Thailand Web Stat

โอ้คุณพระ ! เสียงประกาศ เวลา 18 นาฬิกา ไม่ใช่เทปอัด แต่เป็นแบบนี้


          เผยความลับ เสียงประกาศ เวลา 18 นาฬิกา ก่อน เคารพธงชาติ  ไม่ใช่เสียงเทปอัด แต่ใช้พนักงานจริงทำเองเลย คลาสสิกสุด ๆ ทำเข้าใจผิดมาตั้งนาน


          ทุก ๆ วันก่อนถึงเวลาเคารพธงชาติ 08.00 น. ในตอนเช้า และ 18.00 น. ในตอนเย็น เรามักจะได้ยินเสียงที่คุ้นเคยกันมานาน เป็นเสียงดนตรีพร้อมเสียงนาฬิกานับถอยหลัง ก่อนจะมีเสียงดังตึ้ง แล้วประกาศบอกว่า "เวลา 8 นาฬิกา" หรือ "เวลา 18 นาฬิกา"

          หลาย ๆ คนเข้าใจว่าเป็นเสียงเทปอัดตั้งเวลาอัตโนมัติ แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @zeeill ได้แชร์คลิปวิดีโอบรรยากาศภายในห้องส่งคลื่นวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย แสดงให้เห็นว่า เมื่อใกล้จะถึงเวลาเปิดเพลงชาติ จะมีพนักงานมานั่งประจำการ นับถอยหลัง พอถึงเวลาก็ตีเสียงบอกเวลา แล้วพูด "เวลา 18 นาฬิกา" ผ่านไมค์ 
 
          ทั้งนี้ เหตุผลที่ไม่ใช้เทปอัดนั้น เป็นเพราะเมื่ออัดเก็บไว้แล้ว เวลาจะช้าไปประมาณ 3-4 วินาที เพราะทุกสถานีจะต้องถ่ายทอดจากที่เดียวกัน ซึ่งการใช้คนนั้น ทุกที่จะได้เวลาที่ตรงกัน เป๊ะระดับวินาที

          งานนี้ทำเอาหลาย ๆ คนรู้สึกอึ้งไปตาม ๆ กันที่ได้เห็นความจริงที่เหมือนความลับนี้ เพราะไม่เคยรู้มาก่อน เข้าใจผิดมาตั้งนาน ช่างคลาสสิกสุด ๆ ไปเลยทีเดียว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โอ้คุณพระ ! เสียงประกาศ เวลา 18 นาฬิกา ไม่ใช่เทปอัด แต่เป็นแบบนี้ อัปเดตล่าสุด 13 เมษายน 2563 เวลา 12:15:12 79,260 อ่าน
TOP
x close