x close

สาวช่วยเหลือลูกแมวถูกทิ้ง ไม่เอะใจโตไว-ดีดผิดปกติ ที่ไหนได้ มันไม่ใช่แมว !

           สาวช่วยเหลือลูกแมวถูกทิ้ง เอามาเลี้ยงที่บ้าน รักเหมือนลูก ไม่เอะใจแม้โตไว ชอบกัด แถมดีดผิดปกติ สุดท้ายเหมียวบาดเจ็บ ต้องพาไปหาหมอ จนได้รู้ความจริงว่านี่มันไม่ใช่แมว แต่เป็นแมวป่า สายพันธุ์ใกล้เคียงกับเสือพูมา !


           ราว 2 เดือนก่อน ฟลอเรนเซีย โลโบ เด็กสาวชาวอาร์เจนตินา วัย 18 ปี และ ลูกัส พี่ชายของเธอ ออกไปตกปลากันที่ริมแม่น้ำใกล้กับพื้นที่ป่า ขณะรอปลามาติดเบ็ดอยู่นั้น ทั้งสองได้ยินเสียงเล็ก ๆ แหลม ๆ ดังออกมาจากในป่า คล้ายกับเสียงลูกนกตัวเล็ก ๆ ด้วยความที่ได้ยินไม่ถนัด พวกเขาจึงเดินตามเสียงไปดูให้รู้ชัด กระทั่งพบลูกแมว 2 ตัว เป็นตัวผู้และตัวเมีย พวกมันตัวเล็กมาก ท่าทางหิวโหย ไม่มีวี่แววแม่ของมันอยู่ใกล้ ๆ ฟลอเรนเซียรู้สึกสงสารจับใจ คิดว่ามันน่าจะเป็นลูกแมวที่คนเอามาปล่อยทิ้ง

           ด้วยความกลัวว่าจะโดนสัตว์ป่าล่าเอาไปกิน และกลัวพวกมันจะตาย ฟลอเรนเซียจึงรีบนำสองเหมียวกลับบ้านไปดูแลในทันที เด็กสาวเลี้ยงเจ้าเหมียวน้อยด้วยความรักและใส่ใจ เหมือนกับลูก รู้สึกมีความสุขที่อยู่ดี ๆ ก็ได้มีแมวมาเลี้ยง ทว่า เมื่อเวลาผ่านไป เธอก็ได้ค้นพบความจริงว่า แท้จริงแล้วเจ้าเหมียวที่เธอช่วยเหลือมานั้น มันไม่ใช่ลูกแมวธรรมดาทั่วไป  !!

           จากการรายงานของ เว็บไซต์เอลตูกูมาโญ เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ระบุว่า จุดที่ฟลอเรนเซียและพี่ชายพบสองเหมียวดังกล่าวคือ ป่าในพื้นที่เมืองซานตา โรซา เด เลอาเลส รัฐตูกูมัน ทางตอนเหนือของอาร์เจนตินา โดยฟลอเรนเซียตั้งชื่อให้เหมียวทั้งสองว่า ดานี กับ ติโต เธอคอยเลี้ยงดูพวกมันเหมือนกับการเลี้ยงแมวทั่วไป ทว่า น่าเศร้า ดานีที่เป็นตัวเมียสภาพร่างกายอ่อนแอมาก และตายลงในเวลาต่อมา เหลือแต่เจ้าติโตที่เป็นตัวผู้ ซึ่งสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี


           หลังจากเวลาผ่านไปกว่า 2 เดือน ติโตเติบขึ้นมาเป็นลูกแมว (?) แข็งแรง มันซนและขี้เล่นมาก ชอบมุดหาที่นอน ชอบเล่นกับของเล่นและชอบเสื้อผ้าที่ฟลอเรนเซียใส่ให้มัน แต่สิ่งที่แตกต่างจากลูกแมวทั่วไปก็คือ ติโต ว่องไวปราดเปรียวมาก มันวิ่งเร็วมาก สามารถกระโดดข้ามจากโต๊ะออกไปได้ในระยะไกล เรียกได้ว่าดีดกว่าลูกแมวทั่วไปหลายเท่า อีกทั้งยังชอบกัดเป็นพิเศษ แต่ถึงกระนั้น ฟลอเรนเซียก็ไม่ได้เอะใจสงสัยอะไรใด ๆ ในตัวเจ้าเหมียวน้อย คิดว่ามันเป็นเพียงแมวตัวหนึ่งเท่านั้น

           กระทั่งในวันหนึ่ง ติโตได้รับบาดเจ็บที่ขาหลัง คาดว่าเกิดจากการกระโดดสูงแล้วลงมาผิดท่า ฟลอเรนเซียจึงพามันไปยังโรงพยาบาลสัตว์ เพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจรักษา ซึ่งพบว่าติโตได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่ขา แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่สัตวแพทย์กังวล

           โดยสัตวแพทย์ไม่สามารถระบุได้ว่าลูกแมวตัวนี้คือแมวสายพันธุ์อะไร และเล็งเห็นว่ามันไม่น่าจะเป็นแมวปกติ หลังจากทำการรักษาแล้ว ทางสัตวแพทย์ได้ติดต่อไปยังเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าออร์โก มอลเล พร้อมส่งภาพถ่ายไปให้ดู เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณา เพราะสงสัยว่ามันอาจไม่ใช่แมว และมันก็ไม่ใช่แมวธรรมดาจริง ๆ

เสือพูมา
ภาพจาก El Tucumano

           ทางเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า ติโตไม่ใช่ลูกแมวบ้าน แต่เป็นลูกจากัวรันดี (Jaguarundi) สายพันธุ์แมวป่าที่มีถิ่นฐานในแอฟริกาใต้ ที่มีความใกล้ชิดกับเสือพูมา (Puma) หรือเสือคูการ์ (Cougar)ซึ่งคาดว่าแม่ของมันตายไป มันจึงถูกทิ้งอยู่ตามลำพังในป่า ซึ่งเมื่อรู้ความจริง ฟลอเรนเซียตกใจและสับสนมาก เธอไม่รู้จะทำอย่างไรดี จึงพาติโตไปยังคณะสัตวศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย

           ทางเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยจึงติดต่อไปยังมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์แห่งอาร์เจนตินา (FARA - Fundacion Argentina de Rescate Animal) ให้มาตรวจสอบ ทีมเจ้าหน้าที่เร่งเดินทางมาดูติโตทันที พบว่าเป็นจากัวรันดีจริง

เสือพูมา
ภาพจาก El Tucumano

           เจ้าหน้าที่จำต้องนำตัวติโตไป และฟลอเรนเซียก็ต้องบอกลาเหมียวน้อยตัวนี้ และทำให้เธอหัวใจสลาย โดยเด็กสาวเปิดเผยว่า การที่ตัวเองได้ช่วยเหลือสัตว์ตัวน้อยนี้มาและเลี้ยงมันเป็นสัตว์เลี้ยง แน่นอนว่าเธอรู้สึกรักมัน รู้สึกเป็นเจ้าของมัน และรู้สึกเจ็บปวดมากที่ต้องพรากจากมันไป

           แต่ฟลอเรนเซียเข้าใจดีว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว มันคงไม่ดีถ้าเธอจะดึงดันเลี้ยงมันต่อไป เพราะติโตคือสัตว์ป่า จำเป็นต้องได้รับการปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่ที่เหมาะสมสำหรับมัน

เสือพูมา

           "ฉันเลี้ยงติโตมา มันวิ่งตามฉันไปทุกที คอยดูแลมันอย่างดีทั้งให้กินนมและอาหารแมว ติโตจากฉันไปตั้งแต่เมื่อวาน และตอนนี้ฉันคิดถึงมันเหลือเกิน ที่ผ่านมามันเหมือนสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของฉัน มันจะตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอฉันกลับจากโรงเรียน แล้วก็ส่งเสียงร้องดีใจที่เห็นฉัน ฉันก็คิดว่าติโตคงเศร้ามันเหมือนกันที่ต้องแยกจากฉัน และฉันก็เป็นห่วงมันมาก" ฟลอเรนเซีย กล่าว

           ขณะที่ เปโดร โรดริเกซ ซาลาซาร์ ประธานมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์แห่งอาร์เจนตินา เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ติโต อายุ 3 เดือน มันดูแข็งแรงดีทุกอย่าง แต่เดินลำบากเล็กน้อย เนื่องจากการบาดเจ็บที่ขาหลัง

เสือพูมา
ภาพจาก El Tucumano

           ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวติโตไปยังเขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าออร์โก มอลเล เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจรักษาอาการบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด ซึ่งมันจะได้รับการพักฟื้นจนกว่าจะแข็งแรง และได้รับการดูแลจนถึงเวลาอันเหมาะสมที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

           เปโดร กล่าวอีกว่า ฟลอเรนเซียคิดถูกแล้วที่มอบติโตให้เจ้าหน้าที่ เพราะมันคือสัตว์ป่าดุร้าย ไม่ใช่สัตว์ที่ควรเอามาเลี้ยงในบ้าน ทางด้าน ฟลอเรนเซีย ก็กล่าวว่า เธอจะทำให้ตัวเองหายเศร้า และจะหาโอกาสเดินทางไปเยี่ยมติโตในเร็ว ๆ นี้

เสือพูมา

เสือพูมา
เสือพูมา
ภาพจาก El Tucumano

**** หมายเหตุ - แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.05 น.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาวช่วยเหลือลูกแมวถูกทิ้ง ไม่เอะใจโตไว-ดีดผิดปกติ ที่ไหนได้ มันไม่ใช่แมว ! อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:05:22 318,905 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP