ศาลตัดสิน สั่งจำคุก 6 ปี อดีตพระพรหมดิลก ฐานฟอกเงิน คดีทุจริตเงินทอนวัด

           ศาลสั่งจำคุก 6 ปี อดีตพระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา คดีเงินทอนวัด พร้อมสั่งจำคุก 3 ปี อดีตเลขานุการเจ้าคณะกรุงเทพ วัดสามพระยา 

           วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานว่า กลุ่มภิกษุสงฆ์และศิษยานุศิษย์ของ นายเอื้อน กลิ่นสาลี หรือ อดีตพระพรหมดิลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และอดีตเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และนายสมทรง อรรถกฤษณ์ อดีตพระอรรถกิจโสภณและอดีตเลขาเจ้าคณะกรุงเทพ วัดสามพระยา เข้าร่วมรับฟังคำพิพากษา หลังตกเป็นจำเลยในคดี ร่วมกันฟอกเงินกรณีการทุจริตเงินทอนวัดในส่วนอุดหนุนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม

           ศาลพิเคราะห์จากพยานหลักฐานแล้วเห็นว่าจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 มีความผิดตามฟ้อง ในความผิดร่วมกันฟอกเงิน เนื่องจากงบที่ได้รับมาจากสำนักพระพุทธศาสนา จำนวน 5 ล้านบาทนั้น เป็นงบที่ให้สนับสนุนการศึกษาโรงเรียนปริยัติธรรม แต่วัดสามพระยาไม่มีโรงเรียนปริยัติธรรม แต่จำเลยไม่ส่งคืน พศ. กลับมอบอำนาจให้ผู้อื่นเบิกถอนเงินไปใช้ก่อสร้างและบูรณะสิ่งปลูกสร้างในวัด โดยอ้างว่าเข้าใจว่าเป็นงบประมาณบูรณาการที่เคยขอไป

           ในการสืบพยานนัดแรก  จำเลยไม่ได้นำเอกสารของบและรับงบมายื่นต่อศาล แต่ขอเพิ่มเติมภายหลัง ทั้งที่เป็นเอกสารสำคัญ อีกทั้งมีการเบิกงบไปฝากบัญชีประจำรวม 2 บัญชี เพื่อเอาดอกเบี้ยเงินฝาก การกระทำของจำเลยทั้ง 2 จึงเป็นการ ยักย้าย เปลี่ยนทรัพย์สินซึ่งได้มาจากการทุจริต ของคดีมูลฐานความผิดทุจริตงบประมาณสนับสนุนการศึกษาวัดของ พศ. ศาลจึงลงโทษให้จำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ ต้องรับโทษ 2 เท่าของโทษทางคดี ลงโทษจำคุกรวม 6 ปี

           ส่วนจำเลยที่ 2 ตัดสินลงโทษจำคุก 3 ปี และสั่งยกฟ้องรายเอื้อน ในคดีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157


           ด้าน นายอรรณพ บุญสว่าง ทนายความ กล่าวว่า หลังจากนี้เตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์เพื่อต่อสู้คดีเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ ภายใน 2-3 วันนี้จะพิจารณาการขอประกันตัว เนื่องจากจำเลยมีปัญหาด้านสุขภาพ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลตัดสิน สั่งจำคุก 6 ปี อดีตพระพรหมดิลก ฐานฟอกเงิน คดีทุจริตเงินทอนวัด โพสต์เมื่อ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 16:03:36 3,213 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP