x close

พระพยอม ปลง เตรียมย้ายออก หลังแพ้คดีที่ดินวัดสวนแก้ว ถอดใจ ไม่สู้ต่อ

 

               พระพยอม ปลง หลังแพ้คดีที่ดินวัดสวนแก้ว ถอดใจ ไม่สู้ต่อ เตรียมย้ายออกภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2563 คืนที่ดินให้ทายาทเจ้าของที่


              วันที่ 13 มิถุนายน 2563 รายการข่าวเด่น เย็นเสาร์ อาทิตย์ ช่อง 3 รายงานว่า จากกรณีข้อพิพาทที่ดินวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ที่ พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กลฺยาโณ เป็นเจ้าอาวาส นั้น ทางพระพยอม ได้ซื้อที่ดินนี้มาตั้งแต่ปี 2547 ต่อมา ทายาทเจ้าของที่ดินเดิมได้ต่อสู้ขอสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน จำนวน 6 ไร่ เศษ ที่มีการขายทอดต่อมาให้กับทางวัดสวนแก้ว นั้น

              ล่าสุดทางเจ้าของที่ได้ส่งเอกสารแจ้งให้ทางวัดต้องทำการรื้อถอนอาคารที่พักคนงานและย้ายออกจากที่ดินภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2563 ทั้งที่ทางวัดสวนแก้วก็มี โฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวจากการซื้อขายที่เมื่อ 2547
 
              รายงานข่าวระบุว่า พระพยอม ได้เล่าย้อนเหตุการณ์กลับไปเมื่อปี 2547 ที่ทางวัดสวนแก้ว ได้ตัดสินใจจะซื้อที่ดินซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของวัด โดยก่อนทำการซื้อขาย ทางวัดได้เดินทางไปตรวจสอบโฉนดที่ดินเพื่อดูว่ามีปัญหาหรือไม่ ในขณะนั้นทาง เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน สาขาบางบัวทองแจ้งว่าที่ดินมีโฉนด สามารถซื้อขายได้ พระพยอมก็มั่นใจ จึงตัดสินใจทำการซื้อขายมาในราคา 10 ล้านบาท ได้มีการรับมอบโฉนดมา หลังการซื้อขายทางวัดก็ได้เข้าทำประโยชน์บนที่ดิน มีการก่อสร้างที่พักคนงานไว้กว่า 10 หลัง และมีครอบครัวคนงานของวัดเข้ามาอยู่อาศัย
 
              กระทั่งปี 2549 ทายาทเจ้าของที่ดิน ซึ่งไม่ใช่คนขายที่ดินให้วัด ได้ยื่นคำร้องขอใหม่เพราะก่อนหน้านั้นเป็นการครอบครองโดยปรปักษ์ จนได้กรรมสิทธิ์ ซึ่งอ้างว่าผู้ที่ครอบครองที่ดินในขณะนั่นได้มีการทำสัญญาเช่าไว้กับแม่ของตน ตั้งแต่ปี 2520 ซึ่งแม่ได้เสียชีวิตไปก่อนเมื่อปี 2528 ทำให้ศาลได้มีการพิจารณาคดีใหม่ ซึ่งมีคำพิพากษาศาลจังหวัดนนทบุรีและคำพิพากษาฝากธรภาคหนึ่งโฉนดที่ดินและให้สิทธิ์ทายาท คดีสิ้นสุดเมื่อปี 2551
 
              โดยประเด็นการเช่าที่ดินนั้นทางพระพยอม ได้ตั้งข้อสังเกตว่า สัญญาเช่ามีขึ้นมาทีหลังเพื่อการประกอบคดีที่มีการร้องเรื่องการครอบครองที่ดินของ 2 ฝ่าย เป็นสัญญาเช่าที่ไม่มีพยานรู้เห็น แต่เมื่อเรื่องเป็นเช่นนี้ ทางพระพยอม ได้พยายามติดต่อทั้งเจ้าของที่ดินที่ขายให้กับวัด และเจ้าของที่ดินซึ่งเป็นทายาทเดิมแต่ก็ไม่มีการชี้แจงรายละเอียดที่ชัดเจน จนมาทราบว่าโฉนดที่ทางวัดครอบครองอยู่ถูกยกเลิกไปแล้ว
 
 ที่ดินวัดสวนแก้ว

              เมื่อทราบเรื่องทางพระพยอม ได้ติดต่อพูดคุยกับทายาทเจ้าของที่ดินโดยเสนอว่าทางวัดจะขอจ่ายเงินเพิ่มอีก 3 ล้านบาท เพื่อขอซื้อที่ดังกล่าว แต่เจ้าของไม่ยอม และแจ้งว่าจะขายที่แปลงนี้ในราคา 15 ล้านบาท ทางวัดไม่สามารถซื้อได้เพราะราคาสูงเกินไป เวลาผ่านล่วงเลยมาจนถึงปี 2563 ทางเจ้าของที่ดินได้มีเอกสารแจ้งให้ทางวัดย้ายออกจากที่ดินภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งเรื่องนี้ พระพยอมให้สัมภาษณ์เพียงว่าตอนนี้ พระต้องปลง แล้วปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการไปตามกฎหมาย

              ส่วนของคนที่ขายที่ดินให้กับวัดตอนนี้ก็อายุมาก และเจ็บป่วยอยู่แล้ว เงินก็ไม่มี พระพยอมบอกว่าสงสารโยม ไม่อยากเอาความ ตอนนี้ทางวัดจะยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ขอรอให้ทางทีมทนายศึกษาข้อมูลว่าจะสามารถดำเนินการทางด้านกฎหมายได้หรือไม่อย่างไร


ขอบคุณข้อมูลจาก  รายการข่าวเด่น เย็นเสาร์ อาทิตย์ ช่อง 3
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระพยอม ปลง เตรียมย้ายออก หลังแพ้คดีที่ดินวัดสวนแก้ว ถอดใจ ไม่สู้ต่อ อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2563 เวลา 17:59:04 46,670 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP