Thailand Web Stat

เทศบาลลำปาง แจกเครื่องวัดไข้ ราคา 3,900 ชาวบ้านสงสัย รุ่นเดียวกัน ท้องตลาดขายแค่ 600


          ชาวบ้านสงสัย เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด เทศบาลนครลำปาง ซื้อแจกชุมชน ราคาเครื่องละ 3,900 บาท แต่พบท้องตลาดขายแค่ 600 หน้าตาเหมือนกัน แถมไม่มีคุณภาพ เพิ่งใช้ไม่นาน บางเครื่องเจ๊งแล้ว

ลำปางแจกเครื่องวัดอุณหภูมิ

          วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวไทย รายงานว่า ชาวบ้านตั้งข้อสงสัย เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด ที่เทศบาลนครลำปางจัดซื้อ จากงบสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มอบให้ 43 ชุมชนในเขตเทศบาลนครลำปาง ราคาเครื่องละ 3,900 บาท แต่กลับเจอแบบเดียวกันในท้องตลาดขายราคาหลักร้อย แถมบางเครื่องที่แจกมาใช้งานไม่ได้แล้ว

          โดยการจัดซื้อดังกล่าว มีเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด ราคาเครื่องละ 3,900 บาท พร้อมกับวัสดุและอุปกรณ์อื่น ๆ รวม 11 รายการ ในวงเงินชุมชนละ 26,300 บาท จากวงเงินที่ได้รับอนุมัติทั้งหมด 28,000 บาท เพื่อนำไปใช้ในศูนย์เฝ้าระวังและป้องกันโควิด 19 ระดับชุมชน ซึ่งเป็นงบประมาณสนับสนุนจาก สปสช.

ลำปางแจกเครื่องวัดอุณหภูมิ

          จากการตรวจสอบข้อมูลตามโครงการดังกล่าวพบว่า เริ่มแรกมีหนึ่งชุมชนที่ทำโครงการลักษณะโครงการต้นแบบ เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินจาก กองทุนส่งเสริมสุขภาพเทศบาลนครลำปาง ระบุรายการที่จะต้องจัดซื้อเพื่อตั้งเป็นศูนย์เฝ้าระวังฯ งบประมาณ 28,000 บาท 

          ต่อมาโครงการดังกล่าวถูกส่งให้ทุกชุมชน โดยใช้โมเดลเดียวกันทั้งหมด แต่การจัดซื้อวัสดุไม่ได้ให้ชุมชนเป็นผู้ดำเนินการ กลับให้กองทุนฯ เทศบาลนครลำปาง เป็นผู้จัดซื้อเอง โดยมีรายละเอียดของวัสดุ อุปกรณ์ ชนิดเดียวกัน ทั้ง 43 ชุมชน ชุมชนละ 11 รายการ และให้ชุมชนเซ็นรับเงินในใบเสร็จรับเงิน 26,300 บาท

ลำปางแจกเครื่องวัดอุณหภูมิ

          ทั้งนี้ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด มีราคาสูงถึงเครื่องละ 3,900 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับราคาชนิดเดียวที่จำหน่ายในท้องตลาด ราคาถูกสุดไม่ถึง 600 บาท แพงสุดคือ 1,560 บาท ดังนั้น แต่กลับระบุราคาในใบเสร็จถึง 3,900 บาท ราคาสูงกว่าท้องตลาดเกิน 100% สำหรับคุณสมบัติของเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิดังกล่าว เน้นใช้สำหรับวัดไข้ทารก และเมื่อนำมาใช้กับระดับชุมชนที่มีคนจำนวนมาก พบว่าบางชุมชนไม่สามารถใช้งานได้แล้วเพราะเครื่องไม่ทำงาน หากเจออากาศร้อน วัดได้ 2 คนเครื่องก็ทำงานไม่ได้แล้ว

          ภายหลังเกิดเรื่องดังกล่าว เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 เมษายน เจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้เข้าตรวจสอบ พร้อมเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวแล้ว


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศบาลลำปาง แจกเครื่องวัดไข้ ราคา 3,900 ชาวบ้านสงสัย รุ่นเดียวกัน ท้องตลาดขายแค่ 600 โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:01:36 16,679 อ่าน
TOP
x close