x close

ฮือฮา อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ สีทองอร่าม-พระมหาไพรวัลย์ ดึงสติ กระดูกเหลืองแปลกตรงไหน

        พระมหาไพรวัลย์ ดึงสติ ศิษยานุศิษย์ ฮือฮา อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ สีทองอร่าม ยกเป็นอัฐิธาตุของพระอรหันต์ ถามกลับ กระดูกเหลืองแปลกตรงไหน ชี้ การเคารพนับถือเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าเอาปาฏิหาริย์ศักดิ์สิทธิ์มายัดเยียดใส่ท่านเลย

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

        จากกรณี เพจเฟซบุ๊ก วัดป่าบ้านตาด ได้มีการนำภาพถ่ายอัฐิธาตุของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน หรือ "หลวงพ่อสุดใจ" อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด หลังเสร็จพิธีประชุมเพลิงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา พร้อมระบุข้อความว่า "อัฐิธาตุองค์หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี" จากนั้นบรรดาเหล่าศิษยานุศิษย์ทั้งหลาย ต่างเข้ามาแสดงความเห็นชื่นชมบุญญาบารมีของพระอาจารย์สุดใจ พร้อมยกเป็นอัฐิธาตุของพระอรหันต์ และมีการกดแชร์ต่อออกไปเป็นจำนวนมาก นั้น

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

        ล่าสุด (26 พฤษภาคม 2563) อมรินทร์ ทีวี ได้สอบถามไปยัง นายวราวุฒิ โลหิตดี อายุ 58 ปี หลานชายของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตาพระมหาบัวญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เผยว่า คนปกติทั่วไปจะมีอัฐิเป็นสีขาวบ้าง หรือเห็นข้างในเป็นสีดำ ถือว่ายังไม่สิ้นกิเลส แต่ถ้าเป็นอริยบุคคลแล้วกระดูกจะแปรเป็นพระธาตุสีต่าง ๆ หรือเป็นเพชรนิลจินดา ซึ่งสำหรับหลวงพ่อสุดใจเป็นสีทองอร่าม ทั้งนี้ ก่อนที่หลวงพ่อจะละสังขาร เส้นผมหลวงพ่อก็กลายเป็นพระธาตุซึ่งมีสีทองเช่นกัน

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

        ขณะที่ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ จากวัดสร้อยทอง ก็ได้โพสต์ถึง กรณีอัฐิธาตุของหลวงพ่อสุดใจ กลายเป็นสีทองอร่าม โดยระบุว่า กระดูกของโยมปู่ก็เป็นสีเหลืองแบบนี้เหมือนกัน ไม่รู้เป็นผลมาจากน้ำเกลือ หรือยาจำนวนมากที่ได้รับตอนนอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลหรือไม่ พร้อมตั้งคำถามว่า "กระดูกเหลืองแปลกตรงไหน"

        อาตมาเห็นว่า การเคารพนับถือพระที่ปฏิบัติตัวดี เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องเคารพนับถือให้ถูกเรื่อง เคารพธรรมะที่ท่านสอน เคารพวิถีปฏิบัติที่เป็นแบบอย่าง ไม่ใช่ไปนับถือเคารพสิ่งที่ไม่ใช่สาระ ไปแสวงหาเอาแต่เรื่องปาฏิหาริย์ศักดิ์สิทธิ์มายัดเยียดใส่ให้ท่าน แบบนี้ไม่ใช่การเคารพนับถือ แต่เป็นการทำร้ายท่านในทางอ้อม จะโดยที่รู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

        นอกจากนี้ พระมหาไพรวัลย์ ได้ยกงานวิจัยพร้อมโดยอ้างอิง อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ระบุถึงคำอธิบายทางการแพทย์เรื่องสีของกระดูกหลังถูกเผา ว่า

        - สีชมพู เกิดจากมีธาตุทองแดงอยู่ด้วยตอนเผา
        - สีเขียว จะมาจากธาตุเหล็ก
        - สีเหลือง จะมาจากธาตุสังกะสี
        - สีขาว แสดงว่าใช้ไฟแรงและเผานาน

        โดยธาตุโลหะพวกนี้มาได้ทั้งจากการสะสมในร่างกายมาก่อนตาย เช่น อาหารที่กิน น้ำที่ดื่ม หรือมาจากสิ่งแวดล้อม เช่น ถ้าเคยฝังมาก่อนก็อาจมาจากสารโลหะปนเปื้อนบริเวณนั้น หรือวัสดุที่ใช้กับร่างกาย เช่น ที่อุดฟัน รวมทั้งจากวัตถุภายนอกที่อาจมีคนใส่เข้าไปเผาร่วมด้วย

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮือฮา อัฐิธาตุหลวงพ่อสุดใจ สีทองอร่าม-พระมหาไพรวัลย์ ดึงสติ กระดูกเหลืองแปลกตรงไหน อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 14:50:11 16,135 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP