x close

คอนโดไม้ไผ่ ตูบผะหญา ดอยนางนอน ถูกสั่งห้ามขึ้นแล้ว หวั่นถล่มลงมา

          เจ้าหน้าที่สั่งห้าม นักท่องเที่ยวขึ้นเพิงไม้ไผ่ ตูบผะหญา ชมดอยนางนอน หลังพบว่ายังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หวั่นคนขึ้นจำนวนมากจนเกิดอันตราย ด้านเจ้าของชี้ อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบขอใบอนุญาต          เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ที่จังหวัดเชียงราย หมู่ 3 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีการสร้างอาคารไม้ไผ่ล้วน ๆ สูง 4-5 ชั้นเรียกว่า "ตูบผะหญา" เป็นเพิงที่จะมีบริการอาหารพื้นเมือง ชา กาแฟ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ทุ่งนา ชนบทและเทือกเขาดอยนางนอน ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันเดินทางไปเยือนเป็นจำนวนมากนั้น

          ล่าสุดพบว่าองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา ได้มีหนังสือแจ้งไปยังถึงนายขวัญณรงค์ ขวาเมืองพาน เจ้าของสถานที่ ให้หยุดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนตูบผะหญาดังกล่าวแล้ว เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้


          โดยในหนังสือคำสั่งห้ามใช้อาคารระบุว่า อาคารดังกล่าวก่อสร้างด้วยไม้ไผ่กว้าง 25 เมตร ยาว 20 เมตรจำนวน 1 หลัง พบว่ายังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นและเนื่องจากอาจเป็นภยันตรายต่อสุขภาพ ชีวิต ร่างกายหรือทรัพย์สิน จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 40 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 41 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

          หากผู้ใดก่อสร้าง ดัดแปลง รื้อถอนหรือเคลื่อนย้ายอาคารโดยเจ้าของอาคารไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หากฝ่าฝืนอีกต้องระวางโทษปรับวันละ 500 บาท การกระทำอันเกี่ยวกับอาคารเพื่อพาณิชยกรรม อุตสาหกรรม การศึกษาหรือการสาธารณสุข หรือเป็นการกระทำในทางการค้าเพื่อให้เช่า ให้เช่าซื้อ ขาย หรือจำหน่ายโดยมีค่าตอบแทนซึ่งอาคารใด ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับเป็นสิบเท่าของโทษที่บัญญัติสำหรับความผิดนั้น ๆ หรือทั้งจำทั้งปรับ ฯลฯ


          ด้านผู้ดูแลอาคารดังกล่าวบอกว่า หลังจากได้รับแจ้งจาก อบต.โป่งผา ก็ได้นำหนังสือไปติดเอาไว้ใต้อาคารและมีป้ายเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปบนตูบผะหญาดังกล่าวแล้ว เดิมไม่ได้ตั้งใจจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงนี้ โดยอยู่ระหว่างดำเนินการ และมีการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไปแล้ว แต่ปรากฏว่าขณะดำเนินการได้มีนักท่องเที่ยวพากันไปเยือนเป็นจำนวนมาก จึงห้ามปรามไม่ไหว

          อย่างไรก็ตาม ตูบผะหญาที่สร้างจากไม้ไผ่หลังใหญ่ดังกล่าว ไม่ใช่คอนโดไม้ไผ่หรือเป็นที่พักอาศัยแต่อย่างใด แต่สร้างเพื่อให้มีความงดงามและสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ได้โดยจำกัดจำนวนคน รวมทั้งตั้งใจจะทำให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนจึงค่อยเปิดช่วงปลายปี 2562 หรือฤดูหนาวนี้

          ดังนั้น เมื่อทางเจ้าหน้าที่ไปแจ้งให้ทราบจึงกำลังอยู่ระหว่างประสานงานกันเพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการปรับให้ถูกต้องตามระเบียบ เมื่อแล้วเสร็จก็คาดว่าจะสามารถเปิดให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ได้เหมือนเดิม โดยทันช่วงปลายปีตามที่กำหนดไว้แต่เดิมด้วย สำหรับช่วงนี้นั้นก็ยังคงเปิดพื้นที่ด้านล่างเป็นเพิงไม้ไผ่ สถานที่พักผ่อน อาหารพื้นเมืองประเภทน้ำเงี้ยว กาแฟ ฯลฯ ให้บริการนักท่องเที่ยวไปชมทิวทัศน์ได้เหมือนเดิม
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอนโดไม้ไผ่ ตูบผะหญา ดอยนางนอน ถูกสั่งห้ามขึ้นแล้ว หวั่นถล่มลงมา โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:50:31 13,216 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP