x close

ตร. เปิดแผนล่า โจรชิงทอง รับได้ข้อมูลจากโซเชียล - พ่อเหยื่อเผยวิญญาณมาหาลูก

        เปิดแผนล่า ผอ.กอล์ฟ ประสิทธิชัย โจรเหี้ยมชิงทองลพบุรี เผยแรงจูงใจฆ่า เพราะเครียดปัญหาชีวิต ยิงเพื่อเปิดทาง ด้านพ่อ รปภ. ใจสลาย วิญญาณโผล่มาเล่นกับลูก

โจรปล้นทองลพบุรี
ภาพจาก รายการโหนกระแส

        รายการโหนกระแส วันที่ 23 มกราคม 2563 "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ยังเกาะติดเหตุการณ์จับ ผอ.กอล์ฟ ประสิทธิชัย โจรยิงชิงทองลพบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยได้เปิดใจสัมภาษณ์ พ.ต.อ. บุญลือ ผดุงถิ่น ผู้กำกับการ 3 กองปราบปราม, พ.ต.ท. นพรัตน์ คำมาก สารวัตรกองกำกับการ 3 กองปราบปราม, ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการคดีอาญาธนบุรี และวัลลภ นิ่มมา คุณพ่อของ รปภ. ที่ถูกยิงเสียชีวิต


โจรปล้นทองลพบุรี

อยากให้ไล่เรียงที่มาที่ไปจับกุมตัว จับได้ยังไง ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : เคสนี้ต้องยอมรับว่าเหนื่อย ชุดปฏิบัติทำงานกันตั้งแต่วันแรก ไม่ได้หลับได้นอน ที่ผ่านมาหลายเคสก็ปิดหน้าปิดตาอยู่แล้ว ซึ่งผู้ต้องหาหลายคนคิดว่าจะไม่สามารถสืบสวนในประเด็นนี้ได้ แต่ลักษณะการทำงานของตำรวจ เราได้พยานหลักฐานอะไร เราเอามาต่อจิ๊กซอว์กัน ไม่ว่าหลักฐานในที่เกิดเหตุ หรือฐานข้อมูลเก่า หรือฐานข้อมูลพื้นฐานที่เราได้รวบรวม เมื่อเอาทุกอย่างมาประกอบกันภาพก็แคบลง จนเราสามารถระบุตัวผู้กระทำผิดได้

คนแจ้งเบาะแสไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : เบาะแสแจ้งว่าคนนี้เลยไม่มี แต่จะมีคนนี้หรือเปล่า อิงมาจากท่าทางการเดิน เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มาแชร์กันในอินเทอร์เน็ต ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าทางกองปราบฯ มีช่องทางสื่อสารกับพี่น้องประชาชนเยอะ เลยมีข้อมูลทางนี้เข้ามา เราก็เอามาพิสูจน์โดยเทียบกับพยานหลักฐานที่เกิดเหตุ จนสโคปเหลือคนนี้คนเดียว

โจรปล้นทองลพบุรี

เห็นบอกว่าแกะรอยครั้งแรกจากไซเลนเซอร์ กระบอกเก็บเสียง ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ส่วนหนึ่งครับ มันมียี่ห้อติดอยู่ ตอนแรกเท่าที่เห็นมองปุ๊บมันติดยี่ห้อ SWR ของนอกแน่นอน แต่พอเราหาข้อมูลจากหลาย ๆ แห่ง ผู้มีความรู้เกี่ยวกับอาวุธปืน จากอินเทอร์เน็ต ปรากฏว่า SWR สัญลักษณ์ที่เขาแปะบนตัวปืน ขนาดและตำแหน่งตัวอักษรไม่มี เขาไม่เคยผลิต เป็นของก๊อป เมื่อไม่มีผลิตจากต่างประเทศเราก็มาหาฐานข้อมูลต่าง ๆ ที่เคยมี รวบรวมข้อมูลเยอะมาก เพราะคนผลิตตรงนี้มีเยอะ เราก็ไล่เรียงมาจนถึงตัวนี้

จับตาดูด้วยว่าการเดินลักษณะเป็นยังไง ต้องลงไปดูขนาดนั้นเลย ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ครับ ต้องลงไปดูกันเลย ลงเยอะ ใช้ตำรวจหลายหน่วยมากในการพิสูจน์ทราบ เบาะแสอะไรมาเราพิสูจน์หมด จนควบแน่นมาที่คนเดียว

ลงพื้นที่ไปติดตาม ?

        พ.ต.ท. นพรัตน์ : ผมได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เป็นคนวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด และตำหนิพิเศษที่เรามองได้ในเทปวิดีโอ เพราะต้องหาดูเพื่อชี้ระบุตัวบุคคลให้ได้ เพราะใส่โม่งคลุมมา แต่งกายทุกอย่าง เราต้องหาอะไรที่ชี้ให้ได้ว่าเป็นเขาเท่านั้น ต้องเป็นสิ่งที่เขามีคนเดียวเท่านั้น หมายถึงคนคนหนึ่งจะมีสิ่งที่มีอยู่ทุก ๆ อย่างจะมีอยู่ไม่กี่คน เราก็ต้องหาให้ได้ เพื่อประกอบให้ครบ เหมือนการต่อจิ๊กซอว์

โจรปล้นทองลพบุรี

เรื่องเหงื่อที่นำไปตรวจดีเอ็นเอจริงไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : พยานทุกอย่างที่เห็นว่าเป็นไปได้ก็เก็บหมด แต่เมื่อกี้ที่แถลงข่าว ท่านรอง ผบ.ตร. ยืนยันแล้วว่าไม่ได้ตรวจเหงื่อตรงนี้

        ปรเมศวร์ : มันเป็นไปได้ยากมาก จะเอาเวลาไปเก็บตอนไหน คืนแรกก็ล้อม ของพวกนี้ตรวจได้จริงแต่ต้องเก็บทันทีทันใด ผมฟังแล้วแหละว่ามีคนมาพูดเรื่องเหงื่อ ผมก็ไม่เชื่อว่าตำรวจตรวจเรื่องนี้ เขาน่าจะไปหาเรื่องอื่นมากกว่า

เหตุแรงจูงใจ ชู้สาวมาเกี่ยวข้องไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ตอนนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน การซักถามผู้ต้องหาเขาจะพูดอะไรก็ได้

มันมีประเด็นผู้หญิงคนหนึ่งชื่อเก๋ อดีตแฟน ผอ. ปัจจุบันท้อง 4 เดือน ผอ. เลยเครียด ทางแฟนปัจจุบันต้องการให้ ผอ. แยกทางกับเก๋ให้เด็ดขาด มีประเด็นนี้ไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ยังไม่พบนะครับ แต่ถ้าเหตุนี้ทำไมต้องไปชิงทอง เรามองว่าเขาไปชิงทองครั้งนี้เพื่อประสงค์ต่อทรัพย์อยู่ดี หลังพูดคุยมาระยะหนึ่ง ประเด็นว่าอยากฆ่าตัวตาย ถ้ามาวิเคราะห์แล้วถ้าอยากตาย ให้ตำรวจวิสามัญเขาคงไม่หนี ยืนรอเลย พยานหลักฐานทำไมต้องทำลาย ไม่ต้องทำลายสิ ไม่ต้องเอาเสื้อผ้าไปทิ้ง ผมว่าเป้าหลักก็ยังเป็นประเด็นเรื่องทรัพย์

มูลเหตุเรื่องส่วนตัวที่เขาบอกคืออะไร ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : เป็นเรื่องความเครียด เรื่องการเงินเขาก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไรมาก เราต้องดูว่ารายได้รายรับเขาเกินตัวหรือเปล่า

ตอนจับเขามีการต่อสู้ขัดขืนไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : เคสนี้เราให้ความสำคัญมาก เพราะจากในที่เกิดเหตุมีการต่อสู้ค่อนข้างรุนแรง ก่อนเราเข้าจับ เราวางแผนค่อนข้างรัดกุม ละเอียดมาก และได้เฝ้าติดตามอยู่หลายวัน เรียกว่ามีแนวทางไปตั้งแต่วันแรก ๆ ส่วนหนึ่งต้องขอเรียนว่ากองปราบฯ หน้างานเราเกี่ยวกับชีวิตและร่างกาย เพราะฉะนั้นข้อมูลเกี่ยวกับมือปืน อาวุธอะไรต่าง ๆ เราค่อนข้างมีอยู่บ้างแล้ว

เคยเรียกมาสอบก่อนจับ ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ไม่เคยครับ

คุณพ่อเป็นไงบ้าง ?

        วัลลภ : ด้านจิตใจก็พอสู้ได้ ดีใจมากที่จับคนร้ายได้ แม้เวลานานนิดหนึ่ง แต่ต้องให้เวลาตำรวจสืบสวนสอบสวนจับคนร้ายรายนี้ ครอบครัวลูกชายตอนนี้ลูก ๆ เขาก็ถามว่าพ่อไปไหน แล้วก็รู้อีกทีก็พ่อตายแล้ว มีฝันเห็นทางลูกที่เสียชีวิตมาบ้าน มาเปิดตู้กับข้าว ตู้เย็น แล้วเล่นกับลูก ไฟฉายที่แจกในงานศพมาเล่นส่องกับลูก พอตื่นมาก็ถามว่า น้องดิว พ่อมาหาไหม เขาบอกว่าพ่อมาเล่นด้วย โอ้โห ผมใจสลายเลย 2 ขวบ 3 เดือน บอกว่าพ่อมาเล่นกับน้องดิว ผมใจสั่น มือเท้าเย็น สงสารหลาน

คำให้การยังสับสน ทำไมต้องโกหกโยนทองในน้ำ ?

        ปรเมศวร์ : มันเป็นธรรมชาติคนร้าย ผมคิดว่าเขาวางแผนจะสู้คดีอะไรหรือเปล่า เพราะมันไม่ตรงกับเขาให้การ คนร้ายบางคนมันเก่งนะ แต่ก็ไม่รอดอยู่ดี ให้การสับสนไปสับสนมา พยายามให้ผิดไปจากข้อเท็จจริง

เป็นข้อต่อสู้ได้ด้วยเหรอ ?

        ปรเมศวร์ : มันเป็นความคิดของเขา เดี๋ยวตำรวจถามนาน ๆ มันก็ไปไม่เป็น เคยดูหลายคดี ทำไมสอบตั้งแต่เย็นถึงตี 3 ถามจนสู้ไม่ไหว ตอบความจริงดีกว่าจะได้หลับได้นอน ไม่ได้แกล้งนะ แต่เป็นเทคนิคสอบสวนของเขา

มูลเหตุจูงใจคืออะไร ที่บอกว่ายิง รปภ. เปิดทาง ?

        พ.ต.ท. นพรัตน์ : มองว่าเขาไม่รู้ว่า รปภ. มีอาวุธหรือเปล่า คนที่ยับยั้งในการหลบหนีเขาได้ก็น่าจะ รปภ. เพราะฉะนั้นการยิง รปภ. อาจอ้างได้ว่ายิงเปิดทาง

แต่กรณีกระสุนแฉลบไปโดนเด็กน่าจะจริง ?

        พ.ต.ท. นพรัตน์ : อันนั้นพิสูจน์ทราบไม่ได้ แต่มันก็มีโอกาสเป็นไปได้ ต้องดูวิถีกระสุนอีกที

โจรปล้นทองลพบุรี

ทางผู้กำกับแย้ม ๆ เรื่องมูลเหตุจูงใจ ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ประมาณว่าหลาย ๆ ร้านทอง หลาย ๆ เคส ยิงปืนแล้วเปิดทาง ยิงปุ๊บคนกลัวก็ไปเอาทอง ไม่ได้ยิงใส่เพิ่ม บางทียิงคนที่คิดว่ามีอาวุธต่อสู้ได้ แต่ลักษณะการยิงแบบนี้ ที่สัมผัสมาระยะหนึ่ง น่าจะเกิดจากความเครียดส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัวนะ เหมือนตัดสินใจเข้าไปปล้นครั้งนี้ น่าจะเกิดแรงกดดันจากปัญหาชีวิต อาจจะครอบครัวด้วย การเงินด้วย พอเข้าไปก็เหมือนระบาย เจออะไรก็ยิง

ไม่เกี่ยวกับ กวาง ร้านทองออโรร่า ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ไม่เกี่ยวเลยครับ เราพิสูจน์มาแล้ว ไม่มีความสัมพันธ์อะไรกัน

ผอ.กอล์ฟ มีอดีตภรรยา มีลูก 2 คน อดีตภรรยาตั้งครรภ์กับ ผอ.กอล์ฟ 4 เดือนจริงไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ประเด็นนี้ยังไม่ยืนยัน แต่เขาหน้าตาดี รูปร่างดี ปัญหาส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากเรื่องผู้หญิง

มุมทองทำไมต้องโกหก ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ธรรมดาคนส่วนใหญ่ก่อเหตุไปขโมยทอง ชิงทอง ปล้นทอง ก็คิดว่าไม่เจอทอง โอกาสรอดจะเยอะ คิดว่าทองจะเป็นพยานหลักฐาน แต่ไม่ใช่

โจรปล้นทองลพบุรี

ทำอีท่าไหนถึงยอมบอกว่าทองอยู่ที่นี่ ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : เรามีวิธีการจับผิดเขาเยอะ เขาให้การอะไรมาก็ให้ไป เรามีหลักฐานอื่นประกอบ สุดท้ายก็จนด้วยหลักฐานเองว่าสิ่งที่พูดมามันโกหก พอเขาไปไหนไม่ได้ก็ต้องยอมบอกเอง

ได้ทองครบไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ครบครับ ยังเก็บอยู่ในสภาพที่ดี

เรื่องหนี้สิน เรื่องถูกเจ้าหน้าที่ยึดรถ ถูกเรียกเงิน 6 แสน ไปกู้หนี้ยืมสิน ถึงเวลาต้องชำระ เป็นไปได้ไหม ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : เป็นไปได้ มียอดเงินค่อนข้างเยอะ มีความเครียดประเด็นนี้อยู่ ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน รายได้ข้าราชการไม่ได้เงินเยอะอะไร เครียดด้วย

โจรปล้นทองลพบุรี
ภาพจาก รายการโหนกระแส

เขาลือว่าตอนนี้ภรรยา ผอ. อยู่ในการดูแลของตำรวจเหรอ ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ไม่ได้อยู่ในส่วนของกองปราบฯ ไม่มีตำรวจเข้าไปดูแล เขาใช้ชีวิตปกติ

ข่าวออกมาสะเปะสะปะ ทำให้หนักใจไหม ?

        พ.ต.ท. นพรัตน์ : กลัวประชาชนที่ไม่รู้เรื่องจะเข้าใจผิดว่าเป็นอย่างนี้หรือเปล่า เป็นการสุ่มเสี่ยงในการบอกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานยังไง เพราะคดีนี้ทำให้เราทำงานด้วยพยานหลักฐาน เป็นความน่าเชื่อถือสำนักงานตำรวจแห่งชาติมากกว่า

ผู้ต้องหาจะสู้ทางไหน ?

        ปรเมศวร์ : คงยากแล้ว วันนี้หมดทางสู้ เวลาสอบหลักฐานทุกอย่างมันชี้เป้ามาที่จุดเดียวก็ไม่รู้จะสู้ทางไหน ความจริงอัตลักษณ์ในการเดินคือจุดเริ่มต้น ตำรวจเวลาเขาสืบเขาไม่เหมือนพวกเรา เขาสืบปืนมาจากไหน กล้องมาจากไหน ต้นทางเขาประมวลทั้งหมด ภาพในเฟซบุ๊กก็ใช้หมดทุกเรื่อง

ประหารชีวิตแน่นอน ?

        ปรเมศวร์ : ฆ่าคนตายก็ประหารชีวิต แต่ลดหย่อนอีกเรื่องหนึ่ง มัน 3 ศพ แล้วคุณอาชีพครูนะ ศาลเขาลงโทษ เขาดูทุกเรื่องทุกประเด็น เรื่องคดีผมว่าจบแล้ว เพียงแต่ตอนนี้ท่าน ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ เพียงให้ผู้สื่อข่าวสบายใจ อยากรู้อะไรให้ถาม แต่สังเกตให้ดี เขาตอบเท่าที่อยากตอบ เขาตอบเพราะเกรงใจ ผบ.ตร. ขอพูดแค่นี้ เราก็บังคับเขาไม่ได้ ผมว่าคนนี้มีความฉลาดพอสมควร ยังมีอะไรอีกหลายเรื่อง อย่าไปเข้าใจว่าตำรวจจบแล้วนะ เขาต้องสอบต่ออีกเยอะ

มีผู้ร่วมขบวนการหรือยัง ?

        พ.ต.อ. บุญลือ : ยังครับ ยังไม่พบ

โจรปล้นทองลพบุรี
ภาพจาก รายการโหนกระแส

วันนี้พ่ออยากให้เป็นยังไง ?

        วัลลภ : อยากให้ประหารเลย

        ปรเมศวร์ : โทษมันประหาร แต่ถ้าเราไม่ประหาร เก็บไว้ให้เขานั่งดูลูกเติบโต ภรรยาไปมีคนอื่น เก็บไว้นาน ๆ ไม่ได้ซาดิสต์นะ อยากให้นั่งรู้ข่าวครอบครัวแต่แตะไม่ได้ เหมือนตายทั้งเป็น ถ้าประหารชีวิตมันจบเลย ไม่สำนึกอะไร ให้นั่งดูรออยู่จนพ้นจากคุก วันตายก็ไม่ได้เห็นลูก

        วัลลภ : เขาเป็นคนถึง ผอ. มันวัดไม่ได้ว่าคนการศึกษาดี ๆ จะมีภาวะที่สูงขึ้น ผมมองว่าเป็นสันดานของคนคนนั้น สันดานชั่วร้ายโหดเหี้ยม กลัวติดคุกแล้วออกมาสันดานเขายังอยู่ จะเกิดภัยพิบัติกับประชาชนทั่วไปอีก ผมว่าคนประเภทนี้สำนึกไม่ได้


        ปรเมศวร์ : คนนี้ออกมาก็ต้องอยู่ในสายตาตำรวจ แล้วก็อยากเตือน เขากำลังจับเมื่อวาน เมื่อวานก็ปล้นธนาคารอีก ไอ้พวกนี้มันไม่รู้จักเข็ดหลาบ

        วัลลภ : ก็นี่แหละอาจารย์ มันเป็นสันดานครับ

พ่อจะบอกว่าอยากให้ประหารคนกระทำจะได้รู้ว่ามีโทษตาย ไม่ใช่ฆ่าใครสุดท้ายอยู่ในคุกแต่ไม่ตายอยู่ดี ?

        วัลลภ : ใช่ครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตร. เปิดแผนล่า โจรชิงทอง รับได้ข้อมูลจากโซเชียล - พ่อเหยื่อเผยวิญญาณมาหาลูก อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2563 เวลา 00:28:47 35,330 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP