x close

ตำนานผีชุดแดงสะพานบางปะกง ครูบารวย ทำพิธีปล่อยวิญญาณ ลั่นจะไม่มีใครตายอีก

       เปิดตำนานผีชุดแดง สะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง เผยมีคนฆ่าตัวตาย-เกิดอุบัติเหตุตายกว่า 100 ศพแล้ว ครูบารวย ลั่นทำพิธีปลดปล่อยวิญญาณแล้ว จะไม่มีใครตายอีก

ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

        เรื่องราวต่อเนื่องจากวานนี้ กรณีผีสาวชุดแดงบนสะพานบางปะกง ดลบันดาลให้คนจิตตกกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย จนเรื่องนี้กลายเป็นตำนาน ซึ่งไม่ได้มีแค่ผีสาวชุดแดงเท่านั้น ก่อนหน้านั้นมีสาวชุดดำ และการเล่าลือเรื่องต่าง ๆ นานา ล่าสุด รายการโหนกระแส วันที่ 28 สิงหาคม 2562 โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45-14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ครูบาเจ้าหน่อเขี้ยวแก้ว หรือ หลวงพ่อรวย มาพร้อม อามร  อุดม หรือ โหนก, อนันต์ ปิ่นยะกุล หรือ ต้น, นาวา ทองสกุลพันธ์ หรือ เบิร์ด, อัฐพล คำงาม หรือ เอส หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา

เมื่อวานแปลกไหมอยู่ดี ๆ มีคนกระโดดสะพาน ?

        อามร : เหตุการณ์ประจวบเหมาะเกิน อยู่ดี ๆ นั่งสัมภาษณ์เรื่องนี้ เหตุการณ์ที่กำลังคุยกันอยู่ก็มาเกิดขึ้น แล้วแต่ความเชื่อ

ครูบานิมิตฝันหญิงชุดแดงไปหา เป็นลูกศิษย์ครูบา ให้มาปลดปล่อยพันธนาการถูกวิญญาณนายช่างกักตัวอยู่ ทิ้งเวลานานไหมกว่าจะไป ?

        ครูบารวย : เป็นเดือนนะ รอจังหวะที่มีญาติโยมนิมนต์ไปทางโน้น จะได้แวะไปทีเดียว ปกติมีงานนิมนต์ทุกวัน กว่าจะเคลียร์งานได้ก็ต้องรอให้เป็นทางสายเดียวกัน จะได้ทำพิธีง่ายกว่า

ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ไปทำอะไรบ้าง ?

        ครูบารวย : ไปจุดหนึ่งที่ญาติโยมกลัว มีคนผูกคอตายตรงกลางสะพาน ตรงเสาที่ไปลงยันต์ไว้ เพราะมีคนผูกคอตายที่นี่

จริงหรือเปล่า มีคนผูกคอตาย ?

        อามร : มีจริงครับ สิบกว่าปีแล้ว นานแล้ว

ที่เสาต้นนี้เลยเหรอ ?

        นาวา : คนที่กระโดดก็กระโดดตรงเสาต้นนี้เหมือนกัน

ส่วนใหญ่ฆ่าตัวตาย สะพานนี้ยาวไหม ?

        นาวา : กิโลกว่า ๆ ส่วนมากจะโดดตรงนี้ แล้วที่ไม่ตาย รอดตายก็เสาต้นนี้อีก

เกี่ยวกันไหม ?

        ครูบารวย : เกี่ยว จิตวิญญาณพวกที่อาฆาตพยาบาทที่ไปอยู่ จิตมันหลง จิตวิญญาณของผีที่หลง มักกระทำอะไรที่ล่อลวงคนมาตายตรงนั้นบ่อย ๆ ถ้าพูดตรง ๆ ล่อลวงให้คนไปตาย จิตตกก็ล่อลวงให้ไปตายตรงนี้

มีคนเห็นหญิงชุดแดงก็ตำแหน่งนี้เหมือนกัน แล้วเซ่นทำไม ?

        ครูบารวย : บอกกล่าวทั้งสัมภเวสี เจ้าที่เจ้าทาง ให้เปิดทางให้ทุกวิญญาณ ทุกตัวตน มีไข่ พลีทานพญานาค ภูติน้ำ ภูติผีปีศาล สัมภเวสี วิญญาณเร่ร่อนต่าง ๆ เราทำยังไม่ใช่ชุดใหญ่ ทำเท่าที่หาได้ แล้วก็มีไม้เท้าของครูบาอาจารย์ ตั้งแต่สมัยหลวงปู่สุข ก็มีไม้ไผ่ที่ฟ้าผ่ากลางกอ แล้วเราเอาต้นที่ฟ้าผ่ามาลงยันต์

เอาไปทำอะไร ?

        ครูบารวย : เหมือนเคาะ ๆ บอกกล่าวให้วิญญาณในบริเวณนั้นรับรู้ มาร่วมทำพิธีปลดปล่อย นี่ไม่ใช่ไม้สะกดวิญญาณ เป็นไม้ปราบเลย เอาไว้ตี เป็นไม้ฟ้าผ่า เราเอาต้นนี้มาทำเป็นอุปกรณ์ ที่ปลายต้องแหลม เพราะเอาไว้ตอกลงดินให้จมเลย บางบ้านที่ไปมีอาถรรพ์ เราเอาไม้นี้ไปตอก ถอนอาถรรพ์ พลังฟ้าผ่าลงตรงไม้นี้ก็เป็นพลังธรรมชาติ เราลงคาถาฟ้าผ่าอีก แล้วศรนารายณ์อีก นี่เป็นอุปกรณ์ประกอบพิธี

วิดีโอคอลหาคุณปอ คนในพื้นที่บางปะกง อยากทราบประวัติความเป็นมาสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง ?


ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

        ปอ : ประมาณ พ.ศ. 2484 สร้างครั้งแรก เจ้าคุณเทพหัสดิน ณ อยุธยา มาเป็นผู้สร้าง เมื่อก่อนเป็นท่าข้ามระหว่างบางปะกงกับท่าข้าม แล้วสะพานนี้เมื่อก่อนเป็นสะพานแค่เส้นเดียว ข้างริมสะพานเป็นป่า มีบ้านเก่า ถ้าจำไม่ผิดชื่อเสกสมนิยมศิลป์ แต่เขาย้ายไปแล้ว ไม่รู้ย้ายไปอยู่ไหน ตอนผมยังเด็ก ผมไปเที่ยวสะพานเทพหัสดินบ่อย ซึ่งไม่ใช่สะพานปัจจุบันที่เกิดเหตุที่เราได้ยินข่าว ที่ท่านครูบาไป เมื่อก่อนสะพานโดนรื้อจนเป็นสะพานขาดระหว่างท่าข้ามกับบางปะกง ที่คนในพื้นที่เรียกสะพานขาดบ้าง สะพานเทพบ้าง

สะพานด้านขวามือผู้ชม คือสะพานเก่าอันแรกตอนนั้นยังไม่ได้ขาด สะพานเทพหัสดิน แต่ปัจจุบันสะพานนี้ขาดไปแล้ว รื้อไปเหลือแค่หัวท้ายระหว่างท่าข้ามกับบางปะกง สะพานอีกอันด้านซ้ายผู้ชม ก่อนหน้านี้เป็นสะพานใหม่ ทอดยาวเข้าชลบุรี ปัจจุบันสะพานแห่งนี้ถูกสร้างมาอีก 3 สะพาน ไปใช้กันทั้งหมด 4 สะพาน วิ่งเข้ากรุงเทพฯ 2 วิ่งออกอีก 2 ข้างบนเป็นบูรพาวิถี ต่อไปยังไง ?

        ปอ : เมื่อสมัยก่อนเป็นสะพานเดี่ยว เป็นสะพานบางนา-ตราด เก่า เป็นสะพานรถสวนกัน เมื่อก่อนสะพานนี้เปิดได้ เมื่อก่อนอุบัติเหตุเกิดบ่อยเพราะเป็นช่วงสะพานที่เปิดเป็นเหล็กตะแกรง ตอนนี้เราไม่เห็นแล้ว แต่ก่อนเหมือนตะแกรงให้ลดน้ำหนักเวลาเปิด-ปิดให้เรือใหญ่เข้าไปในแม่น้ำบางปะกงได้ แต่ก่อนผมไปเที่ยวบ่อย ๆ เคยได้ยินข่าวเรื่องการฆ่าตัวตาย มีคนเอาศพมาโยนทิ้ง มีศพลอยมาติดแถวนี้บ่อย สมัยย่าผมอยู่เขาบอกสะพานขาด แต่ก่อนเขาเรียกว่าคุ้งไอ้เข้ เราไม่เคยเจอ ที่น่าแปลกมีศพลอยมาติดแถวนั้นบ่อย ๆ

ติดที่จุดเดียวประจำ ?

        ปอ : ใช่ครับ มันเป็นโค้ง ๆ เขาเรียกว่าคุ้งไอ้เข้ บ้านผมเป็นวัดบน จะมีท่าเรือประมงท้องถิ่น เขาจะเล่าให้ฟังหลายเรื่อง เรื่องตำนานแม่น้ำบางปะกง
 
เรื่องวิญญาณก่อนหน้าสาวชุดแดง เห็นสาวชุดดำก่อน มีที่มาที่ไปไหม ?

        ปอ : ตอนผมเที่ยวตอนเด็ก ๆ หนุ่ม ๆ สะพานขาดที่ยังไม่รื้อฝั่งบางปะกง จะมีบรรยากาศที่สวยงาม เด็กวัยรุ่นในพื้นที่ไปเที่ยว ย่างหอย ย่างปลา ไปนั่งจีบกันก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งคนที่โดนฆ่าเอามาทิ้ง ผูกคอตายตรงตีนสะพานขาดก็มี แต่เราไม่ค่อยได้เจอ เพราะไปกันเป็นกลุ่มหรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่เสียงร่ำลือมีมานานก่อนสาวชุดแดงอีก เมื่อก่อนมีเรื่องผีอยู่ตีนสะพาน เพราะที่ตรงนั้นจะเจอศพ เจอคนตาย

อยากทราบเรื่องนายช่าง มีไหม เพราะครูบาบอกว่ามีวิญญาณสาวชุดแดงเข้าฝัน บอกว่าโดนวิญญาณนายช่างกักไว้ โดนคานถล่มแล้วทับนายช่างตาย ?

        ปอ : ผมเกิดหลังสะพานเดิมขาดด้วยซ้ำ เราก็ไม่รู้ว่าสมัยก่อนอาจมีนายช่างควบคุม เทคโนโลยีอาจไม่ได้ดีเหมือนตอนนี้ ผมว่าอาจจะมีก็ได้ แต่ใครมาตายที่นี่ก็มีบ่อยนะ อุบัติเหตุเยอะ

เรื่องนายช่างไม่เคยได้ยิน ?

        ปอ : ไม่เคยครับ

คุณปอในฐานะคนพื้นที่ เชื่อไหมวิญญาณมาเอาคนอื่นไปด้วย ?

        ปอ : สมัยปู่ย่าเขาเล่าว่าช่วงน้ำจืด คนเก่าจะบอกห้ามคนลงเล่นน้ำจะมีผีเอาตัวตายตัวแทนอยู่เรื่อย แล้วทุกหน้าน้ำจืดจะมีคนตาย เป็นความเชื่อจริง ๆ น้ำกร่อยน้ำเค็มจะไม่ค่อยมี แต่ถ้าน้ำจืดจะมีคนตาย ส่วนใหญ่เป็นพวกเด็ก ๆ น้ำจืดเล่นสนุกกว่าน้ำเค็ม มีเด็กตายทุกปี ครั้งล่าสุดเมื่อ 20 ปีก่อน เป็นเด็กช่างเทคนิคมาตายทีเดียว 4 คนก็มี เป็นข่าวดัง เรื่องตัวตายตัวแทนยืนยันว่าคนในพื้นที่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์

เท่าที่คลุกคลี คาดว่ามีคนตายจากวันนั้นจนถึงวันนี้กี่คน ?

        ปอ : เยอะมาก สมัยก่อนที่ได้ยินข่าวว่าโดนรถชนตาย เอาศพมาทิ้ง สามเดือนจะได้ยินสักครั้ง ทั้งที่สมัยก่อนไม่มีการติดต่อทางโทรศัพท์ ไปดูกันจะจะเลย
 
สักร้อยศพได้ไหม ?

        ปอ : โหย ผมว่าน่าจะมากกว่านั้น ต้องถามพี่ ๆ กู้ภัย ทุกวันนี้ก็ยังเยอะ น่าจะไม่น้อย หลายสิบปีแล้ว

เป็นร้อยจริง ๆ เหรอตั้งแต่สร้างสะพาน ?

        อัฐพล : มันรวมกันหลายอุบัติเหตุ ฆ่าตัวตาย รถชนบ้าง เอามาทิ้งบ้าง ยิงกันตายบ้าง
 
สะพานนี้เมื่อก่อนเขาบอกให้กลั้นหายใจ แล้วขออะไรก็ได้จะสัมฤทธิผล จริงไหม ?

        นาวา : แล้วแต่คน มันมีทุกสะพานอยู่แล้ว ให้ลองอธิษฐานดู

        อามร : ผมเคยได้ยิน ก็ลองเหมือนกัน แต่ไม่ไหว ระยะทางประมาณ 1 กิโลกว่า ยังไงก็ไม่สุด ได้แค่ครึ่งสะพาน

เรื่องในอดีตมีคนตายแต่หาศพไม่เจอ เคยไปจุดธุปกัน ?

        อนันต์ : ก็มีรถตกสะพาน ชนราวสะพานแล้วคนตกลงไป รุ่งขึ้นไปหาศพไม่เจอ หาอยู่หลายชั่วโมง แล้วไปเจอหมวกกันน็อกอีกวันหนึ่งอยู่ข้างฝั่ง แต่ตัวไม่เจอ เอาหมวกกันน็อกมาแล้วให้ญาติจุดธูปปักที่หมวกกันน็อก ไม่เกิน 5 นาทีศพเด้งขึ้นมา

        อัฐพล : ตรงนั้นเป็นน้ำวน วนแรง

คุณไปหาศพตรงนั้นแล้วไม่เจอ ให้ญาติเอาธูปจุดแล้วปักหมวกขอให้ขึ้น ?

        อามร : มองฝั่งตรงข้ามไป ห่างจากจุดเกิดเหตุเกิน 50 เมตร ศพเด้งโผล่ขึ้นมา
 
        นาวา : มีในวิดีโออยู่ ศพเด้งขึ้นมา
 
        อามร : ญาติอยู่อีกฝั่ง อยู่ดีๆ ศพก็ลอยขึ้นมา จุดนี้ไม่เคยดำลงไปดู เพราะเราคุยกันก่อนว่าตรงตอม่อน้ำมันจะวน ไม่สามารถดำน้ำได้ จะเกิดอันตราย มันดูดเอา แต่วันแรกเราตามหาไม่เจอ อีกวันเจอหมวกกันน็อก ก็ให้ญาติเขาจุดธูป ก็ขึ้นมาเลยอย่างที่เห็น
 
เห็นบอกว่ามีเรื่องต้นไทร คนเอาศาลปรักหักพังไปไว้ตรงนั้น ?

        นาวา : มีแม่ตะเคียนด้วย เขาซื้อชุดไทยไปถวาย

มุมส่วนตัวลึก ๆ มาเจอเหตุการณ์แบบนี้คิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญ อนุมานขึ้นมาเอง หรือคิดว่าน่าจะมีเค้าโครงความเป็นจริง ?

        นาวา : ผมให้ 50-50 มันเกิดจากความประมาท การใช้ชีวิตประจำวัน ความเครียดไม่มีที่จะลง ก็คิดสั้นฆ่าตัวตาย ถามว่าเชื่อเรื่องวิญญาณมั้ย ผมก็ไม่เคยเจอ แต่ก็ไม่ลบหลู่ บางเรื่องก็ตอบไม่ได้ อยู่ที่จิตคนด้วย จิตอ่อนมากระโดดสะพานฆ่าตัวตาย อุบัติเหตุก็เกิดจากความประมาท 80 เปอร์เซ็นต์

        อามร : ในความคิดผม 50-50 จิตคนอยู่ช่วงตก เขาอาจคิดอาจมโนภาพไปอย่างอื่น แต่ถามว่าวิญญาณ ณ ตรงนั้นมีมั้ย ผมคิดว่าน่าจะมี เพราะผมทำบุญประจำปีมาสองครั้ง เหตุการณ์พวกนี้เหมือนจะหายไป คนกระโดดน้ำก็รอด คิดว่ามีพวกสัมภเวสี ผีจรจัด และพวกที่โดดน้ำตายไม่มีญาติมาทำบุญให้ เขาอาจวนเวียนอยู่ตรงนั้น มีโดดน้ำจริงแต่สามารถช่วยได้ทุกกรณี จากชาวบ้านและคนอื่น

ครูบา ?


ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

        ครูบารวย : จิตวิญญาณมีจริง ตรงนั้นเป็นวิญญาณซ้อนวิญญาณ มีวิญญาณมาตั้งแต่สมัยโบราณ มันสั่งสมอยู่ตรงนั้น การที่คนมาตายตรงนั้นเป็นเรื่องกรรมที่ผูกพันกันและต้องมาชดใช้ หลักจริง ๆ คือเรื่องของกรรม คนมีกรรมต้องไปชดใช้เขา เหมือนขับรถมาแล้วไปกระโดดสะพานตรงนั้น

แล้วเราจะทำยังไง ?


ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

        ครูบารวย : เราก็ทำพิธีปลดปล่อยวิญญาณ สาธยายธรรมให้เขารู้บาปบุญคุณโทษ ในส่วนทำพิธีเกี่ยวกับภูติผีปีศาจวิญญาณ แต่ในความเป็นจริงสติสัมปชัญญะสำคัญกว่า ที่สำคัญการแก้ปัญหาแต่ละครั้ง ไม่ควรเลือกตัดช่องน้อยแต่พอตัวโดยไม่คิดถึงคนอื่น คนเราพอจิตตกเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ ผีมันก็มาแทรกแล้ว เขาเรียกว่าผีซ้ำด้ำพลอย บางทีวิญญาณต้องการพวก ต้องการบริวาร ในหลักศาสนาพุทธต้องรู้จักรักษาศีล บำเพ็ญภาวนาให้จิตใจเข้มแข็ง

นับจากวันนี้ไป พระอาจารย์ไปลงอักขระกำกับไว้ เอาเครื่องเซ่นจัดโต๊ะจีนให้ผีกิน ต่อไปถ้ามีคนเห็นหรือโดดแล้วตายอยู่ อาจารย์จะทำยังไง ?

        ครูบารวย : อาตมาวางไม้ที่หลักไว้และเสี่ยงทายไว้ในน้ำด้วย เพื่อให้เทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในคุ้งน้ำช่วยอุ้มชูเขา

จะมีคนตายตรงนั้นอีกไหม ?

        ครูบารวย : ถ้าไม้สองฝั่งนี้หลุดหายไปก็อาจจะเป็นไปได้ เราปักหมุดเพื่อไม่ให้วิญญาณหรือสิ่งชั่วร้ายแถวนั้นมาทำร้ายได้ ถ้าเด็กจะมาดึงออก ก็ต้องให้โยมหน่วยกู้ภัยไปปักเรื่อย ๆ ให้จุดนั้นเป็นจุดปลอดภัยไว้ก่อน
ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

ตำนานผีชุดแดง สะพานบางปะกง
ภาพจาก รายการโหนกระแส

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตำนานผีชุดแดงสะพานบางปะกง ครูบารวย ทำพิธีปล่อยวิญญาณ ลั่นจะไม่มีใครตายอีก อัปเดตล่าสุด 29 สิงหาคม 2562 เวลา 14:58:33 33,019 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP