x close

ประวัติ ฌอน บูรณะหิรัญ จากเด็กโดนบูลลี่ สู่ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ก่อนเจอดราม่ารุมหนัก


          เปิดประวัติ ฌอน บูรณะหิรัญ ในวัย 29 ปี กับเส้นทางชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตที่ไม่ธรรมดา จากเด็กโดนบูลลี่จนกลายเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง มีคนติดตามมากกว่า 1 ล้าน ก่อนมาเจอดราม่า "ชมบิ๊กป้อมน่ารัก"

ฌอน บูรณะหิรัญ
ภาพจาก Instagram sean_buranahiran

          เรียกว่ากำลังเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง อย่าง  ฌอน บูรณะหิรัญ ได้ออกมาโพสต์คลิปชื่นชม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นผู้ใหญ่น่ารัก ไม่เหมือนภาพร้าย ๆ ออกสื่อ แนะอย่ารีบตัดสินคนเพียงแค่เห็นหรือได้ยิน จนโดนวิจารณ์อย่างหนัก และยอดติดตามในเฟซบุ๊กลดลงอย่างฮวบฮาบในชั่วข้ามคืน
 
ฌอน บูรณะหิรัญ คือใคร ?

          - ฌอน บูรณะหิรัญ เกิดเมื่อปี 2534 ปัจจุบันอายุ 29 ปี เขาเป็นคนไทย แต่เกิดและเติบโตที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

          - ชีวิตมัธยมที่อเมริกา (อายุ 14-18 ปี) เจ้าตัวเล่าเรื่องราวลงในช่องยูทูบ ฌอน Podcast #67 ว่า ถูกเพื่อน ๆ บูลลี่ตลอด ทั้งโดนเหยียดเรื่องเชื้อชาติ มีเรื่องต่อยตีประจำ จนถึงขั้นเข้าสถานพินิจ ทำให้ตัดสินใจเรียนชกมวยเพื่อป้องกันตัว จนได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันต่าง ๆ

ฌอน บูรณะหิรัญ
ภาพจาก Instagram sean_buranahiran

          - เข้าสู่วัยรุ่นอายุ 19-20 ปี ฌอนเคยเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารไทย เขาบอกว่าเป็นช่วงที่สนุกสนานและเกเร เคยติดยาเสพติดจนต้องดรอปเรียนช่วงหนึ่ง ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เปลี่ยนความคิดและตัดสินใจกลับเมืองไทย

ฌอน บูรณะหิรัญ
ภาพจาก ฌอน Podcast #67

          - เมื่ออายุ 22 ปี ฌอนตัดสินใจเรียนและฝึกฝนภาษาไทยอย่างจริงจัง และในปี 2554 เขาก็สร้างช่องยูทูบของตัวเอง ชื่อ Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ ปัจจุบันมีผู้ติดตาม 1.48 ล้านคน

          - ปี 2560 ฌอนสร้างเพจเฟซบุ๊ก Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ เพื่อเสนอแนวคิดและปรัชญาในการใช้ชีวิตผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยการพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ จนมีผู้ติดตามมากกว่า 4 ล้านคน

          - ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ออกมาเผยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563 ว่า เพิ่งรู้ว่าเป็นญาติกับ ฌอน บูรณะหิรัญ โดยระบุว่า "ปู่ผม เป็นน้องชายทวดของฌอนครับ"

ฌอน บูรณะหิรัญ

ผลงาน ฌอน บูรณะหิรัญ ที่เป็นที่นิยมทางเพจเฟซบุ๊ก แต่ละคลิปนั้นยอดวิวไม่ธรรมดา

          1. อย่าเป็นทาสของความรู้สึกคนอื่น - Don't be a slave to others' feelings : ยอดวิว 14.5 ล้าน

          2. 3 ตัวกรอง ก่อนคำพูดออกจากปาก - Socrates 3 Filters Before Speaking : ยอดวิว 10 ล้าน

          3. Why Do People Talk Shit? - คนปัญญาน้อย พูดไม่ดีถึงคนอื่น : ยอดวิว 8.4 ล้าน

          4. 5 คำที่ทำให้คนเศร้าที่สุดในโลก.. มีความสุข - 5 Words that make the saddest person in the world : ยอดวิว 5.8 ล้าน


ฌอน บูรณะหิรัญ
ภาพจาก ฌอน Podcast #67

ฌอน บูรณะหิรัญ กับดราม่าร้อนบนโลกออนไลน์

          - 23 มิถุนายน 2563 ฌอนโพสต์คลิปลงเฟซบุ๊กขณะไปร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ลดโลกร้อนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และมีโอกาสได้เจอ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเจ้าตัวได้เอ่ยปากชมบิ๊กป้อมว่า เป็นผู้ใหญ่น่ารัก ไม่เหมือนภาพร้าย ๆ ออกสื่อ

          - ฌอนยกคำสอนของโรงเรียนที่อเมริกา ที่สอนว่า "ให้เชื่อในสิ่งที่เราเห็นแค่ 50% และอย่าเชื่ออะไรที่เราแค่ได้ยิน" อย่ารีบตัดสินคนเพียงแค่เห็นหรือได้ยิน หลังจากนั้นก็โดนชาวเน็ตเข้ามาถล่มหนัก ถึงขั้นให้เผาหนังสือทิ้ง

          - ดราม่าปะทุรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อฌอนเข้าไปตอบคอมเมนต์เชิงติดตลก จนทำให้หลายคนไม่พอใจ จัดทัวร์ลงอีกระลอก จน #ฌอนบูรณะหิรัญ ขึ้นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์

          - เฟซบุ๊กเพจ Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ ที่ปกติแล้วมียอดไลก์กว่า 4 ล้าน เมื่อเจอดราม่านี้ทำให้ยอดติดตามลดลงเหลือ 3.8 ล้านคน


          - เรื่องราวบานปลายไม่จบง่าย ๆ เพราะล่าสุด เพจดังตามจับโป๊ะประวัติ ฌอน กันสนั่น ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับประวัติของฌอน 2 เรื่อง ที่เจ้าตัวอ้างว่าเป็นนักเรียนเอเชียคนเดียวและโดนเหยียดผิว แต่เมื่อดูเพจโรงเรียน พบว่าคนเอเชียเพียบ แถมบอกว่ายากจน แต่ไม่ได้อยู่ย่านที่จนจริง (อ่านเพิ่มเติม : อ่านข่าว : จับผิด ฌอน บูรณะหิรัญ ซีรีส์ใหม่ เพื่อนร่วม รร. ยัน ไม่เคยเห็นโดนบูลลี่ - มีแต่ชาวเอเชีย)

ฌอน บูรณะหิรัญ
ภาพจาก ฌอน Podcast #67

          - ขณะที่ บิ๊กป้อม ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า การที่ฌอนชมว่าน่ารักนั้น มองว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล (ชมคลิป : บิ๊กป้อม ว่าไง ? หลังถูกฌอนชม ก่อนเพจโดนถล่ม-ยอดไลก์หายเป็นล้าน)

          - ด้าน ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวด้วย โดยระบุว่า สงสารฌอน ที่แค่เอ่ยปากชมรัฐบาลก็ถูกต่อว่า กลายเป็นคนเลว ยืนยัน ลุงป้อมน่ารักที่สุดในสามโลก

ขอบคุณข้อมูลจาก สปริงนิวส์, ฌอน Podcast #67, ฌอน podcast #68


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ฌอน บูรณะหิรัญ จากเด็กโดนบูลลี่ สู่ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ก่อนเจอดราม่ารุมหนัก อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 07:05:50 114,988 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP