x close

มาทำความรู้จัก สกสค. คืออะไร หลังตกเป็นข่าว เลิกจ้างฟ้าผ่าพนักงาน 961 ราย

 
             สกสค. คืออะไร มาทำความรู้จัก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หลังตกเป็นข่าว สั่งเลิกจ้างพนักงาน 961 ราย หลังขาดทุนต่อเนื่อง 15 ปี


             จากกรณีที่ องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) มีคำสั่งเลิกจ้างเจ้าหน้าที่ จำนวน 961 คน เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลามากกว่า 15 ปี ซึ่งต่อมามีการเผยแพร่คลิปของหนึ่งในลูกจ้าง สกสค. เป็นลมล้มทั้งยืน หน้าสำนักงานลาดพร้าว หลังทราบข่าวถูกเลิกจ้างฟ้าผ่า จนเพื่อน ๆ พนักงานต้องรีบเข้ามาพยุงตัว พร้อมหายาดมมาให้ และร่วมให้กำลังใจกันสู้ต่อไปนั้น

             อ่านข่าว : องค์การค้าของ สกสค. สั่งเลิกจ้างพนักงาน 961 ราย หลังขาดทุนต่อเนื่อง 15 ปี

             อ่านข่าว :  ลูกจ้าง สกสค. เป็นลมล้มทั้งยืน หลังถูกเลิกจ้างฟ้าผ่า 961 ราย กรีดร้องสุดเสียง


             อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่เกิดขึ้น และหลายคนไม่ทราบว่า สกสค. คือสำนักงานอะไร เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน เกี่ยวกับเรื่องนี้ (1 กรกฎาคม 2563) กระปุกดอทคอม จะพาไปทำความรู้จัก สกสค. ว่ามีบทบาทและหน้าที่อะไรบ้าง

 สกสค. คืออะไร

สกสค. คืออะไร ?


             สกสค. เป็นชื่อเรียกของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สำนักงานคณะกรรมการ สกสค. โดยถือเป็นนิติบุคคลในกำกับกระทรวงศึกษาธิการ


ประวัติและวัตถุประสงค์ของ สกสค.


             สำนักงานคณะกรรมการ สกสค. จัดตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 ซึ่งได้ประกาศตามราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2546 บริหารงานโดยคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา

             โดยมีวัตถุประสงค์ให้ดำเนินภารกิจด้านส่งเสริมสวัสดิการ สวัสดิภาพ สิทธิประโยชน์เกื้อกูลอื่น และความมั่นคงของผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาและผู้ปฏิบัติงานด้านการศึกษา รวมทั้งการส่งเสริมความสามัคคีผดุงเกียรติและการวิจัย เพื่อพัฒนาการดำเนินงานตามภารกิจ ตลอดจนการส่งเสริมสนับสนุนการจัดการศึกษา ในเรื่องสื่อการเรียนการสอนและวัสดุอุปกรณ์การศึกษา

             ทั้งนี้ เพื่อให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามีความมั่นคงในการประกอบวิชาชีพ จนสามารถอุทิศตนปฏิบัติงานในหน้าที่จนส่งผลที่ดีต่อคุณภาพการศึกษา

 สกสค. คืออะไร

ตราสัญลักษณ์ สกสค.

             มีตราขนาบข้างด้วยฉัตร 5 ชั้น หมายถึง พระพฤหัสบดี เป็นเทพผู้ทรงสร้างความรู้ เป็นครูของเทวดาทั้งปวง ส่วน ฉัตร หมายถึง การคุ้มครอง คุ้มกัน ส่งเสริม

             ความหมายโดยรวมก็คือ พระพฤหัสบดี จะทรงคุ้มครอง คุ้มกัน ส่งเสริมให้ครู บุคลากรทางการศึกษา สำนักงานแห่งนี้ และพนักงานเจ้าหน้าที่ สกสค. เจริญรุ่งเรือง สามารถพัฒนาการเรียนรู้ของปวงชนได้อย่างมีคุณภาพ

             สำหรับตราสัญลักษณ์ ได้รับความอนุเคราะห์ออกแบบและอธิบายความหมายโดย กรมศิลปากร และคณะกรรมการ สกสค. ให้ความเห็นชอบเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2546

 สกสค. คืออะไร

สกสค. ทำธุรกิจอะไร ?

             องค์การค้าของ สกสค. หรือเดิมชื่อ องค์การค้าของคุรุสภา บริหารร้าน "ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์" ปัจจุบันองค์การค้าของ สกสค. มีร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ 9 สาขา และมีร้านค้าตัวแทนกระจายอยู่ทั่วประเทศ เพื่อให้บริการจำหน่ายสินค้าทางการศึกษาและสินค้าอื่น ซึ่งร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ 9 สาขา ได้แก่ 


             1. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาราชดำเนิน (ปิดปรับปรุงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป) 

             2. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาคุรุสภา 

             3. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาลาดพร้าว 

             4. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาราชบพิธ   

             5. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาท้องฟ้าจำลอง 

             6. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาสนามกีฬาแห่งชาติ 

             7. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต 

             8. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง 

             9. ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาอ้อมน้อย 


             นอกจากนี้ยังมีโรงพิมพ์องค์การค้าของ สกสค. ตั้งอยู่บนถนนลาดพร้าว ผลิตหนังสือเรียน สื่อการเรียนการสอน และรับจ้างพิมพ์งานทั่วไปและข้อสอบ รวมทั้งมีโรงงานผลิตอุปกรณ์การศึกษา ได้แก่

             - โรงงานอุตสาหกรรม 1 มีหน้าที่ผลิตอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ สื่อการเรียนการสอนและสารเคมี
             - โรงงานอุตสาหกรรม 2 มีหน้าที่ผลิตเครื่องแบบ-เครื่องใช้นักเรียน ครุภัณฑ์ทางการศึกษา เครื่องจักรและวัสดุทางการพิมพ์ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ สกสค., องค์การค้าของ สกสค.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาทำความรู้จัก สกสค. คืออะไร หลังตกเป็นข่าว เลิกจ้างฟ้าผ่าพนักงาน 961 ราย อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 16:04:56 49,317 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP