x close

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. สอบ ช่อ พรรณิการ์ ชี้โพสต์ภาพ-ข้อความหมิ่นเบื้องสูง

        ศรีสุวรรณ จรรยา ยื่น ป.ป.ช. สอบ ช่อ พรรณิการ์ ปมโพสต์ภาพและข้อความหมิ่นเบื้องสูง ชี้อาจเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. สอบ ช่อ พรรณิการ์

        วันที่ 11 มิถุนายน 2562 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข้อมูลหลักฐานในโซเชียลมีเดียอย่างมากมาย เกี่ยวกับกรณีของ ช่อ พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้โพสต์ภาพและข้อความจำนวนมากในเฟซบุ๊กของตัวเอง และอาจทำให้ประชาชนเข้าใจไปในทางที่เชื่อมโยงกับเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างมิบังควร อันเป็นพฤติการณ์หรือการกระทำที่ส่อไปในทางขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

        แม้จะพยายามชี้แจงกล่าวอ้างว่า เป็นการทำงานปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารทางจิตวิทยา หรือที่เรียกกันว่า เพจ IO ให้แก่ คสช. กับสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ด้วยการนำภาพที่ถ่ายเล่น ๆ กับเพื่อนในช่วงรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 2553 มาโจมตีช่ออย่างรุนแรง โดยพยายามเชื่อมโยงกับเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ตาม

        ทั้งนี้ เนื่องจากตามมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดํารงตําแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561 ข้อ 5 และข้อ 6 ในหมวด 1 ว่าด้วยมาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นอุดมการณ์ บัญญัติข้อห้ามไว้ชัดเจนว่า ส.ส. ต้องพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ และต้องยึดมั่นและธํารงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และไม่กระทําการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการเป็น ส.ส.

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. สอบ ช่อ พรรณิการ์

        แม้ภาพและข้อความที่โพสต์ในเฟซบุ๊กจะเป็นการโพสต์มานานแล้ว และเมื่อ น.ส.พรรณิการ์ ได้รับการโปรดเกล้าให้เป็น ส.ส. แต่ข้อความเหล่านั้นไม่ได้ลบทิ้ง ดังนั้นความผิดจึงยังต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ น.ส.พรรณิการ์ เป็น ส.ส. อยู่ ซึ่งอาจเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 อีกด้วย ซึ่งมีอัตราโทษค่อนข้างสูง คือ พ้นจากตําแหน่ง และให้เพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง และจะเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งมีกําหนดเวลาไม่เกิน 10 ปีด้วยหรือไม่ก็ได้

        เพื่อให้กรณีดังกล่าวเป็นข้อยุติ ว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ใช้อำนาจตาม ม.87 ประกอบ ม.81 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 โดยเสนอเรื่องต่อศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัยต่อไป

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. สอบ ช่อ พรรณิการ์
ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. สอบ ช่อ พรรณิการ์ ชี้โพสต์ภาพ-ข้อความหมิ่นเบื้องสูง อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2562 เวลา 11:19:48 12,107 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP