กลุ่ม SAVE BCC รวมตัวแต่งกายชุดดำกว่า 2,000 คน ถือป้ายแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยืนหยัดปกป้องโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ยื่นคำขาด รักษาการผู้อำนวยการ ต้องลาออก
วันที่ 10 กันยายน 2562 มีรายงานว่า องค์กรปกป้องโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย หรือ SAVE BCC ซึ่งประกอบด้วย ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และคณะครูบางส่วน จัดกิจกรรมแต่งชุดดำ เดินทางมามอบแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ให้ ดร.บรรจง ชมภูวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน โดยมีข้อเรียกร้องสำคัญ คือ ขอให้ ดร.บรรจง รวมถึงประธานคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์การสั่งย้าย นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ถูกสั่งย้ายไปก่อนหน้านี้ ด้วยการลาออกจากตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนทันที และยกเลิกคำสั่งโอนย้ายที่ไม่เป็นธรรม
นอกจากนี้ ยังขอให้สภาคริสตจักรในประเทศไทย ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของคณะกรรมการบริหารโรงเรียนให้ถ่วงดุล โดยมีผู้แทนของกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง พร้อมระบุว่า หากสภาคริสตจักรในประเทศไทย เพิกเฉยต่อแถลงการณ์ดังกล่าว ภายในเวลา 7 วัน ทางองค์กร SAVE BCC จะยกระดับการเคลื่อนไหว ด้วยการรวมตัวกันไปชุมนุมที่บริเวณหน้าสภาคริสตจักรในประเทศไทย (สะพานหัวช้าง) ซึ่งในวันนี้นับเป็นระยะเวลาครบ 7 วัน หลังจากที่ได้มีการยื่นแถลงการณ์ไปก่อนหน้านี้
อ่านข่าว : ไล่ ผอ. กรุงเทพคริสเตียน บานปลาย ผู้ปกครองนัดแต่งดำประท้วง โดนสั่งปิดโรงเรียน
โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีเด็กนักเรียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และผู้ปกครองจำนวนมาก พร้อมใจกันแต่งชุดดำเดินทางมาที่โรงเรียน เพื่อร่วมกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่องค์กร SAVE BCC เตรียมที่จะออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 เพื่อทวงถามความคืบหน้ากับผู้เกี่ยวข้อง ในวันพรุ่งนี้ เวลาประมาณ 09.00-11.00 น. ที่บริษัท อาริทโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ถ.พระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม.
ทั้งนี้ สปริงนิวส์ รายงานเพิ่มเติมจากคณะครู เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาคณะครู นักเรียน และศิษย์เก่า ได้รวมตัวกันแต่งกายด้วยชุดดำยื่นแถลงการณ์ครั้งที่ 1 และ 2 ผ่านทาง ดร.บรรจง ชมภูวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ถึงมัคนายกวิศาล มหชวโรจน์ ประธานบอร์ดของโรงเรียน โดยมีข้อเรียกร้อง 5 ข้อ โดยยืนยันว่า ที่ผ่านมาอยากให้โรงเรียนเดินหน้าไปได้ แต่กลับมีปัญหาตลอด โดยเฉพาะเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อทำกิจกรรมหรือโครงการต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับนักเรียน การเบิกจ่ายงบถูกตีกลับมา 3-4 รอบ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปจะกระทบต่อนักเรียนโดยตรง ทั้งที่ทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนและโรงเรียน ทำให้ในวันนี้จึงมีการร่วมกันแต่งกายด้วยชุดสีดำทั้งครูและนักเรียนกว่า 2,000 คน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แต่ก็ยอมรับว่าคณะครูรู้สึกไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
1. ขอให้รักษาการผู้อำนวยการ ดร.บรรจง ชมภูวงศ์ แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากการดำรงตำแหน่งรักษาการและผู้อำนวยการทันที
2. ขอให้ประธานคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มัคนายกวิศาล มหชวโรจน์ ออกจากทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนทันที เพื่อแสดงความรับผิดชอบ
3. ขอให้สภาคริสตจักรในประเทศไทย ดำเนินการเปลี่ยนประธานกรรมการสอบสวนที่ไม่เป็นกลางทันที เพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรม
4. ขอให้สภาคริสตจักรในประเทศไทย ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของคณะกรรมการบริหารโรงเรียนให้ถ่วงดุล โดยมีผู้แทนของกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง
5.
ขอให้สภาคริสตจักรในประเทศไทย ยกเลิกคำสั่งโอนย้ายที่ไม่เป็นธรรม
และให้ผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียนกลับเข้าทำงานในตำแหน่งเดิมและเข้าสู่การแสวงหาความจริง
แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าและการตอบรับใด ๆ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก องค์กร SaveBcc

ภาพจาก เฟซบุ๊ก องค์กร SaveBcc

ภาพจาก เฟซบุ๊ก องค์กร SaveBcc

ภาพจาก เฟซบุ๊ก องค์กร SaveBcc
ภาพจาก เฟซบุ๊ก องค์กร SaveBcc
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก








