x close

รพ.วิเชียรบุรี แจงกรณี ผ่าตัดเนื้องอกมดลูก สุดท้ายไม่พบอะไร คนไข้เจ็บตัวฟรี

         รพ.วิเชียรบุรี แจงกรณีผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกหญิงวัย 54 ปี แต่สุดท้ายกลับไม่พบอะไร ทำให้ต้องเจ็บตัวฟรี ชี้ เคยมีประวัติป่วยที่โรงพยาบาลอื่น บวกกับการอัลตราซาวด์ที่ตีความก้อนไขมันเป็นก้อนเนื้อ และคนไข้ก็เลือกที่จะผ่าตัดเอง ด้านญาติไม่ติดใจการแถลง

ข่าวผ่าตัดเนื้องอกมดลูกแต่ไมเจออะไร
ภาพจาก ช่อง 3

           จากกรณีที่หมอโรงพยาบาลวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ วินิจฉัยอาการป่วยของหญิงรายหนึ่งวัย 54 ปี ว่าเจอเนื้องอกในมดลูก และทำการผ่าตัด แต่ปรากฏว่า ตอนผ่ากลับไม่เจอเนื้องอก ทำให้ญาติเกิดอาการติดใจการผ่าตัดครั้งนี้ขึ้นมา ทำให้คนไข้เจ็บตัวไปฟรี ๆ

           ล่าสุด วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ช่อง 3 รายงานว่า นพ.นรุตม์ นิวัฒนกาญจนา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.วิเชียรบุรี ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า จากการซักประวัติ ผู้ป่วยมีประวัติเนื้องอกมดลูก เคยรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช แล้วไม่ได้ไปตรวจตามนัด ต่อมามีอาการจุกแน่นท้อง ปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย จึงไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลศรีเทพ และโรงพยาบาลศรีเทพ ก็แนะนำให้มาตรวจที่นี่ เพราะมีความพร้อมทางเครื่องมือมากกว่า

ข่าวผ่าตัดเนื้องอกมดลูกแต่ไมเจออะไร
ภาพจาก ช่อง 3

           จากประวัติดั้งเดิมที่บอกว่า มีเนื้องอกมดลูก จึงอาจเป็นสาเหตุที่ก้อนเนื้องอกไปกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีอาการปวดท้อง จากนั้นก็มีการอัลตราซาวด์ พบลักษณะก้อนเนื้องอก 5 x 5 เซนติเมตร จึงให้คำแนะนำว่า จะนัดติดตามการรักษาก่อน เพราะก้อนเนื้อยังมีขนาดเล็ก และผู้ป่วยก็หมดประจำเดือนแล้ว ก้อนเนื้ออาจฝ่อลงได้ แต่ผู้ป่วยก็ยืนยันว่า ปวดท้องน้อยบ่อย ๆ กินยาก็ไม่หาย หมอจึงให้ทางเลือกว่า จะผ่าตัดเอามดลูกและรังไข่ออกไหม คนไข้ก็เลือกทางนี้

          ในช่วงผ่าตัด เมื่อเปิดปากแผลคนไข้ พบว่า ข้างในมดลูกยังปกติและไม่มีก้อนเนื้องอก ดังนั้น จึงไม่น่าใช่สาเหตุของการปวดท้อง จึงพิจารณาไม่ผ่าตัดต่อเผื่อความปลอดภัยของคนไข้ แล้วก็เย็บปากแผล ส่วนการอัลตราซาวด์แล้วพบก้อนคล้ายเนื้องอก อาจเกิดข้อผิดพลาดของเครื่องมือ แสดงผลก้อนไขมันหน้าท้องคนไข้ที่หนา คล้ายภาพก้อนเนื้องอกจนเข้าใจผิด

ข่าวผ่าตัดเนื้องอกมดลูกแต่ไมเจออะไร
ภาพจาก ช่อง 3

          ตอนนี้ ทางโรงพยาบาลเตรียมทำเรื่องเสนอเงินเยียวยาตามมาตรา 41 เพื่อชดเชยรายได้แก่คนไข้หญิงรายนี้ พร้อมจะดูแลรักษาให้ตามขั้นตอน จนกว่าจะใช้ชีวิตทำงานตามปกติ ขณะที่ญาติฝ่ายคนไข้ ก็พอใจกับการแถลงครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก ช่อง 3

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รพ.วิเชียรบุรี แจงกรณี ผ่าตัดเนื้องอกมดลูก สุดท้ายไม่พบอะไร คนไข้เจ็บตัวฟรี อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 11:45:47 16,270 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP