x close
hilight > ข่าวการเมือง

โฆษก ตร. ชี้ไม่ต้องตื่นตระหนก ร้านกาแฟ-เน็ต เก็บข้อมูลลูกค้าใช้ Wi-Fi มานานแล้ว

| 6,916 อ่าน

 

          โฆษกตำรวจ เผยประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก การจัดเก็บข้อมูล Wi-Fi จากร้านกาแฟ ร้านอินเทอร์เน็ต มีมานานแล้ว ชี้เก็บข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ไว้ใช้สืบสวน 

 

          วันที่ 9 ตุลาคม 2562 พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ เปิดเผยถึงกรณีที่ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ การให้ร้านกาแฟ ร้านอินเทอร์เน็ต ปล่อย Wi-Fi ให้ลูกค้าเล่นเน็ตต้องเก็บข้อมูลตามกฎหมายว่า ขอเรียนว่าจากประเด็นกรณีดังกล่าวนั้น ที่มีการเตือนให้ร้านกาแฟต่าง ๆ ร้านที่ให้บริการเน็ตคาเฟ่ หรือในลักษณะที่เปิดให้ผู้ใช้บริการต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในร้าน ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์ (Logfile) ของผู้ลงทะเบียนใช้ Wi-Fi ของร้านเป็นเวลา 90 วัน เพื่อเป็นข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่รัฐใช้ในการสืบสวนสอบสวนกรณีเกิดการกระทำความผิดตามกฎหมายบ้านเมือง

 

          ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าการดำเนินการของผู้ให้บริการตามกฎหมายดังกล่าว ไม่ได้ทำให้พี่น้องประชาชนต้องยุ่งยาก ลำบาก หรือเกิดความเสียหายแต่อย่างใด กฎหมายฉบับดังกล่าวมีการประกาศบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2550 แล้วซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยหลักแล้วกฎหมายกำหนดให้เป็นหน้าที่ผู้ที่ให้บริการดำเนินการเก็บข้อมูล ไม่ใช่ผู้ใช้บริการ สำหรับประชาชนทั่วไปก็สามารถใช้บริการหรือดำเนินการต่าง ๆ ได้ตามปกติ โดยไม่ต้องกังวลหรือตื่นตระหนก

 

          โดยภาครัฐให้ผู้บริการทำการเก็บข้อมูล เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ใช้ในการสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดกฎหมายบ้านเมืองในคดีต่าง ๆ ทุกประเภท อาทิ คดีความมั่นคง คดีฉ้อโกง หลอกลวง หมิ่นประมาท หรือเกี่ยวกับความผิดทางคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานในการติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด ป้องกันเหตุร้ายต่าง ๆ ถือได้ว่าเกิดประโยชน์แก่สาธารณะ ซึ่งที่ผ่านมา ในคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คดีฉ้อโกงประชาชน หรือคดีที่มีมูลค่าความเสียหายมากและผู้เสียหายจำนวนหลายราย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์สืบสวนสอบสวนจนสามารถนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย 

 

          จากการใช้ข้อมูลในการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นต่อศาลออกหมายจับ และติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป อีกทั้งยังถือเป็นหลักสากล ที่นานาประเทศก็ดำเนินการในลักษณะคล้ายกับประเทศเรา ที่กฎหมายบังคับเช่นนี้ก็เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง รักษาความมั่นคงภายในประเทศ ซึ่งในปัจจุบันการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือบนโลก Social Media นับวันจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โฆษก ตร. ชี้ไม่ต้องตื่นตระหนก ร้านกาแฟ-เน็ต เก็บข้อมูลลูกค้าใช้ Wi-Fi มานานแล้ว โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 23:06 6916 อ่าน
TOP