แม่ชาวยูเครนขุดหลุมอุโมงค์ใต้ดินยาว 10 เมตร หวังช่วยลูกชายแหกคุก หลังโดนคดีฆาตกรรม จำคุกตลอดชีวิต สุดท้ายไม่รอดถูกจับ โดนโทษจำคุกตามไป
เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล เผยเรื่องราวของแม่รายหนึ่งวัย 51 ปี จากประเทศยูเครน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบตัว ภายหลังจากวางแผนและลงมือปฏิบัติภารกิจครั้งใหญ่ เพื่อพาลูกชายหลบหนีออกจากเรือนจำ
ตามรายงานของเจ้าหน้าที่เผยว่า ลูกชายของหญิงรายนี้ถูกจับในข้อหาฆาตกรรม ก่อนจะถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต ผู้เป็นแม่ทนเห็นลูกชายต้องถูกขังในเรือนจำไม่ได้ จึงคิดหาหนทางช่วยลูกออกมา โดยเริ่มจากไปหาบ้านเช่าใกล้กับเรือนจำในเมืองซาปอริซเซีย ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน
หลังจากนั้น แม่รายดังกล่าวก็ลงมือขุดหลุมลึกให้เป็นอุโมงค์ใต้ดิน เพื่อใช้เป็นเส้นทางลับไปถึงเรือนจำ โดยใช้พลั่ว ค้อนทุบหิน และเครื่องช่วยแซะไฟฟ้าแบบเก็บเสียง เธอใช้รถเข็นไม้ทยอยขนดินไปทิ้งในอู่ร้างที่อยู่ไม่ไกล เธอลงมือทำเองทุกขั้นตอน โดยอาศัยช่วงเวลากลางคืนเพื่อไม่ให้เป็นที่ผิดสังเกตของชาวบ้านแถวนั้น
กระทั่งเธอสามารถขุดอุโมงค์ได้ลึก 3 เมตร และยาวถึง 10 เมตร ไปถึงพื้นที่ติดกับกำแพงเรือนจำ ทั้งนี้ ไม่ทราบแน่ชัดว่าเธอใช้เวลาขุดทั้งหมดนานเท่าไหร่ แต่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 สัปดาห์ ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะเริ่มพบความผิดปกติ และดำเนินการตรวจสอบ จนนำไปสู่การจับกุมได้ในที่สุด
เมื่อทางตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านเช่าก็พบหลักฐานครบ ทั้งอุปกรณ์และเครื่องมือช่างสำหรับขุดเจาะหลายชิ้น
ผู้เป็นแม่ยอมรับสารภาพว่า ทำไปเพื่อต้องการช่วยลูก
ก่อนจะถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดี และถูกตัดสินโทษจำคุก
ภายหลังจากสื่อท้องถิ่นรายงานเรื่องราวดังกล่าว
หลายคนก็รู้สึกอึ้งไม่น้อย นับถือในความรักของแม่ที่มีต่อลูก
ชี้ว่าการจะขุดหลุมลึกเช่นนี้ด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย
หรือบางทีเธออาจเป็นลูกสาวของคนงานเหมือง อย่างไรก็ตาม
สิ่งที่เธอทำไม่ถูกต้อง ผิดกฎหมายร้ายแรง สุดท้ายเธอก็ช่วยลูกไม่ได้
ตรงกันข้ามกลับต้องเข้าไปอยู่ในที่เดียวกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก
odditycentral,
ladbible