x close

เปิดคดีช็อก นศ. ถูกซ้อมทารุณ 4 ชม. จนตายคาหอพัก ปมวิจารณ์รัฐบาลลงโซเชียล

 
            บังกลาเทศประท้วงเดือด เหตุนักศึกษาถูกบุกทำร้ายถึงหอพัก เหตุวิจารณ์รัฐบาลในโซเชียลมีเดีย เผยถูกรุมซ้อมนานไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง บาดเจ็บหนักจนถึงตาย

ถูกซ้อมทารุณ
ภาพจาก Abrar Fahad

             วันที่ 9 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวบีบีซี มีรายงานกรณีข่าวช็อกที่นำมาซึ่งการประท้วงในวงกว้างที่บังกลาเทศ หลังนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีรายหนึ่ง ถูกกลุ่มคนบุกเข้าไปทำร้ายร่างกายถึงหอพักจนถึงแก่ความตาย เหตุเพราะเขาได้เขียนข้อความวิจารณ์รัฐบาลลงบนโซเชียลมีเดีย

             เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา ขณะที่ อับราร์ ฟาฮัด นักศึกษา วัย 21 ปี อยู่ภายในหอพักนักศึกษาของ Bangladesh University of Engineering and Technology (BUET) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐในกรุงธากา โดยเพื่อนนักศึกษาที่เห็นเหตุการณ์เผยว่า ในเวลาประมาณ 20.00 น. อยู่ ๆ ก็มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยพากันมาเคาะประตูหอพัก และบุกเข้ามาลากตัวฟาฮัดออกไปจากห้อง นำเขาไปรุมซ้อมเป็นเวลานานไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง

             เพื่อนคนหนึ่งเผยว่า หลังจากที่ฟาฮัดถูกทำร้าย เขายังคงมีชีวิตอยู่จนถึงช่วง 02.00 น. ในตอนนั้นนักศึกษาคนอื่น ๆ พยายามเข้ามาช่วยพาเขาลงมายังด้านล่างของหอพัก ฟาฮัดยังร้องขอให้พวกเขาช่วยพาไปโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม เด็กหนุ่มได้เสียชีวิตหลังจากนั้น

             สื่อท้องถิ่น เผยว่า สาเหตุที่ทำให้ฟาฮัดถูก "สอบสวน" และถูกทำร้ายอย่างทารุณในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เขาโพสต์ข้อความลงในโซเชียลมีเดีย วิจารณ์รัฐบาลเรื่องข้อตกลงการแบ่งปันน้ำกับอินเดีย

             ทั้งนี้ พบว่าหลังเกิดเหตุได้มีสมาชิกหลายคนจากกลุ่ม Bangladesh Chhatra League (BCL) ซึ่งเป็นปีกเยาวชนของพรรคสันนิบาตอะวามี (Awami League) พรรครัฐบาลของบังกลาเทศ ที่ถูกจับกุมตัวเพราะมีส่วนเชื่อมโยงกับการตายของฟาฮัด

ถูกซ้อมทารุณ
ภาพจาก Abrar Fahad

             ที่ผ่านมา BCL มีชื่อกระฉ่อนในเรื่องการทารุณกรรมและข่มขู่นักศึกษา และสำหรับเหตุครั้งนี้ก็พบว่ามีคนจาก BCL เข้ามาเกี่ยวข้องหลายคนด้วยกัน โดยหลังเกิดเหตุทางตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาชาย 9 คน จากหอพักที่เกิดเหตุ ในจำนวนนี้ประกอบด้วยนักเคลื่อนไหวของ BCL ไม่ต่ำกว่า 5 คน
            
             และในวันที่ 8 ตุลาคม ตำรวจก็ได้จับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก รวมเป็น 13 คน ทั้งหมดเป็นนักศึกษาของสถาบันเดียวกับผู้ตาย และยังมีผู้ต้องสงสัยอีก 6 คน ที่อยู่ระหว่างติดตามตัว

            ด้านกลุ่ม BCL ได้ออกแถลงการณ์ว่า จากการสอบสวนภายใน ทางกลุ่มได้ขับไล่สมาชิก 11 คนออกไปแล้ว


           ดร.โซเฮล มาห์มุด หัวหน้าแผนกนิติวิทยาศาสตร์ของวิทยาลัยแพทย์ของกรุงธากา ผู้ชันสูตรพลิกศพของฟาฮัด เผยกับบีบีซี ว่า บนศพของฟาฮัดมีร่องรอยถูกทำร้ายจำนวนมาก เขาเสียชีวิตจากการถูกวัตถุไม่มีคมทำร้าย

            อนึ่ง การเสียชีวิตของฟาฮัดนำมาซึ่งกระแสประท้วงในหลาย ๆ เมือง รวมถึงในกรุงธากา ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยมีทั้งกลุ่มนักศึกษา คณะอาจารย์ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมการประท้วงในครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้มีการสั่งประหารผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนักศึกษา โดยชี้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความช็อกแก่ชุมชน และยังสะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมการใช้ความรุนแรงภายในวิทยาลัยของรัฐ

              "การที่มีนักศึกษาถูกทำร้ายทารุณจนเสียชีวิตภายในหอพักนักศึกษา คือสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ การเสียชีวิตของอับราร์ ฟาฮัด พิสูจน์ให้เห็นถึงความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงของเจ้าหน้าที่ ในการดูแลความปลอดภัยของนักศึกษา" ประธานสมาคมอาจารย์แห่งสถาบัน BUET กล่าว

ถูกซ้อมทารุณ
ภาพจาก Abrar Fahad

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดคดีช็อก นศ. ถูกซ้อมทารุณ 4 ชม. จนตายคาหอพัก ปมวิจารณ์รัฐบาลลงโซเชียล อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2562 เวลา 13:41:53 10,407 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP