x close

เปิดเคสประหลาด หญิงคิดว่าตัวเองเป็นไก่ อยู่ ๆ ร้องกะต๊าก ญาติรีบพาส่ง รพ.

 
               แพทย์เบลเยียม เปิดเคสคนไข้ป่วยประหลาด หญิงวัย 54 ปี คิดว่าตัวเองเป็นไก่ชั่ววูบ อยู่ ๆ ร้องกะต๊ากขึ้นมา ญาติตกใจรีบพาส่งโรงพยาบาล


ป่วยแปลก

              เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซนทรัล  เผยเรื่องราวเคสคนไข้ประหลาด ซึ่งถูกนำมาเปิดเผยโดยทีมแพทย์มหาวิทยาลัย KU Leuven University ในประเทศเบลเยียม เป็นเคสของหญิงรายหนึ่งที่เกิดความผิดปกติขึ้นมา อยู่ ๆ คิดว่าตัวเองเป็นไก่ ทำทางท่าเลียนแบบพฤติกรรมของไก่โดยที่ไม่รู้ตัว

              รายงานเผยว่า หญิงรายดังกล่าวอายุ 54 ปี (ไม่เปิดเผยชื่อ) แต่งงานมีครอบครัวแล้ว มีหน้าที่การงานที่ดี ทำงานที่ร้านขายยา ไม่เคยมีประวัติเสพยา หรือดื่มแอลกอฮอล์ในระดับอันตราย จนกระทั่งวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น น้องชายของเธอเข้าไปพบเธอกำลังร้องกะต๊าก เป่าปากร้องขันเหมือนไก่ไม่มีผิดเพี้ยน ด้วยความตกใจมาก เขาจึงรีบพาพี่สาวไปยังโรงพยาบาลทันที

              เมื่อไปถึงโรงพยาบาล หญิงรายดังกล่าวบอกกับหมอว่า เธอคิดว่าเธอเป็นไก่ อีกทั้งยังบอกว่ามีความรู้สึกแปลก ๆ ที่ขาด้วย จนในที่สุดเธอก็หมดสติไป และอาการผิดปกติของเธอได้สิ้นสุดลง หลังจากเธอฟื้นขึ้นมา เธอก็กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม และลืมความทรงจำช่วงสั้น ๆ ที่เธอทำตัวเหมือนไก่ ราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อครอบครัวเล่าเรื่องราวให้ฟังถึงเหตุผลที่ต้องพาเธอมาโรงพยาบาล เธอก็รู้สึกอายเพราะจำไม่ได้

ป่วยแปลก


              รายงานของแพทย์ระบุว่า พฤติกรรมของคนไข้หญิงรายนี้เรียกว่า Zoanthropy คือ พฤติกรรมผิดปกติทางจิตที่มีความคิดหรือเชื่อว่าตัวเองเป็นสัตว์ จัดอยู่ในกลุ่มอาการหลงผิดทางจิตวิทยาที่แปลกประหลาดและหาพบได้ยาก อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุเกี่ยวกับโรคทางจิตเวช หรืออาจเป็นเพราะความผิดปกติของโครงสร้างและการทำงานของสมอง

              ในกรณีของเคสคนไข้รายนี้ ข้อมูลเดียวที่เกี่ยวเนื่องเชื่อว่ามาจากภาวะซึมเศร้า โดยเห็นได้ชัดว่าเธอเกิดความเศร้าเสียใจอย่างมาก ภายหลังจากสูญเสียสมาชิกในครอบครัวอันเป็นบุคคลที่รักจากไป ซึ่งญาติคนอื่น ๆ ของเธอก็พบว่ามีอาการทุกข์ใจเช่นเดียวกัน แต่ไม่พบพฤติกรรมผิดปกติในลักษณะเช่นเดียวกันนี้

              ตามรายงานที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Tijdschrift voor Psychiatrie เผยว่า ในประวัติการรักษาทางการแพทย์ เคสคนไข้ที่พบว่ามีอาการผิดปกติแบบ Zoanthropy ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1850-2012 พบว่ามีเพียง 56 ราย โดยสัตว์ที่พวกเขาเคยคิดว่าตัวเองเป็นนั้นมีหลากหลาย ได่แก่ สุนัข, สิงโต, เสือ, ไฮยีนา, ฉลาม, จระเข้, กบ, วัว, แมว, ห่าน, แรด, กระต่าย, ม้า, งู, นก, หมูป่า หนู และผึ้ง โดยอาการความผิดปกตินี้ สามารถอยู่ได้นานตั้งแต่ 1 ชั่วโมง ไปจนถึง 10 ปีขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซนทรัล 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเคสประหลาด หญิงคิดว่าตัวเองเป็นไก่ อยู่ ๆ ร้องกะต๊าก ญาติรีบพาส่ง รพ. อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:21:01 8,843 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP