แพทย์เตือนระวังมะเร็งตับ พบมากในท่านชาย

เนื้อย่าง

           นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ เตือนประชาชนให้เลี่ยงอาหารที่มีเชื้อรา อาหารสุกๆ ดิบๆ งดการดื่มสุรา เพื่อป้องกันโรคมะเร็งตับซึ่งพบมากที่สุดในเพศชาย โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติรายงานว่า เพศชายป่วยเป็นมะเร็งตับ เป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ มะเร็งปอด สำหรับเพศหญิงพบมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ มะเร็งเต้านม และมะเร็งตับเป็นอันดับ 3 ซึ่งโรคมะเร็งตับที่พบมากในประเทศไทยมี 2 ชนิด คือโรคมะเร็งของเซลล์ตับ มีสาเหตุสำคัญที่สุดคือ การเป็นพาหะของไวรัสตับอักเสบชนิดบี และโรคมะเร็งท่อน้ำดีตับ พบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ

            มีสาเหตุมาจากพยาธิใบไม้ตับเป็นสาเหตุสำคัญร่วมกับการรับประทานอาหารที่มี ดินประสิว (ไนเตรท) และไนไตรท์ เช่น ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม แหนม ไส้กรอก เบคอน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุสำคัญอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ คือ การดื่มสุราเป็นประจำ การรับประทานอาหารที่มีเชื้อรา ที่พบมากในอาหารประเภทถั่ว ข้าวโพด พริกแห้ง รวมถึงการเกิดไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี ซึ่งอาการของผู้ที่เป็นโรคมะเร็งตับ เช่น เบื่ออาหาร แน่นท้อง อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และมีไข้ต่ำ ปวดหรือเสียดชายโครงด้านขวา อาจคลำก้อนได้ รวมทั้งมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโตและบวมบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง

            ทั้งนี้แพทย์มีวิธีการรักษาหลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัด การฉีดยาเข้าก้อนมะเร็งโดยตรงในมะเร็งระยะเริ่มแรก รวมถึงการฉีดยาเคมีหรือสารอุดตันเข้าเส้นเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงก้อนมะเร็ง เพื่อให้ก้อนมะเร็งยุบลง ตลอดจนใช้วิธีการฉายแสงเพื่อบรรเทาอาการของโรคมะเร็งข้อมูลจาก
 
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์เตือนระวังมะเร็งตับ พบมากในท่านชาย โพสต์เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 00:00:00 11,037 อ่าน
TOP