเจน โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2562 เวลา 11:46:57 2,609 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP