x close
hilight > ข่าวเศรษฐกิจ

แคดดี้ตกงาน 300 คนรวด หลังสนามกอล์ฟสตาร์โดม เชียงใหม่ โดน ทอ. ยึดคืนสัมปทาน

| 10,940 อ่าน


         แคดดี้สนามกอล์ฟสตาร์โดม ตกงาน 300 คนรวด หลังโดน กองทัพอากาศประกาศยึดคืนสัมปทาน ยกเลิกสัญญาเช่า-ไล่ออกจากพื้นที่


          วันที่ 31 กรกฎาคม 2563 เดลินิวส์ และเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด รายงานสถานการณ์ แคดดี้สนามกอล์ฟสตาร์โดม จังหวัดเชียงใหม่ จำนวนมากถึง 300 คน รวมตัวกันร่วมกันไหว้ศาลพระภูมิ พร้อมทั้งร้องเรียนกับทางผู้สื่อข่าว ภายหลังจากทางกองบิน 41 ออกมาติดป้ายประกาศยึดคืนสัมปทาน ยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ แจ้งยุติกิจการและขอให้ออกจากพื้นที่


          โดยป้ายประกาศดังกล่าว มีใจความว่า "สัญญาอนุญาตที่ทางกองบิน 41 ให้บริษัท เดอะ สตาร์โดม จำกัด ใช้พื้นที่สิ้นสุดลงแล้ว จะปิดพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 และทางกองบิน ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินการหรือสิทธิประโยชน์ใด ๆ ระหว่างผู้ประกอบการ พนักงาน ลูกจ้าง หรือลูกค้าของทางสตาร์โดม"

          ด้าน ดร.พรรณวิภา กฤษฎาพงษ์ ผู้บริหารบริษัทสตาร์โดม ได้เปิดเผยข้อมูลว่า บริษัทของตนได้เข้ามาสัมปทานสนามกอล์ฟพิมานทิพย์ ตั้งแต่ปี 2548 ใช้เวลาก่อสร้าง 18 เดือน กู้เงินมาลงทุนหมด 200 ล้านบาท และได้สิทธิ์ในการบริหาร 30 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2550 ถึง 31 สิงหาคม 2580 ตลอดระยะเวลามา ทางบริษัทจ่ายค่าตอบแทนให้ตรงเวลาเสมอ รวมไปถึงค่าชดเชยต่าง ๆ แม้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ต้องปิดบริการ ก็ยังจ่ายให้ครบ


          ดร.พรรณวิภา ระบุว่า เมื่อปี 2556 ทางกองบิน 41 ได้มีหนังสือข้อพิจารณาเงื่อนไขสัญญาสนามกอล์ฟใหม่ โดยมีระยะเวลาของสัญญาเท่าเดิม แต่ต่อคราวละ 3 ปี และค่าตอบแทนปรับขึ้นร้อยละ 5 ของทุก ๆ 3 ปี ทางบริษัทก็ตกลง กระทั่งถึงครบรอบในปี 2563 เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทางกองบิน ได้ส่งร่างสัญญาใหม่โดยเปลี่ยนแปลงเนื้อหาสำคัญ เช่น เพิ่มค่าตอบแทนเป็นร้อยละ 500 และ สามารถที่จะยกเลิกสัญญาได้ตลอดเวลา


          ทางบริษัทสตาร์โดม ได้ส่งหนังสือไปให้ทางกองบิน ยึดสัญญาเดิมและมีการเจรจา แต่ไม่สำเร็จ และในที่สุดทางกองบินได้ออกหนังสือยุติและส่งมอบพื้นที่คืนให้กับทางราชการ โดยให้ส่งมอบคืนในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ตามที่มีการติดป้ายประกาศดังกล่าว
 

          นางสาววิมล จารยาอนุรักษ์ หนึ่งในพนักงานบริษัท กล่าวอย่างรู้สึกเป็นกังวล กลัวว่าตนและเพื่อนร่วมงานอีกกว่า 300 ชีวิตจะต้องตกงาน โดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ หลังจากเพิ่งจะผ่านพ้นวิกฤตโควิด 19 และเริ่มกลับมาทำงานได้อีกครั้ง กลับต้องมาเจอเรื่องเดือดร้อนหนักเช่นนี้ วอนขอความเห็นใจผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมด้วย


อ่านรายละเอียดข่าวแบบเต็ม ๆ ได้ที่ :
เว็บไซต์ 77ข่าวเด็ด , dailynews
ภาพจาก เว็บไซต์ 77ข่าวเด็ด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แคดดี้ตกงาน 300 คนรวด หลังสนามกอล์ฟสตาร์โดม เชียงใหม่ โดน ทอ. ยึดคืนสัมปทาน โพสต์เมื่อ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 15:17 10940 อ่าน
TOP