x close

อุทาหรณ์ หนุ่มเชียงใหม่หลงไปเล่นพนันออนไลน์ คืนเดียวเงินแม่ 6 แสนเกลี้ยงบัญชี

        หนุ่มเชียงใหม่วัย 25 โอนเงินแม่ 6 แสน เล่นพนันออนไลน์ คืนเดียวเกลี้ยงบัญชี ด้านอาผู้เสียหาย เชื่อเข้าข่ายฉ้อโกง ผิด พ.ร.บ.คอมฯ ขณะที่ตำรวจเห็นใจแต่รับแจ้งความไม่ได้ ชี้ เป็นความสมัครใจ


        วันที่ 26 เมษายน 2562 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า กรณีที่ นายกช (นามสมมุติ) อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเอกสารการโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคารทางออนไลน์ เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างเผือก อ.เมือง ขอให้ช่วยอายัดเงินในบัญชีปลายทาง พร้อมกับดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โดยระบุว่าถูกหลอกลวงให้โอนเงินเข้าเล่นพนันออนไลน์ สูญเงินไปคืนเดียว 600,000 บาท

        ทั้งนี้ นายกช เผยว่า ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา ตนได้เล่นเฟซบุ๊กและพบมีการไลฟ์ชักชวนให้เข้าไปเล่นพนันออนไลน์ อ้างว่าจะได้เงินง่าย ๆ จากการร่วมเล่นพนัน พร้อมมีการโชว์รูปคนอื่น ๆ ที่เข้าร่วมเล่นพนันแล้วได้เงินจำนวนมากให้ดู อีกทั้งตนเห็นมียอดผู้ชมนับพันราย แถมยังมีคอมเมนต์ที่ดูแล้วน่าเชื่อถือ จึงหลงเชื่อโอนเงินสมัครสมาชิกไป 2,000 บาท

        จากนั้นได้ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดเข้าไปในเว็บไซต์ ซึ่งในนั้นมีการพนันให้เลือกเล่นจำนวนมาก ตนจึงทดลองเล่นบาคาร่า รอบแรกแพ้เสียเงินทำให้ตนหน้ามืดอยากได้เงินคืน จึงโอนเงินไปอีก 9 ครั้ง ครั้งละ 50,000-100,000 บาท โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็เสียหมด จึงเริ่มรู้ตัวว่าถูกหลอก ขณะที่เงินในบัญชีทั้งหมดก็เป็นของแม่ที่เอาไว้ใช้สำหรับหมุนเวียนทำธุรกิจก่อสร้าง ตอนนั้นตนสับสนมากแต่ก็ยอมรับสารภาพกับครอบครัว และเข้าแจ้งความดังกล่าว

        ด้านอาของนายกช เชื่อว่า การชักชวนหรือล่อลวงผ่านโซเชียลมีเดีย อาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง หรือความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงเข้าแจ้งความเพื่อขอให้ตำรวจช่วยเหลือ พร้อมขอให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้คนรู้เท่าทันกลโกงในโลกโซเชียล

เล่นเกมออนไลน์

        ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า พฤติการณ์ของผู้เสียหายพบว่าเป็นการสมัครใจเข้าร่วมเล่นพนัน ซึ่งเข้าใจดีอยู่แล้วว่าอาจต้องเสียเงิน จึงไม่เข้าข่ายการหลอกลวงฉ้อโกง และไม่สามารถรับแจ้งความเป็นคดีได้ ถือเป็นอุทาหรณ์ จึงอยากฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลาน เพราะการพนันออนไลน์ปัจจุบันเยาวชนเข้าถึงได้ง่าย

        อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะส่งเรื่องไปให้ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ  ตำรวจภูธรภาค 5 เพราะแก๊งพนันออนไลน์เหล่านี้ต้องมีฐานที่มั่น ซึ่งหากอยู่ในประเทศก็จะผิดกฎหมาย รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทุกคนด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทาหรณ์ หนุ่มเชียงใหม่หลงไปเล่นพนันออนไลน์ คืนเดียวเงินแม่ 6 แสนเกลี้ยงบัญชี อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:43:35 83,655 อ่าน
TOP