พปชร. ยันค่าแรง 400 ทำได้จริง เน้นแรงงานคุณภาพ พร้อมแจงแหล่งที่มารายได้

          พรรคพลังประชารัฐ ยันแผนเดินหน้า ประเทศไทยต้องรวย ด้วยพลังประชารัฐ ยันนโยบายค่าแรง 400 วางแผนการหาเงินชัดเจน ทำได้จริง เน้นสร้างแรงงานคุณภาพ

พรรคพลังประชารัฐ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ดร.อุตตม สาวนายน

           วันที่ 15 มีนาคม 2562 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค บอกว่า ผลักดันค่าแรงงานขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อวัน อาชีวศึกษา 18,000 บาทต่อเดือน และปริญญาตรี 20,000 ต่อเดือน ทั้งหมดไม่สูงเกินไป นโยบายเราเน้นเรื่องคุณภาพ ต้องทำให้คนมีความหวัง คนที่มีรายได้ต่ำกว่า 200,000 บาทต่อปี ไม่ต้องเสียภาษี และจะยกเว้นภาษีเด็กจบใหม่ 5 ปี ยกเว้นภาษีค้าขายออนไลน์ 2 ปี สินเชื่อ 1 ล้านบาทต่อโชห่วย นโยบายทั้งหมดเราไม่ได้ทำแบบเลื่อนลอย เราหาเงินเป็น และทำได้จริง

          นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ตอบคำถามที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะดึงทั้งพรรคเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ มาร่วมงาน โดยมีพลังประชารัฐเป็นแกนกลาง นายสนธิรัตน์ตอบว่า ถ้าเป็นคำตอบในวันนั้น และเป็นทางออกที่ดี ทุกพรรคควรคิดถึงสิ่งเหล่านี้ จึงทำให้มีการตีความว่าพลังประชารัฐสามารถร่วมงานกับประชาธิปัตย์และเพื่อไทยได้

          อย่างไรก็ดี นายอุตตม ได้โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก ดร.อุตตม สาวนายน ระบุถึงแหล่งที่มารายได้ เพื่อใช้ทำนโยบายของพลังประชารัฐ ดังนี้

          หลายคนถามถึงงบประมาณที่จะนำมาใช้ในโครงการสวัสดิการประชารัฐ เช่น มารดาประชารัฐ บัตรประชารัฐ หรือ การสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ให้กับคนไทย ให้กับประเทศไทย

          ผมขอตอบว่านโยบายทางด้านเศรษฐกิจของพรรคพลังประชารัฐนั้นจะต้องเป็นการสร้างเศรษฐกิจอย่างครบวงจร ไม่ใช่แค่เพียงด้านใดด้านหนึ่ง ที่สำคัญ ต้องไม่สร้างภาระให้กับประเทศ ภายใต้ "การเพิ่มรายได้ประเทศ เพิ่มรายได้ประชาชน"

พรรคพลังประชารัฐ

          การสร้างรายได้ประเทศนั้นจะต้องสร้างเศรษฐกิจยุคใหม่ในทุกนโยบาย ซึ่งเราเชื่อว่าจะสามารถสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตได้ถึง 19 ล้านล้านบาท ภายในปี 2565 ด้วยการดำเนินการผ่าน

          1. การปฏิรูประบบเศรษฐกิจ สร้างเศรษฐกิจใหม่ เศรษฐกิจดิจิทัล ขับเคลื่อนด้วยเกษตรฐานรากที่ยั่งยืนที่เข้มแข็ง จะทำให้เกิดการลงทุนเพิ่มรายได้ 2 ล้านล้านบาท ภายในปี 2565

          2. รายได้จากการท่องเที่ยวต้องเพิ่มเป็น 4.5 ล้านล้านบาท ด้วยนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยว การสร้างตลาดใหม่ในต่างประเทศ การเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้ากับชุมชน ภายในปี 2565

          3. รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากเศรษฐกิจฐานราก เงินบาทแรกของเศรษฐกิจทั้งประเทศเริ่มต้นขึ้นที่นี่ครับ ถ้าฐานรากไม่แข็งแกร่งเศรษฐกิจระดับประเทศก็ไม่สามารถพัฒนาได้ ดังนั้นเราจะทำให้รายได้จากภาคเกษตร เศรษฐกิจฐานรากให้ได้เป้าหมาย 2 ล้านล้านบาทภายในปี 2565

          แหล่งที่มาของรายได้นั้น สามารถทำได้ผ่านวิธีการคือ

          1. ปฏิรูปโครงสร้างระบบการจัดเก็บภาษี จะทำให้รัฐมีรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้น 3 แสนล้านบาทต่อปี

          2. เสนอเก็บภาษีผู้ประกอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศที่เข้ามาขยายธุรกิจในไทย โดยไม่ยุ่งกับผู้ประกอบการ คนตัวเล็กที่เป็นคนไทยซึ่งค้าขายออนไลน์ โดยจะเรียกเก็บภาษีได้ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท

          3. ปฏิรูปการบริหารจัดการทรัพย์สินของประเทศ เช่น ทรัพย์สินของ กรมธนารักษ์ ด้วยวิธีการในรูปแบบ การช่วยพัฒนาในพื้นที่ในสอดรับกับยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก และ SMEs รวมทั้งอุตสาหกรรมเป้าหมาย จะช่วยเพิ่มรายได้ขึ้นอีกประมาณ 1 แสนล้านบาท

          4. ปฏิรูปการบริหารจัดการของหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้าง เงินที่สามารถประหยัดได้ตรงนี้ เท่ากับเงินของรัฐที่สามารถนำไปใช้ทำประโยชน์อื่นๆ หากทำให้เหมาะสมจะประหยัดรายได้อีก 2 แสนล้านบาท

          5. ส่งเสริมโครงการร่วมลงทุนขนาดใหญ่ PPP ระหว่างรัฐและเอกชน ทั้งในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยี และคน จะเกิดการลดภาระงบประมาณให้รัฐทันที 3 แสนล้านบาท

          6. ขยายการใช้กองทุน TFF หรือ ไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์ ในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน สามารถประหยัดงบประมาณของรัฐได้ 1 แสนล้านบาท

          7. เสนอจัดตั้งกองทุนใหม่ กองทุนรวมเพื่อสังคม โดยจะเป็นกองทุนเพื่อการพัฒนายกระดับพื้นที่ชุมชน โดยรัฐ ร่วมกับ องค์กรส่วนท้องถิ่น เทศบาล และภาคเอกชน โดยมีรูปแบบที่ยั่งยืน ทำได้จริงและเป็นธรรม สามารถประหยัดงบรัฐได้ประมาณ 2 แสนล้านบาท

          โดยหากมีการจัดการในทุกระบบที่ดี จะทำให้ประเทศมีรายได้รวมจากที่ผมได้กล่าวถึงไปแล้วเป็นจำนวนรวม 1.24 ล้านล้านบาท ดังนั้นนโยบายที่เราเสนอเพื่อประชาชน เพื่อต้องการแก้ไขความเหลื่อมล้ำของคนในประเทศ เพื่อให้พี่น้องประชาชนทุกคนมีความหวัง

          จะเห็นได้ว่านโยบายต่าง ๆ ของพลังประชารัฐ ไม่ได้ทำแบบเลื่อนลอย จะใช้เงินก็ต้องหาเงินเป็น ทุกโครงการจึงทำได้ ทำจริง ทำทันที เพื่ออนาคตประเทศไทยมั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยพลังประชารัฐ ครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, เฟซบุ๊ก ดร.อุตตม สาวนายน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พปชร. ยันค่าแรง 400 ทำได้จริง เน้นแรงงานคุณภาพ พร้อมแจงแหล่งที่มารายได้ โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2562 เวลา 11:38:47 3,571 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP