x close

บิ๊กแดง คุมเข้มทหารสหรัฐฯ แจงสาเหตุสำคัญทำไมไม่กักตัวค่ายทหาร

 

          ผบ.ทบ. ยืนยันคุมเข้มทหารสหรัฐอเมริกา ทุกชาติที่เข้ามาฝึกต้องทำตามกฎ ไม่มีข้อยกเว้น เผยสาเหตุให้กักตัวโรงแรมกลางกรุง ชี้ให้กักในค่ายทหารไม่ได้ เครื่องอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ

          วันที่ 5 สิงหาคม 2563 ข่าวช่องวัน รายงานว่า พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนเป็นห่วงเรื่องการเดินทางมาร่วมฝึกของทหารสหรัฐอเมริกา ว่า ทหารสหรัฐฯ ปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 หรือ ศบค. ทุกอย่าง รวมถึงเข้ากักตัวในสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) และยังมีการทำ Swab test ถึง 3 ครั้ง ตามที่แจ้งกับสื่อไปแล้ว

          นอกจากนี้ การฝึกอะไรที่ไม่มีความจำเป็น ก็มีการลดและเลื่อนออกไปก่อน ส่วนการฝึกใดที่มีความจำเป็น ก็ลดระดับและขนาดการฝึกลงมา เพราะทหารยังคงต้องดำรงเรื่องการฝึก เราไม่สามารถปิดประเทศได้ แต่การระวังป้องกันที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นประเทศตัวอย่างที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ เพราะเรามีวินัยและสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน ทำให้ชาติอื่นมองเห็นและมีความเชื่อมั่น เป็นสิ่งที่เห็นได้ว่ารัฐบาลสามารถควบคุมได้ แม้การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะยืดออกไป แต่ก็ผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เป็นระยะ

          ทั้งนี้ พล.อ. อภิรัชต์ ระบุว่า โรคโควิด 19 เป็นกันทั่วโลก อยู่ที่วินัยและการระวังป้องกัน เป็นโรคที่รักษาหายได้ รวมถึงมีวิธีการป้องกัน เมื่อถามว่าเหตุใดจึงใช้สถานที่กักกันเป็นโรงแรมใจกลางกรุง แทนสถานที่ของทหาร พล.อ. อภิรัชต์ กล่าวว่า ทหารสหรัฐฯ ที่เข้ามาต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองโรคก่อน ซึ่งการไปคัดกรองโรคในค่ายทหารนั้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ เพราะไม่ได้มีการจัดแบ่งห้องไว้ จะให้ไปอยู่ในค่ายทหารได้อย่างไร

          สำหรับโรงแรมที่ทหารสหรัฐฯ เข้าพัก มีการปิดโรงแรม และเขาออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง เดิมจะมีคนมา 300 คน แต่ก็ปรับลดขนาดลงมา เอาเฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ ทุกประเทศที่มาฝึก ไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไร ก็ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ทุกคน ซึ่ง Swab test 3 ครั้ง ผลครั้งแรกผ่านเรียบร้อยแล้ว ทุกคนมีผลเป็นลบ และยังเหลืออีก 2 ครั้ง ก่อนที่จะมีการฝึกต่อไป โดยจะเป็นการฝึกระบบปิดในค่ายทหาร


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บิ๊กแดง คุมเข้มทหารสหรัฐฯ แจงสาเหตุสำคัญทำไมไม่กักตัวค่ายทหาร อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2563 เวลา 16:23:38 16,257 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP