x close

ฮาคีม ถึงเมลเบิร์นแล้ว คนแห่ร้องเพลงต้อนรับอบอุ่น เปิดใจขอบคุณรัฐบาลออสเตรเลีย

          ฮาคีม ถึงออสเตรเลียแล้ว คนแห่ร้องเพลงต้อนรับอบอุ่น เปิดใจขอบคุณรัฐบาลออสเตรเลีย ลั่นที่นี่คือประเทศของตน แม้จะยังไม่ได้รับสถานะพลเมืองก็ตาม
ฮาคีม
ภาพจาก WILLIAM WEST / AFP

          ความคืบหน้ากรณี นายฮาคีม อัล-อาไรบี ซึ่งได้ขึ้นเครื่องบินสายการบินไทย เดินทางไปยังประเทศออสเตรเลียแล้ว ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา หลังศาลอาญาอนุมัติปล่อยตัว จากการที่ทางการบาห์เรน ส่งหนังสือแสดงความประสงค์ไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

          ขณะที่สื่อนอกวิเคราะห์ว่าสาเหตุการปล่อยตัว น่าจะเป็นผลจากการที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้เข้าเฝ้าเจ้าชายซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน โดยมีการหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีของไทยและบาห์เรน แต่ไม่ยืนยันแน่ชัดว่ามีการพูดคุยถึงเรื่องของนาย ฮาคีม หรือไม่ และก็มีรายงานอีกด้วยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการโทรศัพท์พูดคุยกับเจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน [อ่านข่าว : เผย บิ๊กตู่ ต่อสายตรงคุยนายกฯ บาห์เรน คาดเบื้องหลังศาลปล่อยตัว ฮาคีม]

ฮาคีม
ภาพจาก WILLIAM WEST / AFP

          ล่าสุด (12 กุมภาพันธ์ 2562) เพจ Amnesty International Australia ก็ได้มีการแพร่ภาพ ช่วงเวลาที่ นายฮาคีม อัล-อาไรบี เดินทางมาถึงสนามบินในกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นของกลุ่มผู้สนับสนุน เพื่อนร่วมทีม และกองทัพนักข่าว โดยทันทีที่นายฮาคีมปรากฏตัวขึ้น ก็มีเสียงปรบมือต้อนรับด้วยความยินดีและเสียงร้องเพลงต้อนรับเขาราวกับฮีโร่          ด้านเดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า นายฮาคีม ยังได้กล่าวเปิดใจหลังได้รับอิสรภาพว่า เขารู้สึกอัศจรรย์ใจที่ได้เห็นทุก ๆ คนที่นี่ รวมถึงชาวออสเตรเลียทุกคน สื่อทุกแขนงที่ให้การสนับสนุนเขา "ผมอยากขอบคุณรัฐบาลออสเตรเลีย และชาวออสเตรเลียด้วย"

ฮาคีม
ภาพจาก WILLIAM WEST / AFP

          นอกจากนี้นายฮาคีมยังได้กล่าวคำขอบคุณต่อ นายเคร็ก ฟอสเตอร์ อดีตนักฟุตบอลซึ่งเป็นหัวหอกสำคัญในการเดินหน้าแคมเปญปล่อยตัวนายฮาคีม "ผมอยากขอบคุณชายคนนี้ที่ต่อสู้อย่างหนักเพื่อผม ขอขอบคุณสื่อมวลชน องค์กรสิทธิมนุษยชนทุกแห่ง ผมจะแข็งแกร่งกว่านี้เพื่อประเทศของผม เพื่อออสเตรเลีย ที่นี่คือประเทศของผม แม้ผมยังไม่มีสถานะพลเมือง แต่ออสเตรเลียคือประเทศของผม ผมรักออสเตรเลีย"

ฮาคีม
นายเคร็ก ฟอสเตอร์ : ภาพจาก WILLIAM WEST / AFP

          ด้าน นายเคร็ก ฟอสเตอร์ ยังได้กล่าวขอบคุณคนทั่วโลกที่ร่วมกันส่งแรงสนับสนุนมา เพื่อการปล่อยตัวนายฮาคีม โดยเขาได้ขอบคุณ นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย ที่ได้ก้าวเข้ามาจัดการเรื่องนี้ ตามคำร้องขอของนักกีฬาจำนวนมาก ขณะที่ในช่วงเย็นวานนี้ นายเคร็กก็ยังได้โพสต์ทวิตเตอร์ ขอบคุณผู้คนที่น่าอัศจรรย์ในไทยสำหรับแรงสนับสนุน รวมถึงขอบคุณรัฐบาลไทยให้การส่งเสริมกฎหมายระหว่างประเทศด้วย

https://twitter.com/Craig_Foster/status/1094873843385024512


          "อย่างไรก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใด นี่เป็นเรื่องของชายหนุ่มที่ได้กลับมาหาภรรยาของเขา" นายเคร็ก กล่าว

          ทั้งนี้ ภรรยาของนายฮาคีม เผยว่าเธอรู้สึกขอบคุณแรงสนับสนุนจากทุกคน และตั้งแต่ก่อนที่สามีจะออกเดินทางจากประเทศไทย เธอยังได้บอกเขาว่า เธออยากจะรอจนกว่าเขาจะก้าวขึ้นเครื่องบินก่อน ถึงจะเชื่อได้จริง ๆ ว่าเขาจะได้รับการปล่อยตัวแล้ว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮาคีม ถึงเมลเบิร์นแล้ว คนแห่ร้องเพลงต้อนรับอบอุ่น เปิดใจขอบคุณรัฐบาลออสเตรเลีย โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14:33:21 8,193 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP