Thailand Web Stat

เด็กเล่นน้ำ เจอฉลามกัดเท้าเย็บเกือบ 50 เข็ม ดร.ธรณ์ คาดเป็นลูกฉลามหัวบาตร

          เด็กเล่นน้ำ เจ๊ะบิลัง จ.สตูล เจอฉลามกัดเท้าเย็บเกือบ 50 เข็ม ดร.ธรณ์ คาดเป็นลูกฉลามหัวบาตร ชี้ ฉลามแค่งับ พอรู้ว่าไม่ใช่เหยื่อก็ว่ายหนี ขอส่งกำลังใจให้เด็กหายไว ๆ



          เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 เฟซบุ๊ก Sarina Lw ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า "ขอเตือนพี่น้องชาวตำบลเจ๊ะบิลัง นะคะว่า ช่วย ๆ ดูแลบุตรหลานของท่านด้วยอย่าให้มาเล่นน้ำเค็มที่ท่าเรือแล้ว เพราะวันนี้มีเด็กถูกฉลามกัดตีนเกือบขาด เย็บไปเกือบ 50 เข็ม ช่วย ๆ ดูแลหน่อยนะคะ"


          ล่าสุด วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า เห็นจากบาดแผลแล้ว คาดว่าเป็นฉลามตัวไม่ใหญ่ ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว แต่เด็ก ๆ ในพื้นที่อาจจะมาเล่นกัน คาดว่าเป็นแถวปากน้ำที่ฉลามมาหากิน หากระบุชนิดฉลาม ก็อาจเป็นลูกฉลามหัวบาตร (bull shark) เพราะชอบเข้าน้ำกร่อย, ปากแม่น้ำ

          ทั้งนี้ ผศ. ดร.ธรณ์ ระบุอีกว่า ข่าวฉลามกัดคนส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายกันคือ ฉลามขนาดไม่ใหญ่ กัดที่เท้า และไม่ได้ตั้งใจล่า เมื่องับแล้วรู้ว่าไม่ใช่เหยื่อก็ว่ายหนีไป ทั้งนี้ หากให้ระวังคงทำยาก แนะนำว่าไม่ควรเล่นน้ำตอนกลางคืน หรือช่วงโพล้เพล้ หรือช่วงน้ำขึ้น ช่วงนี้ก็ให้ระวังไว้ แต่จากข่าวแล้วไม่เคยมีข่าวว่าฉลามกัดซ้ำที่เดิม ไม่ต้องล่าฉลามเพราะฉลามไม่ตั้งใจ และขอส่งกำลังใจให้เด็กชายที่ได้รับบาดเจ็บหายไว ๆ


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Sarina Lw, เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กเล่นน้ำ เจอฉลามกัดเท้าเย็บเกือบ 50 เข็ม ดร.ธรณ์ คาดเป็นลูกฉลามหัวบาตร อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 22:46:52 10,344 อ่าน
TOP
x close