คสช. ชี้ ธนาธร ขึ้นศาลทหารเป็นไปตามกฎหมาย ถ้ามองว่าไม่เป็นธรรม ฟ้องกลับได้

           คสช. ชี้ ธนาธร ขึ้นศาลทหารเป็นไปตามกฎหมาย ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ไม่เกี่ยวกับเรื่องเห็นต่าง ชี้ถ้าทำผิดก็ควรยอมรับผลที่จะตามมา แต่ถ้ามองว่าไม่เป็นธรรม ฟ้องกลับได้
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
         วันที่ 8 เมษายน 2562 แนวหน้า รายงานว่า พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ได้กล่าวถึงกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งจะต้องถูกนำตัวขึ้นศาลทหาร หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหาความผิดตาม ม.116, ม.189 และ ม.215 โดยระบุว่า กฎหมายนั้นมีผลบังคับใช้กับทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่แยกแยะว่าคนผู้คนนั้นจะมีความเห็นต่างหรือไม่ เมื่อมีการกระทำผิดเกิดขึ้น ก็ควรยอมรับผลการกระทำของตนเอง เพราะไม่มีใครไปบังคับให้ทำผิดได้

         อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจว่าคนที่ต้องขึ้นศาลทหารไม่ได้มีเฉพาะผู้เห็นต่าง เนื่องจากคนที่จะถูกนำคดีไปฟ้องที่ศาลทหาร จะเป็นผู้ต้องหากระทำความผิดในช่วงปี 2557-2558 ซึ่งคดีที่ต้องพิจารณาในศาลทหารมีคดีอยู่ 4 ประเภทที่เกี่ยวกับความมั่นคง คือ

         - คดีหมิ่นสถาบัน

         - ความมั่นคง

         - อาวุธสงคราม

         - ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

         ซึ่งคดีเหล่านี้ต้องขึ้นศาลทหารเท่านั้น และไม่ว่าศาลใดก็พิจารณาคดีตามตัวบทกฎหมาย ภายใต้บรรทัดฐานเดียวกันตรงนี้ นายธนาธรจึงไม่ต้องกังวลไป ทุกศาลจะพิจารณาตามตัวบทกฎหมายภายใต้บรรทัดฐานเดียวกัน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะเข้าใจขั้นตอนตามกฎหมาย

         เว้นเพียงส่วนน้อย ซึ่งก็เป็นกลุ่มเดิม และมีบางคนที่อยู่เบื้องหลังไม่ออกมาเคลื่อนไหวในทางเปิดเผย การกล่าวหาว่า คสช. กลั่นแกล้ง จึงเป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล ซึ่งหากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเสียหาย ก็สามารถฟ้องกลับได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คสช. ชี้ ธนาธร ขึ้นศาลทหารเป็นไปตามกฎหมาย ถ้ามองว่าไม่เป็นธรรม ฟ้องกลับได้ อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2562 เวลา 11:28:51 10,055 อ่าน
TOP
x close