x close

เปิดเรื่องทึ่ง ลุง กับ จระเข้ยักษ์ 4 เมตร ผูกพันแน่นแฟ้น คอยดูแลกัน รักเหมือนลูก


          เปิดเรื่องราวมิตรภาพ ลุงอินโดนีเซีย กับ จระเข้ยักษ์ 4 เมตร เพื่อนรักที่ไม่คิดว่าจะได้มี เผยคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เป็นจระเข้น้อย จนเติบใหญ่ รักผูกพันเหมือนลูก

คนกับจระเข้
ภาพจาก Nyaman CHANNEL

          จระเข้ คือนักล่าที่อยู่อันดับต้น ๆ ของห่วงโซ่อาหาร และสร้างความหวาดกลัวแก่ทุกคน โดยเฉพาะที่อินโดนีเซีย ซึ่งมีเคสจระเข้กินคน ปรากฏเป็นข่าวบ่อยครั้ง จนชาวบ้านชาวช่องที่อาศัยอยู่ที่ริมแม่น้ำลำคลอง ต้องระมัดระวังตัวเป็นอย่างมาก เพราะวันดีคืนดี อาจจะโดนจระเข้งาบไปกินเมื่อไหร่ก็ได้

          ทว่าในบางครั้ง จระเข้ที่น่ากลัวเหล่านั้นก็สามารถเป็นมิตรได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทั้งที่เป็นนักล่าเลือดเย็น เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของชายอินโดนีเซียกับจระเข้ยักษ์แสนรักตัวนี้ ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโซเชียล

          จากการรายงานของเว็บไซต์บังกาโปส เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ระบุว่า ชายคนดังกล่าวคือ ลุงอัมโบ วัย 54 ปี เขาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านกุนตุง เมืองบนตัง จังหวัดกาลิมันตันตะวันออก ดินแดนของอินโดนีเซียบนเกาะบอร์เนียว บ้านของลุงอัมโบตั้งอยู่ริมแม่น้ำมัวรากุนตุง ซึ่งชุกชุมไปด้วยจระเข้ และหนึ่งในนั้นคือสหายของลุงอัมโบ  

          ลุงอัมโบตั้งชื่อให้กับเพื่อนรักตัวนี้ว่า ริสก้า มันเป็นจระเข้ยักษ์ 4 เมตร ลำตัวอวบอ้วนใหญ่ มาพร้อมกับขากรรไกรทรงพลังที่บดขยี้กระดูกมนุษย์ได้อย่างง่ายดายเพียงการงับแค่ครั้งเดียว

          แม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ป่าที่ดุร้าย แต่ริสก้าไม่เคยทำร้ายลุงอัมโบเลยแม้แต่ครั้งเดียว มันสนิทสนมคุ้นเคยกับลุงอัมโบมาเป็นเวลาหลายปี และมักจะว่ายน้ำแวะมาเยี่ยมลุงที่บ้านเกือบทุกวัน

          เมื่อพบเห็น ริสก้า ว่ายน้ำมาหา บางครั้งลุงอัมโบจะเอาอาหารมาให้มันกินบ้าง นอกจากนี้แล้ว เวลาเขาออกเรือไปหาปลาหรือไปทำธุระ มันก็จะว่ายน้ำมาอยู่ข้าง ๆ เรือ ร่วมเดินทางไปด้วยกัน

          เรื่องราวของ ลุงอัมโบ และ ริสก้า ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านทางแชนแนลยูทูบ Nyaman CHANNEL ซึ่งขณะนี้มีคนกดคลิกเข้าไปดูคลิปแล้วมากกว่า 5.47 ล้านวิว ซึ่งภายในคลิป จะเห็นจระเข้ขนาดมหึมาว่ายน้ำอยู่ริมเรือ ขณะที่ลุงอัมโบเอาไก่ให้มันกิน มันอ้อยอิ่งอยู่ริมน้ำ ซึ่งลุงอัมโบบอกว่าริสก้าชอบอาบแดด

คนกับจระเข้
ภาพจาก Nyaman CHANNEL

          สำหรับที่มาที่ไปของความสัมพันธ์น่าทึ่งนี้ ต้องย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน โดยในวันหนึ่ง ขณะที่ลุงอัมโบกำลังพายเรือกลับบ้าน อยู่ดี ๆ ก็มีจระเข้น้อย ความยาวประมาณ 1 เมตร โผล่มาใกล้เรือ

          ด้วยความที่มันยังเล็ก และคิดว่ามันยังไม่สามารถทำอันตรายอะไรได้ ลุงอัมโบจึงไม่ได้ไล่มันไป และพายเรือต่อโดยไม่ได้ใส่ใจ แต่ปรากฏว่าจระเข้น้อยตัวนี้ว่ายน้ำตามเขากลับบ้าน

          นับจากวันนั้นเป็นต้นมา จระเข้น้อยก็แวะมาเยี่ยมที่บ้านลุงอยู่เสมอ มันแวะมาบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ จนเติบใหญ่ และความผูกพันระหว่างลุงอัมโบกับจระเข้ตัวนี้ก็แน่นแฟ้นมากขึ้นทุกวัน


          ลุงอัมโบเล่าว่า เขารู้สึกสงสารจระเข้ตัวนี้และเอ็นดูมัน รักมันราวกับว่าเป็นลูกของตัวเอง เขาสามารถเอื้อมมือไปจับ ไปลูบหลังมันได้ ซึ่งมันก็ไม่ได้เดือดร้อนรำคาญอะไร

          "ผมเองก็ไม่เคยคาดคิดหรอกว่าชีวิตนี้จะมีเพื่อนเป็นจระเข้ มันเป็นเรื่องแปลกประหลาดมากทีเดียว แต่ผมคิดว่ามันคงเป็นไปตามสัญชาตญาณลึก ๆ เพราะพวกเราชาวน้ำนั้นคุ้นเคยกับจระเข้มาเนิ่นนานแล้ว สำหรับริสก้าแล้ว ไม่ว่าผมจะไปไหน มันจะไปกับผมเสมอ" ลุงอัมโบ กล่าว

          ชาวบ้านในละแวกนั้นต่างก็รู้ดีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างลุงอัมโบกับริสก้า ซึ่งลุงอัมโบก็ขอร้องชาวบ้านทุกคนว่าอย่าทำร้ายมัน ถ้าหากเห็นมันโผล่ขึ้นมาจากน้ำแล้วเข้ามาใกล้เรือแล้วละก็ แปลว่ามันหิว และขอให้มนุษย์เอาอะไรให้มันกิน

          "บางครั้งเวลาริสก้าเห็นเรือชาวประมงกลับมาจากทะเล มันก็จะเข้าไปใกล้ ๆ เพื่อขอปลากิน ซึ่งพวกเขาก็โยนปลาให้มันกินครับ ผมบอกคนอื่นว่า อย่าไปแหย่มัน แต่ก็ให้ระวัง อย่าไปเล่นด้วย เพราะไม่ว่าอย่างไร มันก็คือจระเข้" ลุงอัมโบ กล่าว

คนกับจระเข้
ภาพจาก Nyaman CHANNEL

คนกับจระเข้
ภาพจาก Nyaman CHANNEL

คนกับจระเข้
ภาพจาก Nyaman CHANNEL


ขอบคุณข้อมูลจาก Bangka Pos


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเรื่องทึ่ง ลุง กับ จระเข้ยักษ์ 4 เมตร ผูกพันแน่นแฟ้น คอยดูแลกัน รักเหมือนลูก อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 14:36:59 45,158 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP