เตือนคนกรุงอีกรอบ พบค่าฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น อยู่ในระดับ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 
            กรมควบคุมมลพิษ เตือน กทม. และปริมณฑล ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมคอน ยังเกินมาตรฐานและเพิ่มขึ้น ใน 16 พื้นที่ อยู่ในระดับ "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ" คาดพรุ่งนี้ก็ยังน่าเป็นห่วงอยู่
            วันที่ 12 มกราคม 2562 กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง ขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมคอน (PM) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่า ยังคงพบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน โดยตรวจวัดจากริมถนน พบอยู่ระหว่าง 55-89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้คุณภาพอยู่ในระดับ "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ" เกินมาตรฐาน หรือเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ใน 20 พื้นที่ โดยมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศปิด

            ส่วนจากการตรวจวัดในพื้นที่ทั่วไป ยังพบว่ามีค่าระหว่าง 48-83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีคุณภาพอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เกินมาตรฐาน หรือเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อีก 16 พื้นที่ 

            ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า พรุ่งนี้ (13 มกราคม) คุณภาพอากาศจะยังอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และจากการพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงของวันที่ 12-13 มกราคม นี้ อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศค่อนข้างปิด
กรมควบคุมมลพิษ

            อย่างไรก็ตาม ทาง คพ. ได้ประสานงานกับ กทม. และ 5 จังหวัดปริมณฑล เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างต่อเนื่อง โดย กทม. ได้เร่งดำเนินการคืนพื้นที่ผิวจราจรจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า เพื่อแก้ไขปัญหารถติด หนึ่งในสาเหตุของการเพิ่มขึ้นของฝุ่นละออง และให้ทุกเขตดำเนินการกวาดล้างถนนอย่างเข้มงวดทุกวัน พร้อมขอความร่วมมือประชาชน งดการเผาในที่โล่งทุกประเภท และงดการใช้รถยนต์ควันดำอย่างเด็ดขาด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก กรมควบคุมมลพิษ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนคนกรุงอีกรอบ พบค่าฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น อยู่ในระดับ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2562 เวลา 15:20:06 9,915 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP