เตือนชาวกรุงเทพฯ 14 ก.พ. นี้ เตรียมรับมือ ฝุ่น PM2.5 คาดพุ่งขึ้นสูงอีก

          ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศฯ เตือน 14 กุมภาพันธ์ 2562 ค่าฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เหตุเพราะสภาพอากาศปิด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับมือ

          ฝุ่น PM2.5

          วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้รายงานข้อมูลผลการดำเนินงานและสถานการณ์คุณภาพอากาศ ณ เวลา 15.00 น. ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน

          ส่วนสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานคร ตรวจวัดได้ 46-77 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยพบว่า พื้นที่ส่วนใหญ่มีปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)

          โดยคุณภาพอากาศในพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ "สีเหลือง" จำนวน 3 เขต และระดับ "สีส้ม" จำนวน 21 เขต ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัย

          ทั้งนี้ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ค่า PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากโมเดลคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ ประกอบกับพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดว่าวันพรุ่งนี้สภาพอากาศปิด ซึ่งจะส่งผลให้ค่า PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ว่าลมใกล้ผิวพื้น ลมที่ระดับความสูง 600 เมตร และลมที่ระดับความสูง 1.5 กิโลเมตร จะมีกำลังแรงขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับวันนี้ก็ตาม

ฝุ่น PM2.5

          อย่างไรก็ดี จากการดำเนินมาตรการในการป้องกันและลดปัญหาฝุ่นละอองของหน่วยงานต่าง ๆ อย่างเข้มงวด จะทำให้การเพิ่มขึ้นของ PM2.5 อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก โดยทางกรุงเทพมหานครได้ดำเนินมาตรการเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2562 โดยเฉพาะพื้นที่ที่คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน เช่น เข้มงวดรถควันดำ ห้ามเผาในที่โล่ง เพิ่มความถี่ของการล้างทำความสะอาดฝน ฉีดน้ำเป็นละอองฝอยในอากาศเพื่อดักจับฝุ่น ฯลฯ

          พร้อมกันนี้ ได้มีการแจ้งเตือนบริเวณที่มีค่าฝุ่นละอองสูงให้ประชาชนรับทราบอย่างรวดเร็วและเตรียมการป้องกันตนเอง การให้คำแนะนำและรณรงค์ให้ความรู้และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับอันตรายจากการสูดอากาศที่ปนเปื้อนฝุ่นละออง PM2.5 การให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเอง การสวมใส่หน้ากากอนามัย (N95) เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) เข้าสู่ร่างกาย

          นอกจากนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงร่วมลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 โดยจะทำการตรวจสอบสภาพอากาศเพื่อเตรียมความพร้อมในการบินขึ้นทำฝนเทียม ซึ่งกองทัพอากาศเตรียมพร้อมปฏิบัติการขึ้นบินพ่นละอองน้ำ ในช่วงวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าความกดอากาศจะปกคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ โดยจะทำการบิน 2 รอบต่อวัน ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูง

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนชาวกรุงเทพฯ 14 ก.พ. นี้ เตรียมรับมือ ฝุ่น PM2.5 คาดพุ่งขึ้นสูงอีก โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 22:09:34 5,449 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP