x close

อย. ยืนยัน แป้งฝุ่นเด็กที่ขายในไทย ไม่พบปนเปื้อนแร่ใยหิน หลังมีข่าวยุติการขายในสหรัฐฯ

          อย. ยืนยัน แป้งฝุ่นโรยตัวเด็กที่ขายในไทย ไม่พบการปนเปื้อนแร่ใยหิน หลังมีข่าวยุติการขายในสหรัฐฯ และแคนาดา ย้ำ มีการเฝ้าระวังสถานที่ผลิตและนำเข้าอย่างเข้มงวด ขอให้ผู้บริโภคไม่ต้องวิตกกังวล


ภญ.สุภัทรา บุญเสริม
ภาพจาก สำนักข่าว INN

แป้ง
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าว INN รายงานว่า ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีการรายงานข่าวในต่างประเทศ ว่า บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ประกาศยุติการขายแป้งเด็กในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เนื่องจากมีข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวของบริษัทฯ ปนเปื้อนแร่ใยหินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งยอดทำให้ยอดขายลดลงอย่างมากนั้น
 
          เกี่ยวกับประเด็นนี้ ทาง อย. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมาได้ติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวที่ขายในประเทศไทยมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์ทุกรายการไม่พบการปนเปื้อนแร่ใยหิน

แป้ง
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล ภาพจาก Raihana Asral / Shutterstock.com

          ล่าสุดในปีงบประมาณ 2563 อย. ได้เก็บตัวอย่างอีกจำนวน 18 ตัวอย่าง (แป้งจอห์นสัน 4 ตัวอย่าง) ส่งตรวจวิเคราะห์ ก็ไม่พบแร่ใยหินเช่นกัน รวมถึงมีมาตรการเฝ้าระวังสถานที่ผลิตและนำเข้าผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้อย่างเข้มงวด

          ดังนั้นขอให้ผู้บริโภคไม่ต้องวิตกกังวล  การใช้แป้งเด็กมีข้อควรระวังเพียงอย่างเดียว คือ ขณะใช้อย่าให้แป้งเข้าจมูกและปากของเด็ก เพราะหากสูดดมเข้าไปเป็นเวลานาน จะเกิดการสะสมในปอด อาจทำให้เกิดโรคทางระบบทางเดินหายใจได้

          สำหรับแป้งฝุ่นโรยตัว มีส่วนประกอบหลัก คือ ทัลคัม (talcum) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่พบได้ตามธรรมชาติ ช่วยดูดซับความชื้น ให้ความรู้สึกสบาย นุ่มลื่นผิว มีการใช้มาเป็นเวลานาน ปัจจุบันทัลคัมยังคงเป็นสารที่ปลอดภัย สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเรื่องสำอางได้

          อย่างไรก็ตาม ทางสหภาพยุโรป อาเซียน รวมถึงประเทศไทย ได้ประกาศให้แร่ใยหิน เป็นวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง หากเครื่องสำอางใดตรวจพบแร่ใยหินจะถือว่าเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้รับจ้างผลิต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย. ยืนยัน แป้งฝุ่นเด็กที่ขายในไทย ไม่พบปนเปื้อนแร่ใยหิน หลังมีข่าวยุติการขายในสหรัฐฯ อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:07:49 4,012 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP