x close

หนุ่มสงสัย ยายไม่เคยให้เห็นรูปเก่า ตัดสินใจเปิดดูหลังเธอสิ้นใจ จนพบความลับอันงดงาม

 

            หนุ่มอเมริกันเชื้อสายจีน แชร์เรื่องราวชวนทึ่ง คุณยายไม่เคยอนุญาตให้ดูรูปเก่าสมัยยังสาว ตัดสินใจเปิดอัลบั้มดู หลังจากเธอเสียชีวิต จนพบความลับอันน่าทึ่งและงดงาม
รูปภาพยาย
            จอห์นนี่ ฉวน ชายหนุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ได้ออกมาเขียนเรื่องราวน่าประทับใจเกี่ยวกับคุณยายของเขา ผ่านทางเว็บไซต์  Bored Panda เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2563

            โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่ตอนที่เขาจำความได้ คุณยายเป็นคนที่เก็บตัวและให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของตัวเองเป็นอย่างมาก เธอมีอัลบั้มรูปเก่าสมัยที่เธอยังสาว แต่เธอไม่เคยอนุญาตให้เขาเปิดดูเลยแม้แต่ครั้งเดียว

            ทว่าเมื่อ 3 เดือนก่อน คุณยายของจอห์นนี่เสียชีวิตด้วยโรคชรา เขาและครอบครัวจึงตัดสินใจเปิดดูอัลบั้มรูปภาพเก่า ๆ ของเธอ และได้พบความลับอันแสนสวยงามที่ซ่อนเอาไว้ไม่ให้โลกได้เห็น

            คุณยายของจอห์นนี่มีชื่อว่า เหลียงปิง หรือ เทเรซา เหลียง เธอเกิดและเติบโตในช่วงที่ประเทศจีนกำลังอยู่ในภาวะยากลำบากอย่างยิ่ง ทั้งสงครามจีน-ญี่ปุ่น และครามโลกครั้งที่ 2

            รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงการปกครอง หลังจากพรรคคอมมิวนิสต์มีชัยชนะในสงครามการเมือง ซึ่งนำไปสู่การปฏิวัติวัฒนธรรม ในตอนนั้น เทเรซาประกอบอาชีพเป็นนักร้องสังกัดค่ายเพลงแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งหลังจากเปลี่ยนแปลงการปกครอง เพลงที่เธอร้องก็ถูกแบนในเวลาต่อมา ค่ายเพลงของเธอถูกยุบ ทำให้เธอไม่เหลือหนทางทำมาหากินได้อีก 

            เทเรซาไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากหลบหนีไปยังฮ่องกง แล้วใช้ชีวิตที่นั่นในฐานะนักร้อง อาชีพที่เธอรัก ก่อนจะย้ายไปยังสิงคโปร์ และระหกระเหินข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลถึงเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นั่น 

เรื่องราวดี ๆ
เทเรซา กับ มาเรียน แอนเดอร์สัน (Marian Anderson) (ซ้าย) นักร้องชื่อดังผู้มีส่วนสำคัญในการต่อสู้เพื่อสิทธิของกลุ่มชาวแอฟริกัน-อเมริกา โดยภาพนี้ถ่ายในปี 1957 หรือปี 2500

            รูปภาพในอัลบั้มเก่าแก่ของคุณยายเทเรซา ส่วนใหญ่ถูกถ่ายในช่วงทศวรรษที่ 1940-1950 ซึ่งเป็นช่วงที่อาชีพการงานของเธอกำลังรุ่งเรือง ก่อนที่ทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไป...

            อัลบั้มแห่งความลับนี้ได้เผยให้เห็นว่าในสมัยยังสาว คุณยายเทเรซาเป็นผู้หญิงที่รูปร่างหน้าตาสวยงามมาก อีกทั้งยังเคยกระทบไหล่กับคนดังระดับโลกมาแล้ว

            บรรดารูปภาพเก่าแก่อายุกว่า 70 ปีนี้ ได้เปิดเผยให้เห็นถึงความหลังชีวิตอันงดงามของหญิงสาวชาวจีนคนนี้ ในสมัยที่เธอยังเป็นหญิงสาวสวยและรุ่งเรืองในอาชีพการงาน

            ปัจจุบัน แม้ว่าคุณยายเทเรซาจะจากไปแล้ว แต่ความทรงจำของเธอจะยังคงอยู่ในหัวใจของลูกหลานและครอบครัวตลอดไป

เรื่องราวดี ๆ
เทเรซา แชะภาพคู่กับ เซอร์ รัน รัน ชอว์ (Sir Run Run Shaw) (ซ้ายสุด) เจ้าพ่ออุตสาหกรรมบันเทิงฮ่องกง พร้อมด้วย เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง และ ไมค์ ท็อดด์ สามีของเธอ ในปี 1957 หรือปี 2500

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย


รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย

รูปภาพยาย


ขอบคุณข้อมูลจาก Bored Panda 

สามารถตามไปรับชมอัลบั้มภาพเวอร์ชั่นฉบับเต็มของคุณยาย เทเรซา เหลียง ได้ที่ เฟซบุ๊ก Johnny Quan


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนุ่มสงสัย ยายไม่เคยให้เห็นรูปเก่า ตัดสินใจเปิดดูหลังเธอสิ้นใจ จนพบความลับอันงดงาม อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:38:50 224,931 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP