x close

ลุงป่วยแปลก มีไข้ คันตา-จมูก คิดว่าเป็นไซนัส แต่สุดท้ายหน้าบวมจนมองไม่เห็น


          ชายฟิลิปปินส์ วัย 53 ปี ป่วยแปลก เริ่มจากมีไข้ คันตา-จมูก คิดว่าเป็นไซนัส สุดท้ายหน้าบวมฉึ่งจนมองอะไรไม่เห็น ชีวิตสุดลำบาก ต้องออกจากงาน แถมไร้เงินรักษา

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

          โรมูโล ปิลาปิล คือคุณพ่อลูกสามชาวฟิลิปปินส์ วัย 56 ปี ผู้ต้องพบเจอชะตาชีวิตน่าเศร้า หลังจากล้มป่วยเป็นโรคแปลกที่ตัวเขาและครอบครัวไม่รู้ว่ามันคืออะไร เพราะทุกอย่างเริ่มจากอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ธรรมดา ที่ไม่น่าจะรุนแรง อาการดังกล่าวนำไปสู่การบวมอย่างรุนแรงที่บริเวณใบหน้า ตั้งแต่ดวงตา จมูก แก้ม และปาก บวมฉึ่งขึ้นมาอย่างผิดปกติ สร้างความทุกข์ทรมานให้กับโรมูโลมาก กินอะไรก็ลำบาก อีกทั้งยังมองไม่เห็น

          ด้วยความที่ครอบครัวมีฐานะยากจนมาก พวกเขาจึงไม่สามารถสู้ค่ารักษาพยาบาลได้ไหวและวอนสังคมเข้าช่วยเหลือ เพื่อมอบชีวิตใหม่ให้กับผู้ชายคนนี้อีกครั้ง

          ชีวิตที่น่าเวทนาของ โรมูโล ถูกนำมารายงานโดยเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 โดยโรมูโลอาศัยอยู่ที่เมืองโอร์โมก เมืองท่าในจังหวัดเลเต เขตซีลางังคาบีซายาอัน ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์

          ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีก่อน อยู่ดี ๆ เขาก็รู้สึกคันตามาก อีกทั้งยังมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา หมอท้องถิ่นวินิจฉัยว่าโรมูโลป่วยเป็นไซนัสอักเสบ (Sinusitis) และได้ให้ยากลับไปกิน ทว่าหลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ อาการของโรมูโลก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ซึ่งในขณะเดียวกัน ใบหน้าของเขาก็เริ่มบวมขึ้นเรื่อย ๆ

          ยิ่งเวลาผ่านไป อาการบวมก็ยิ่งเลวร้ายมากขึ้น จนกระทั่งในที่สุด ทั้งใบหน้าของโรมูโลก็ขยายใหญ่กว่าเดิมจนจำไม่ได้ ข้อมูลจากเมโทร ระบุว่า โรมูโลทำงานเป็นช่างไม้ อาการเจ็บป่วยมันส่งผลกระทบต่อการทำงานเป็นอย่างมาก จนในที่สุด เขาก็จำต้องออกจากงาน เพราะตาบวมจนมองอะไรไม่เห็น

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

          เมื่อหัวหน้าครอบครัวทำงานไม่ได้ สถานะทางบ้านที่ยากลำบากอยู่แล้ว ก็กลายเป็นหนักหนาสาหัสยิ่งกว่าเดิม ภรรยาของโรมูโลต้องออกไปทำงานเป็นคนกวาดขยะ ซึ่งมีรายได้น้อยนิด ลูก ๆ ทั้ง 3 คน ก็ต้องหางานทำเพื่อหาเงินจุนเจือครอบครัว พวกเขายังคงเรียนหนังสือ ซึ่งก็ต้องทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย และต้องคอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันในการดูแลพ่อ

          ครั้งสุดท้ายที่โรมูโลไปหาหมอคือช่วงปี 2561 ซึ่งหมอก็ยังคงไม่รู้ว่าอาการบวมของเขาเกิดจากอะไร และจนปัญญาในการรักษา ด้วยความยากลำบากนี้ จอห์น ซานโตส หลานชายของโรมูโล จึงตัดสินใจโพสต์เรื่องราวของลุงลงบนเฟซบุ๊ก วอนสังคมยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

          จอห์น เล่าว่า ตอนที่ลุงป่วยครั้งแรก เขามีอาการคล้ายเป็นภูมิแพ้หวัด คือมีไข้ คันตา คันจมูก คันจนตาแดงและจมูกแดง ทุกคนลงความเห็นตรงกันว่าลุงน่าจะเป็นไซนัสอักเสบแน่ ๆ แต่อยู่ดี ๆ หน้าของลุงก็บวม และทุกวันนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุบ

          "หมอที่นี่บอกให้ลุงเดินทางไปโรงพยาบาลใหญ่ในมะนิลาครับ เพราะหมอที่นั่นเก่งกว่า น่าจะรักษาได้ แต่ครอบครัวลุงไม่มีเงินพาเขาไป ลุงก็เลยไม่ได้รับการรักษาอะไรเลยจนถึงวันนี้ ลุงเป็นคนดีครับ ครอบครัวลุงก็เป็นคนดี พวกเขาไม่สมควรพบเจอเรื่องแบบนี้เลย ผมก็ได้แต่หวังว่าจะมีคนยื่นมือเข้าช่วยเหลือครับ" จอห์น กล่าว

          จากคลิปที่จอห์นโพสต์ลงโซเชียล เผยให้เห็นว่าลุงโรมูโลเป็นคนชื่นชอบเสียงเพลง เขายังคงสามารถเล่นกีตาร์ได้ แม้ว่าตาจะมองไม่เห็น เขาร้องเพลงโปรดของตัวเองได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ติดขัดอยู่บ้าง เพราะว่าปากบวมมาก จนส่งเสียงอะไรไม่ค่อยถนัด นอกจากนี้แล้ว แม้ครอบครัวจะลำบาก แต่ก็ยังคงฉลองวันเกิดให้กับเขา เพราะมันเป็นวันที่สำคัญ และมีความหมายสำหรับพ่อ

          ตอนนี้เรื่องราวของลุงโรมูโลปรากฏเป็นข่าวแล้ว คาดว่าน่าจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลือเขาในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งลุงโรมูโลเองก็ไม่ได้หวังอะไรมากมาย แค่ให้ทุกอย่างทุเลาลงบ้าง จนสามารถกลับมาทำงานได้อีก และมีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santos

ลุงป่วยหน้าบวม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Kevin Delos Santosเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุงป่วยแปลก มีไข้ คันตา-จมูก คิดว่าเป็นไซนัส แต่สุดท้ายหน้าบวมจนมองไม่เห็น โพสต์เมื่อ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:51:38 37,785 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP