x close

รู้จักเครื่อง ECMO ทำงานเป็นปอด - หัวใจเทียม ช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์

          ทำความรู้จักเครื่อง ECMO ทำงานเป็นเครื่องปอดและหัวใจเทียม ใช้ช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์ อยู่ขณะนี้ หลังพบว่าปอดไม่สามารถแลกเปลี่ยนอากาศเองได้

เครื่องช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์
ภาพจาก Instagram numtarny

          ความคืบหน้าอาการของนักแสดงและนักร้องสาว น้ำตาล บุตรศรัณย์ หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ทางโรงพยาบาลศิริราชแถลงว่า ตอนนี้ยังไม่พบตำแหน่งที่เลือดออกที่ปอดทั้ง 2 ข้าง จึงต้องเฝ้าระวังและหาสาเหตุต่อไป เพราะอาจจะมีภาวะเลือดออกได้อีก ส่วนสมองบวมมาก ต้องให้ยาลดบวม และขณะนี้ยังคงให้การรักษาแบบประคับประคองร่วมกับการใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด หรือเครื่อง ECMO (อ่านข่าว : ศิริราช แถลงอาการ น้ำตาล สมองบวมมาก ยังไม่พบสาเหตุเลือดออก-เคสนี้พบได้น้อย)

          โดยวันนี้ กระปุกดอทคอม จะพาไปทำความรู้จักกับเครื่อง ECMO ซึ่งเป็นเครื่องที่ช่วยชีวิตน้ำตาลอยู่ตอนนี้ เนื่องจากปอดไม่สามารถแลกเปลี่ยนอากาศเองได้ จึงต้องนำเลือดจากร่างกายมาแลกเปลี่ยนอากาศข้างนอกด้วยเครื่อง ECMO


          สำหรับ ECMO (Extracorporeal Life Support หรืออีกชื่อคือ ECLS) หมายถึง การค้ำจุนชีวิตสำหรับผู้ที่ป่วยหนัก เจ้าเครื่องตัวนี้ได้รับการพัฒนามาอย่างมากในช่วงเวลาไม่กี่ปีมานี้ เดิมทีการรักษาดังกล่าวใช้เพื่อช่วยเด็กทารก แต่จำนวนของผู้ใหญ่ที่ได้รับการใช้ ECMO กำลังเพิ่มขึ้น และศูนย์ ECMO ก็กำลังเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลกเช่นกัน ECMO เป็นวิธีหนึ่งในการช่วยชีวิตระยะสั้นในผู้เจ็บป่วยร้ายแรง เช่น การทำงานของปอดหรือหัวใจล้มเหลว โดย ECMO จะเติมออกซิเจนในเลือด และนำคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา พร้อมช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือด ทำให้ความดันโลหิตดีขึ้น ซึ่ง ECMO เป็นเครื่องปอดและหัวใจเทียม ชนิดไม่เต็มรูปแบบและใช้นอกห้องผ่าตัด เพื่อลดภาระการทำงานของปอดและหัวใจ

เครื่องช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์

อย่างที่บอกไปแล้วว่าเดิมที ECMO เป็นการรักษาที่ใช้ในเด็กทารก ซึ่งจะใช้ในกรณีต่อไปนี้

          - ภาวะความดันในหลอดเลือดปอดสูงคงที่
          - ภาวะสำลักขี้เทาในเด็กทารก
          - ปอดติดเชื้อหรือการติดเชื้อที่รุนแรงอื่น ๆ
          - ภาวะไส้เลื่อนกระบังลมตั้งแต่แรกเกิด
          - โรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด


ส่วนกรณีต่อไปนี้ สำหรับการใช้ ECMO ในเด็กที่โตขึ้น

          - หลังการผ่าตัดซ่อมแซมหัวใจ
          - ปอดติดเชื้อจากการสำลัก
          - ปอดติดเชื้อ
          - การติดเชื้อในกระแสเลือด
          - การได้รับสารพิษ
          - การจมน้ำ
          - ภาวะหอบหืดรุนแรง


          ทั้งนี้ การใช้เครื่อง ECMO กำลังมีบทบาทมากขึ้นในการรักษาผู้ใหญ่ แม้จะมีหลักฐานรองรับการใช้เพียงเล็กน้อย แต่ก็ทำให้เห็นว่า ECMO มีประโยชน์ในหลายภาวะ ซึ่งแม้จะยังไม่มีข้อห้ามที่ชัดเจนในการใช้งาน แต่ก็มีข้อห้ามในบางกรณี เช่น กรณีที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอ, ความเสี่ยงในการมีเลือดออกรุนแรง, อายุมาก และการมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

สำหรับกรณีต่อไปนี้ เป็นการใช้ ECMO ในผู้ใหญ่

          - หัวใจหยุดเต้น จากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดแดงในปอด
          - หัวใจล้มเหลว
          - ระบบการหายใจล้มเหลวจาก ARDS หรือไวรัส H1N1


          อย่างไรก็ตาม ECMO ไม่เหมือนเครื่องช่วยหายใจ และอาจไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่รับการปลูกถ่ายหัวใจ ผู้ที่มีภาวะติดเชื้อไวรัสของกล้ามเนื้อหัวใจ และผู้ที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาตามปกติ

          โดยสรุปแล้ว แม้เครื่อง ECMO จะเป็นการรักษาสำหรับผู้ที่ป่วยหนัก แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความหวังในการช่วยเหลือผู้คนอีกมากมาย ทำให้หลายคนมีกำลังใจมากขึ้น จากการช่วยค้ำจุนชีวิตด้วยวิธีนี้

เครื่องช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์
ภาพจาก Instagram numtarny

เครื่องช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์
ภาพจาก Instagram numtarny

เครื่องช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์
ภาพจาก Instagram numtarny

เครื่องช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์
ภาพจาก Instagram numtarny

เครื่องช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์
ภาพจาก Instagram numtarny
ข้อมูลจาก honestdocs

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักเครื่อง ECMO ทำงานเป็นปอด - หัวใจเทียม ช่วยชีวิต น้ำตาล เดอะสตาร์ อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2562 เวลา 18:35:13 60,519 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP