คณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติอินโดนีเซีย ถูกมือดีแฮกขณะการประชุมวิดีโอ Zoom เปิดหนังโป๊อล่างฉ่าง เสียงครางสนั่นจอ

โมเมนต์มือดีเข้ามาเปิดหนังโป๊ป่วนการประชุม
ภาพจาก แชนแนลยูทูบ Wantiknas
วันที่ 17 เมษายน 2562 เว็บไซต์โคโคนัทจาการ์ตา รายงานว่า คณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติอินโดนีเซีย หรือ Wantiknas ถูกมือดีแฮกเข้าการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แล้วเปิดหนังโป๊เสียงดังกระหึ่ม สร้างความตกตะลึงแก่ทีมงานทั้งทีม และทำให้สังคมตั้งคำถามว่า ทำไมหน่วยงานด้านเทคโนโลยีของรัฐบาล ถึงถูกแฮกได้อย่างง่ายดายแบบนี้
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน ขณะที่เจ้าหน้าที่ Wantiknas ประมาณ 100 คน กำลังประชุมวิดีโอคอลผ่านทางโปรแกรม Zoom เนื้อหาว่าด้วยเรื่อง การจัดการปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับโรคโควิด 19 บนสังคมออนไลน์ โดยการประชุมครั้งนี้ได้มีการไลฟ์สตรีมมิ่งบนเว็บไซต์ยูทูบเพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าดูได้
ตอนแรกทุกอย่างปกติ จนกระทั่งจู่ ๆ ก็มียูสเซอร์หนึ่งใช้ชื่อ "Bin Laden" ปรากฏเข้ามาในห้องการสนทนาด้วย และได้เปิดหนังโป๊โชว์ให้ทุกคนได้รับชมไปพร้อม ๆ กัน สร้างความตกตะลึงและอับอายขายหน้าไม่น้อย โดยขณะนี้คลิปวิดีโอการประชุมดังกล่าวได้ถูกลบออกจากยูทูบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
โดรเน อิสมาอิล ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและโซเชียลมีเดีย เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า กรณีที่เกิดขึ้นไม่ใช่ฝีมือของแฮกเกอร์ที่เก่งกาจ สามารถเจาะเข้าระบบอะไรแบบนั้น แต่เป็นฝีมือของเกรียนธรรมดาที่เข้าไปป่วนการประชุม
การที่มันเกิดขึ้นได้ก็เพราะความหละหลวมของคณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติ เพราะในโปสเตอร์โปรโมตการประชุมผ่าน Zoom นั้น ได้มีการระบุหมายเลข ID และรหัสเอาไว้ด้วย
ภาพจาก แชนแนลยูทูบ Wantiknas
"ผู้คนชื่นชอบการโปรแกรม Zoom เพราะมันใช้งานง่ายมาก แค่แชร์เลขไอดีและรหัสผ่านก็สามารถเชื่อมต่อกันได้แล้ว ซึ่งดูเหมือนว่าแอดมิน Wantiknas จะลืมกดตั้งค่าตัวเลือกด้านความปลอดภัย จึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น" โดรเน อิสมาอิล กล่าว
หลังเกิดเหตุ เกอร์รี่ ฟีร์มันซยาห์ ผู้อำนวยการบริการคณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติอินโดนีเซีย หรือ Wantiknas ก็ได้ออกมาขอโทษสำหรับเหตุการณ์น่าอับอายที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นความผิดพลาดของแอดมิน พร้อมระบุว่า จะเร่งสืบสวนว่าการแฮกเกิดขึ้นได้อย่างไร






