ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. ยุบพรรคอนาคตใหม่ หลัง ฐิติมา ขอประชาชนเทคะแนนให้

          ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. ยุบพรรคอนาคตใหม่ หลังอดีตผู้สมัคร ส.ส.ไทยรักษาชาติ ประกาศขอประชาชนเทคะแนนเสียงให้ผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ ฟันเข้าข่ายผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง ลั่น ถ้าอยากช่วยหาเสียงต้องไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค

พรรคอนาคตใหม่
ภาพจาก ไบรท์ทีวี

พรรคอนาคตใหม่
ภาพจาก ไบรท์ทีวี

          จากกรณี นางฐิติมา ฉายแสง อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา ของพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งเป็นน้องสาวของนายจาตุรนต์ ฉายแสง ได้ติดป้ายประกาศระบุว่า "ฐิติมา ฉายแสง กราบขอเทคะแนนให้ฝั่งประชาธิปไตย พรรคอนาคตใหม่ กิตติชัย เรืองสวัสดิ์ เบอร์ 10" และได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กอีกหลายข้อความ ใจความระบุให้ประชาชนเทคะแนนเสียงให้พรรคอนาคตใหม่ หลังถูกยุบพรรคไทยรักษาชาติ (อ่านข่าว : ทษช. โดนยุบ อดีตผู้สมัคร ขอประชาชนเทคะแนนให้ อนาคตใหม่ แทน)

          ล่าสุด (15 มีนาคม 2562) ไบรท์ทีวี รายงานว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยื่นให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยระบุเหตุผลว่า ตามที่อดีตผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติ จ.ฉะเชิงเทรา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ฐิติมา ฉายแสง เมื่อเช้าวันที่ 10 มีนาคม เชิญชวนให้ประชาชนเขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา เลือกพรรคอนาคตใหม่
 
          จากนั้นโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์กล่าวขอบคุณนางฐิติมา ที่เชิญชวนประชาชนให้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ กรณีนี้อาจถือว่าเป็นการกระทำเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 28 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ที่บัญญัติว่า "ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใด อันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิก กระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม" ซึ่งมีบทลงโทษค่อนข้างแรงตามมาตรา 92 (3) อาจนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ได้

          ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ได้นำหลักฐานยื่นร้อง กกต. เพื่อดำเนินการไต่สวน รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญในการมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ส่วนนางฐิติมา หากจะเป็นผู้ช่วยหาเสียงของพรรคอนาคตใหม่ ต้องไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคถึงจะหาเสียงได้อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. ยุบพรรคอนาคตใหม่ หลัง ฐิติมา ขอประชาชนเทคะแนนให้ โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2562 เวลา 14:50:00 7,767 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP