Thailand Web Stat

ปปง. เตือนซื้อเสียงเลือกตั้ง ผิดฐานฟอกเงิน ผู้เกี่ยวข้องโดนด้วย จำคุก-ยึดทรัพย์

          ปปง. ตั้งศูนย์ปฏิบัติงานการเลือกตั้ง ส.ส. เตือนการซื้อเสียงมีความผิด ชี้ผู้กระทำผิด ผู้เกี่ยวข้อง นอมินีที่รับโอนทรัพย์สิน อาจถูกจำคุกฐานฟอกเงินด้วย

          วันที่ 20 มีนาคม 2562 ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานว่า พล.ต. ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า ตามที่ กกต. กำหนดให้การซื้อสิทธิขายเสียงและการทุจริตในการเลือกตั้งเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติที่ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด ปปง. จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติงานการเลือกตั้ง ส.ส. สนง.ปปง. ขึ้น เพื่อดำเนินการประสานและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. บัญญัติให้เป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

          โดยศูนย์ปฏิบัติงานการเลือกตั้ง ส.ส. สนง.ปปง. มีหน้าที่ในการเป็นศูนย์กลางในการประสานรับและส่งเรื่องจาก กกต. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการรับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์เกี่ยวกับพฤติกรรมการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. และรวบรวมข้อมูลหรือหลักฐานเพื่อขยายผลในการดำเนินการตามกฎหมาย

          พล.ต. ปรีชา กล่าวต่อว่า ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็น ส.ส. ด้วยวิธีการจัดทำ ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด ให้ เสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิ วัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด

          ปปง. จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่ลงสมัคร ส.ส. ให้ระมัดระวังการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองหรือการหาเสียงในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากจะเข้าข่ายเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ซึ่งอาจถูกยึดและอายัดทรัพย์ได้ นอกจากนี้หากบุคคลใดมีพฤติการณ์ในการโอนหรือรับโอนทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดก็อาจต้องถูกดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตัวผู้กระทำความผิด ผู้เกี่ยวข้อง หรือนอมินีที่รับโอนทรัพย์สิน อาจต้องถูกลงโทษจำคุกในความผิดฐานฟอกเงินด้วย พบเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งมายังสำนักงาน ปปง. ได้ที่ 1710


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปปง. เตือนซื้อเสียงเลือกตั้ง ผิดฐานฟอกเงิน ผู้เกี่ยวข้องโดนด้วย จำคุก-ยึดทรัพย์ อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2562 เวลา 11:22:30 3,428 อ่าน
TOP
x close