x close
hilight > ข่าวต่างประเทศ

เงินโบลิวาร์ไร้ค่า เวเนซุเอลาโยนเงินทิ้งเกลื่อนถนน - วิกฤตไฟดับทั่วประเทศเข้าสู่วันที่ 6

| 191,201 อ่าน


               เงินโบลิวาร์ไร้ค่า ชาวเวเนซุเอลาโยนทิ้งเกลื่อนถนน - วิกฤตไฟดับทั่วประเทศเข้าสู่วันที่ 6 ขณะนี้ทางการสั่งนักการทูตอเมริกันให้ออกนอกประเทศภายใน 72 ชั่วโมง

               เข้าสู่วันที่ 6 แล้ว สำหรับวิกฤตไฟฟ้าดับทั่วประเทศเวเนซุเอลา ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (7 มีนาคม) ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อทุกภาคส่วนของประเทศ นับตั้งแต่การคมนาคม การส่งออกน้ำมัน ระบบสาธารณสุข ระบบเศรษฐกิจ ตลอดจนการจัดสรรสาธารณูปโภคแก่ประชาชน ประชาชนทั่วประเทศเผชิญกับความยากลำบากในการเข้าถึงอาหาร ไม่มีน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคจนถึงขั้นต้องรวมตัวออกไปหาน้ำจากแหล่งกักเก็บน้ำเสีย เพื่อนำมาประทังชีวิต

             โดยล่าสุด (13 มีนาคม 2562) เว็บไซต์ CGTN รายงานว่า วานนี้ (12 มีนาคม) เวเนซุเอลาได้มีคำสั่งให้นักการทูตอเมริกัน เดินทางออกจากประเทศภายในเวลา 72 ชั่วโมง หลังจากที่ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร กล่าวโทษการโจมตีทางไซเบอร์โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าเป็นสาเหตุของวิกฤตไฟฟ้าดับครั้งเลวร้ายที่สุดนี้ แม้ผู้นำฝ่ายค้านอย่าง ฮวน ไกวโด จะมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลจากการบริหารประเทศที่ล้มเหลว รวมถึงการคอร์รัปชันของรัฐบาลนายนิโกลัส มาดูโร ก็ตาม

             ข้อมูลจาก cbsnews.com  สะท้อนให้เห็นว่า ปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อปากท้องของประชาชน เมื่อน้ำมันเริ่มหมดและอาหารที่มีเริ่มเน่าจากอากาศร้อน แต่ยังนับเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ของหน่วยงานสาธารณสุขต่าง ๆ โดยเฉพาะโรงพยาบาล ที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการใช้งานอุปกรณ์การแพทย์ ขณะนี้พบว่าแพทย์ต้องใช้ไฟฉายในการผ่าตัดฉุกเฉินแก่คนไข้ และมีคนไข้หลายรายแล้วที่ต้องเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์ที่จำเป็น อาทิ การฟอกไต
 

             ท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว ล่าสุดบนโลกออนไลน์ก็ได้ปรากฏภาพท้องถนนในกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา ที่ผู้คนได้นำเงินสดมาโปรยทิ้งไว้เกลื่อนถนน โดยไม่มีใครคิดจะเก็บ หลังสกุลเงินโบลิวาร์เวเนซุเอลาเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อหนัก และเงินตรากลายเป็นเพียงเศษกระดาษ ที่ไม่สามารถช่วยให้พวกเขาเข้าถึงอาหารและน้ำได้อีกแล้วในขณะนี้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เงินโบลิวาร์ไร้ค่า เวเนซุเอลาโยนเงินทิ้งเกลื่อนถนน - วิกฤตไฟดับทั่วประเทศเข้าสู่วันที่ 6 โพสต์เมื่อ 13 มีนาคม 2562 เวลา 11:39 191201 อ่าน
TOP