x close

ผวาซ้ำ จีนพบชายสิ้นใจบนรถเมล์ อาการเหมือนโควิด 19 แต่เป็นชนิดร้ายแรงกว่า


          พบชายชาวจีนเสียชีวิตบนรถเมล์ อาการเหมือนโควิด 19 แต่ไม่ใช่ เป็นไวรัสร้ายแรงกว่า ต้นตอจากหนู โอกาสเสียชีวิตสูง 38 เปอร์เซ็นต์

ฮันตาไวรัส
ภาพจาก KinkarkinPhoto / Shutterstock.com

          เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานอ้างอิงสื่อท้องถิ่นจีน ระบุว่า พบชายรายหนึ่งเสียชีวิตบนรถบัสสาธารณะในมณฑลชานตง ขณะกำลังเดินทางไปทำงาน โดยพบว่ามีอาการคล้ายกับติดเชื้อไวรัสโคโรน่า  แต่ผลปรากกฏว่า เขาติดเชื้อไวรัสชนิดอื่นที่มีความรุนแรงต่อชีวิตมากกว่านั่นคือ ฮันตาไวรัส (Hantavirus)

          รายงานระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีขึ้นภายหลังจากทางการจีนประกาศยกเลิกการมาตรการคุมเข้ม ยกเลิกการปิดเมือง เริ่มให้ประชาชนสามารถเคลื่อนย้ายเดินทางออกจากพื้นที่จำกัดได้แล้ว ทั้งนี้ ภายหลังจากชายผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวพบว่า มีเชื้อฮันตาไวรัส ผู้โดยสารรายอื่น ๆ ที่อยู่บนรถคันดังกล่าวอีก 32 ราย ก็ถูกตรวจทั้งหมด

          สถานการณ์ดังกล่าวสร้างความแตกตื่นและเป็นกังวลอย่างยิ่งในสังคมออนไลน์ มีการติดแฮชแท็ก #hantavirus อย่างไรก็ดี ด้านผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ฮันตาไวรัส ไม่ใช่เชื้อไวรัสชนิดใหม่แต่อย่างใด และติดต่อผ่านทางมนุษย์ได้ยากมาก แตกต่างจาก COVID-19 ที่ขณะนี้เป็นการระบาดระดับโลก (pandemic)

          ดร.ซูไมยา ชีคห์ นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดน กล่าวว่า ฮันตาไวรัส เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1950 (พ.ศ. 2493) ในสงครามอเมริกา-เกาหลี ที่เกาหลี (แม่น้ำฮันตัน) โดยเชื้อไวรัสดังกล่าวมาจากหนู ติดต่อจากรับสารที่เป็นของเหลวจากหนูเข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งการสัมผัสกับปัสสาวะ มูล หรือน้ำลายของหนูที่ติดเชื้อ อาจส่งผลให้ติดเชื้อไวรัส เช่นเดียวกับการถูกหนูกัด ส่วนการติดต่อจากคนสู่คนนั้นพบได้ยากมาก

          ทั้งนี้ทั้งนั้น หากร่างกายมนุษย์ได้รับเชื้อไวรัสดังกล่าวแล้ว ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่า มีอัตราเสียชีวิตสูงถึง 38 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งยังไม่มีการรักษา หรือวัคซีนเฉพาะ ผู้ป่วยมักมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรง หายใจถี่ ไอ ปวดหัว และไข้ ลักษณะอาการคล้ายกับ COVID 19


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผวาซ้ำ จีนพบชายสิ้นใจบนรถเมล์ อาการเหมือนโควิด 19 แต่เป็นชนิดร้ายแรงกว่า อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2563 เวลา 15:27:46 54,825 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP