สุดเวทนา รุดช่วยงูหลามน่าสงสาร ป่วย-อ่อนแรง เห็บเกาะยั้วเยี้ย 500 กว่าตัว

 

               เจ้าหน้าที่นักจับงูช่วยเหลือ งูหลามคาร์เพ็ต จากสระว่ายน้ำ สุดเวทนา บนตัวมีเห็บเกาะยั้วเยี้ย รวมแล้วมากกว่า 500 ตัว รีบพาไปให้สัตวแพทย์รักษาแล้ว เผยตอนนี้อาการดีขึ้น สดใสกว่าเดิม

               ไม่กี่วันมานี้ โทนี่ แฮร์ริสัน เจ้าหน้าที่นักจับงูผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยจับงูโกลด์โคสต์และบริสเบน เดินทางไปตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในย่านคูลังกัตตา เมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ทางตะวันออกสุดของออสเตรเลีย หลังได้รับแจ้งว่าพบงูในสระว่ายน้ำหลังบ้าน เมื่อโทนี่ไปถึง เขาก็พบเห็นงูหลามคาร์เพ็ต (carpet python) ตัวหนึ่ง กำลังลอยคออยู่ในสระ เขาจึงเข้าไปหามัน ตั้งใจไปจับตัวมันขึ้นมา และนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

               แต่เมื่อสังเกตดูใกล้ ๆ โทนี่ก็ต้องตกตะลึงเป็นอย่างยิ่ง เขาไม่สามารถปล่อยเจ้างูตัวนี้เข้าป่าได้ทันทีอย่างแน่นอน เพราะเนื้อตัวของมันเต็มไปด้วยเห็บตัวใหญ่เป้ง เกาะกันอยู่เต็มไปหมด รวมจำนวนแล้วกว่า 500 ตัว !!!!
               จากการรายงานของสำนักข่าวบีบีซี เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 ระบุว่า งูหลามคาร์เพ็ต หรืองูหลามพรมตัวนี้อยู่ในสภาพที่ย่ำแย่มาก มันดูอ่อนแรงและไม่สบายตัวอย่างที่สุด บริเวณหัวของมันมีเห็บเกาะกันอยู่อย่างแน่นหนาจนผิวหนังบวม และมันคงรู้สึกทรมานมาก ๆ ด้วยความที่มันไม่สามารถเอาเห็บออกเองได้ มันจึงเลื้อยลงมาในสระว่ายน้ำ ตั้งใจว่าเห็บจะหลุดออกไป แต่ก็ไม่เป็นผล

               โทนี่ประกอบอาชีพเป็นนักจับงูมานานกว่า 26 ปี ตลอดชีวิตการทำงานของเขานั้น เขาพบเจองูมามากมาย งูที่ป่วย บาดเจ็บ หรือไม่สบายก็เคยพบมามาก แต่เขาไม่เคยพบเคยเห็นอะไรที่เลวร้ายแบบนี้มาก่อน  

               "เราสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่างูตัวนี้สภาพแย่มาก มันไม่สบายตัวเป็นอย่างยิ่ง หัวของมันบวมและเป็นแผล เพราะมันถูกเห็บเกาะดูดเลือดอยู่เต็มไปหมด ตอนผมจับตัวมันขึ้นมาเนี่ย ความรู้สึกเหมือนกับจับถุงใส่หินเลย มันนูน ๆ ตะปุ่มตะป่ำไปหมด" โทนี่ แฮร์ริสัน นักจับงูผู้เชี่ยวชาญ กล่าวถึงงูดังกล่าว
               โทนี่และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจับงูตั้งชื่อให้งูที่น่าสงสารตัวนี้ว่า ไนกี้ (Nike) พวกเขาได้พามันไปยังโรงพยาบาลมูลนิธิสัตว์ป่าคูร์รัมบิน เพื่อให้สัตวแพทย์จัดการเอาเห็บออกให้มัน โดยสัตวแพทย์ได้ค่อย ๆ คีบเอาเห็บออกจากตัวไนกี้ทีละตัวสองตัว เห็บเหล่านี้มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ตัวเล็กนิดเดียว ไปจนถึงตัวใหญ่มาก ถ้าหากมองไกล ๆ อาจไม่เห็นชัด เพราะสีของเห็บก็กลืนไปกับเกล็ดงู และหลังจากที่ใช้เวลาดึงเห็บอยู่นาน ภารกิจนี้ก็เสร็จสิ้น รวมปรสิตทั้งหมดมากกว่า 500 ตัว และผิวหนังของไนกี้ก็เยินเป็นบาดแผล เพราะถูกเห็บกัดมาเป็นเวลานาน

               แต่อย่างไรก็ตาม ไนกี้ยังไม่สามารถกลับเข้าสู่ธรรมชาติได้ในเร็ว ๆ นี้ เพราะผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการที่มันมีเห็บเกาะมากขนาดนั้น ภูมิคุ้มกันของมันน่าจะผิดปกติไปมาก และอาจจะเป็นโรคที่น่ากังวล เช่น โรคหัวใจ หรือประสบภาวะอื่น ๆ ซึ่งมันก็จะต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลก่อน เพื่อให้สัตวแพทย์ดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดต่อไป


             ล่าสุด ทางเพจเฟซบุ๊ก Gold Coast and Brisbane Snake Catcher ได้อัปเดตอาการของไนกี้ พร้อมกับโพสต์รูปล่าสุดของมัน และทำให้ชาวเน็ตหลาย ๆ คนที่ติดตามเรื่องนี้รู้สึกโล่งใจไปตาม ๆ กัน เพราะไนกี้ไม่ได้ดูเป็นงูสภาพน่าสงสารอีกต่อไปแล้ว มันดูแข็งแรงสดใสขึ้น และอาการของมันก็เป็นไปในทิศทางที่ดีมาก ๆ แล้ว

              แม้ว่าตอนนี้ไนกี้อาจจะยังไม่หายดี 100 เปอร์เซ็นต์ แต่มันก็ไม่ต้องทนทุกข์กับสารพัดเห็บอีกต่อไป และเคราะห์ดีอย่างมากที่มีมนุษย์ไปพบมันเข้า แล้วนำมารักษา เพราะถ้าหากมันต้องใช้ชีวิตอยู่แบบนั้นต่อไป มันคงไม่รอด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดเวทนา รุดช่วยงูหลามน่าสงสาร ป่วย-อ่อนแรง เห็บเกาะยั้วเยี้ย 500 กว่าตัว โพสต์เมื่อ 13 มกราคม 2562 เวลา 15:43:47 81,259 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP