x close

เผยนาที ผู้พิพากษายิงตัวเองในศาล มีคนโทร.มาแต่ไม่รับ - จนท. ห้ามแต่ไม่ฟัง

 
            ญาติผู้ต้องหา เผยนาที คณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองตายในศาล พบ มีคนโทร. มา ตอนไลฟ์ระบายความในใจ แต่ไม่รับสาย ตอนนั้นมีเจ้าหน้าที่พยายามบอกว่าพูดพอแล้ว แต่ท่านไม่ฟัง ก่อนเปล่งวาจา คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้กับประชาชน 3 ครั้ง แล้วชักปืนยิงตัวเองต่อหน้าคน จนทุกคนในห้องช็อก            เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 จากกรณีที่ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง ในศาลจังหวัดยะลา ซึ่งต่อมา นายคณากร เพียรชนะ อาการปลอดภัยแล้ว (อ่านเพิ่มเติม ผู้พิพากษายิงตัวเองออกจากห้องไอซียูแล้ว สั่งคุมเข้มความปลอดภัย)

            ทั้งนี้ รายการทุบโต๊ะข่าว รายงานว่า นายคณากรเอง ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน 2562 ในเชิงให้คำมั่นว่า จะขอพลีชีพและกายให้แผ่นดินนี้ และยังแน่วแน่ต่อคำสัตย์ปฏิญาณที่ได้ให้ไว้ จากนั้น วันที่ 30 กันยายน นายคณากร ก็ได้โพสต์ข้อความว่า สุดท้ายแล้ว ร่างกายที่มีก็เป็นแค่บ้านเช่า สถานที่ชั่วคราวที่ได้พักอาศัย สุดท้ายก็ต้องตายจากไป หากแต่เมื่อตาย สิ่งที่นำไปได้ด้วย คือความชั่วและความดี

            วันที่ 4 ตุลาคม นายคณากร ได้โพสต์คำแถลงความยาว 25 หน้าในเฟซบุ๊ก ว่าตนถูกสั่งให้ลงโทษจำเลยทั้ง 5 ทั้งที่พิจารณาคดีแล้วพบว่า พยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะให้โทษ และหลังจากนั้น 2 ชม. นายคณากรก็โพสต์บอกว่า ตนจะไม่ยอมทำตามคำสั่งของอธิบดี ที่สั่งให้ตนลงโทษจำเลยทั้ง 5 คน ทั้งที่หลักฐานและพยานไม่มีน้ำหนักพอให้เชื่อถือ และตนคงถูกไล่ออกโดยไม่ได้รับบำเหน็จ หากใครที่สนใจเยียวยา สามารถโอนเงินเข้าบัญชีของบุตรสาวของตนได้ พร้อมลงภาพบัญชีเอาไว้

            ด้านทีมข่าวอมรินทร์ ได้พบกับ นายซัน พี่ชายหนึ่งในผู้ต้องหา ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องพิจารณาคดีว่า ตนได้เดินทางไปฟังคำพิพากษาด้วย เพราะน้องชายของตนเป็นหนึ่งใน 5 ผู้ต้องหาด้วย ในห้องดังกล่าว มีผู้พิพากษา 2 คน คือนายคณากรและผู้พิพากษาอีกคน มีเลขาฯ นั่งอยู่ข้างล่าง ตำรวจ 4 นายคุมผู้ต้องหา 5 คน  ทหารพราน เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. และญาติเกือบ 20 คน

            นายคณากร อ่านคำพิพากษาคนเดียว เมื่อใกล้จบ ผู้พิพากษาอีกรายก็เดินออกจากห้องไป โดยนายคณากรได้สั่งยกฟ้อง ทุกคนก็แสดงความดีใจ

            นายคณากร ได้บอกให้เลขาฯ ออกจากห้อง แล้วหยิบมือถือของตัวเองออกมาไลฟ์ และเริ่มพูดระบายความในใจ ตอนนั้นมีโทรศัพท์เข้ามา 10 สาย นายคณากรไม่รับ และยังมีเจ้าหน้าที่ศาลเข้ามาบอกว่าพอแล้ว แต่นายคณากรไม่ฟังและห้ามไม่ได้

            สิ่งที่นายคณากรพูด ตรงกับคำแถลงที่นายคณากรโพสต์เอาไว้บนเฟซบุ๊ก เรื่องการให้เปลี่ยนคำพิพากษาที่เป็นคำสั่งจากผู้มีอำนาจ และนายคณากร ได้แจกกระดาษ 1 แผ่นให้เจ้าหน้าที่และผู้ต้องหา มีตราประทับ "ลับ" อยู่ด้านบน แต่ตนไม่ได้รับเอกสารนั้น

            นายคณากร ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการพูด และเปล่งวาจาตามที่ปรากฏในหน้าสุดท้ายว่า ? คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้กับประชาชน ? 3 ครั้ง หันไปโค้งคำนับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  และยิงตัวตาย

           จังหวะนั้น เจ้าหน้าที่เองได้วิ่งเข้ามาแต่ห้ามไม่ทัน จึงต้องประคองตัวนายคณากรไปส่งโรงพยาบาล ญาติผู้ต้องหาทุกคนต่างช็อกหมด ภรรยาของตนก็ช็อกต้องเข้าโรงพยาบาลเช่นกัน

            ทั้งนี้ ตนรู้ว่าน้องของตนไม่มีความผิด วันเกิดเหตุที่มีการกราดยิง 5 คน น้องของตนนั่งดูฟุตบอลที่ร้านน้ำชา และผู้ตายก็เป็นญาติกับตน ตนมั่นใจว่า ที่นายคณากรยิงตัวเองนั้น ไม่ใช่ปัญหาส่วนตัว แต่เป็นเรื่องการทำงานในระบบยุติธรรม

            สุดท้าย ตนอยากขอบคุณนายคณากร หากมีโอกาสก็อยากไปเยี่ยม เพราะเขาคือแบบอย่างของข้าราชการ

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง
ภาพจาก รายการทุบโต๊ะข่าว

ผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยนาที ผู้พิพากษายิงตัวเองในศาล มีคนโทร.มาแต่ไม่รับ - จนท. ห้ามแต่ไม่ฟัง อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2562 เวลา 09:58:25 51,799 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP