x close

เอาล่ะสิ สาวตกงานโดยไม่รู้ตัว หลังส่งอีโมจิ OK ตอบกลับแชตหัวหน้า

         สาวงานเข้า อยู่ ๆ ก็ถูกไล่ออก เหตุส่งอีโมจิ OK ตอบแชตหัวหน้า ถูกมองว่าไม่เหมาะสม ไม่รู้ระเบียบ ขณะที่คนอื่น ๆ มอง หัวหน้าจะเรื่องเยอะไปไหน

ตกงานโดยไม่รู้ตัว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

         ในขณะที่การสื่อสารในยุคนี้มีความฉับไวและมีช่องทางให้เลือกใช้มากมาย หลายองค์กรก็ได้เริ่มนำโปรแกรมการแชต มาเป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสารภายใน ทำให้พนักงานแต่ละคนสามารถติดต่องานกันได้ฉับไว เพียงปลายนิ้วจิ้ม ซึ่งนอกจากการส่งข้อความถึงกันแล้ว ก็ยังอาจเลือกใช้อีโมจิหรือรูปสติ๊กเกอร์ส่งหากัน เป็นการเพิ่มสีสันและสื่ออารมณ์ของแต่ละฝ่ายได้อีกด้วย

         แต่ถึงอย่างนั้น ดูเหมือนว่าหัวหน้างานรายหนึ่งจะไม่ปลื้มกับเรื่องนี้สักเท่าไร ดังจะเห็นได้จากการที่อยู่ ๆ พนักงานสาวของบาร์แห่งหนึ่งในเมืองฉางซา มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ก็ถูกหัวหน้าไล่ออก เพราะดันตอบกลับข้อความของหัวหน้ารายนี้ ด้วยอีโมจิรูปนิ้วทำสัญลักษณ์ OK

         โดยจากรายงานของเว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 เผยว่า หัวหน้าคนดังกล่าวนั้นเป็นผู้จัดการร้าน เขาได้ส่งข้อความแท็กหาตัวพนักงานหญิงคนนี้ในกลุ่มแชตของที่ทำงาน ในแอปฯ WeChat เพื่อขอให้ส่งเอกสารการประชุมมาให้

         แทนการตอบกลับว่าได้ทราบเรื่อง พนักงานหญิงก็ตอบกลับง่าย ๆ ด้วยอีโมจิดังกล่าว ซึ่งเมื่อผู้จัดการได้เห็นก็เกิดความไม่พอใจ เขามองว่าการตอบกลับแบบนี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เขายังพิมพ์ข้อความตำหนิเธอด้วยว่า

ตกงานโดยไม่รู้ตัว
ภาพจาก www.hk01.com

         "ถ้าได้รับเรื่องแล้ว คุณควรจะตอบรับผมเป็นข้อความ คุณไม่รู้ระเบียบหรือไง นี่เหรอการตอบรับในแบบของคุณ"

         นอกจากนี้ ผู้จัดการยังสั่งไล่พนักงานหญิงออกจากงาน ซึ่งแม้ว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ต่างก็เห็นว่าผู้จัดการดูจะเรื่องเยอะเกินเบอร์ ไม่เห็นต้องจริงจังอะไรขั้นนี้ แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ แถมต่อมาทางผู้จัดการยังได้ส่งข้อความประกาศอย่างเป็นทางการ มาย้ำเตือนทุกคนให้ตอบรับข้อความของหัวหน้างานด้วยคำว่า "รับทราบ" อีกต่างหาก

         ทั้งนี้ เมื่อภาพบทสนทนาดังกล่าวถูกนำมาโพสต์ลงเว่ยป๋อ โซเชียลยักษ์ใหญ่ของจีน ก็ได้มีคนเข้ามาพูดถึงเรื่องนี้กันเป็นจำนวนมาก โดยต่างเข้าข้างฝ่ายพนักงานหญิงที่ถูกไล่ออก พร้อมตำหนิฝ่ายผู้จัดการร้านที่เป็นคนหัวเก่า ไม่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับการสื่อสารที่ต่างกันของคนแต่ละคน แถมบางคนยังบอกด้วยว่า ถ้าเป็นเธอคงจะไม่ตอบข้อความเขาไปด้วยซ้ำ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เอาล่ะสิ สาวตกงานโดยไม่รู้ตัว หลังส่งอีโมจิ OK ตอบกลับแชตหัวหน้า อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2562 เวลา 15:37:36 14,553 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP