x close

เปิดไทม์ไลน์ ดึกถึงเช้า ม็อบบุกโรงพักค้านจับตัว เพนกวิน พริษฐ์ จากปะทะสู่หมายค้น

        เปิดไทม์ไลน์ จับกุม เพนกวิน พริษฐ์ แกนนำม็อบนักศึกษา แจ้งข้อหา ยุยงปลุกปั่น กลุ่มม็อบบุกถึง สน.สำราญราษฎร์ ตำรวจตรึงกำลังเข้ม หวิดปะทะเดือดกลางฝน 


ม็อบธรรมศาสตร์

        นับเป็นช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายและนำมาสู่การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของกลุ่มม็อบ ภายหลังพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเข้าจับกุมตัว เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักกิจกรรมทางการเมืองและผู้เคลื่อนไหวในม็อบธรรมศาสตร์ ซึ่งได้มีการเผยแพร่ภาพนาทียื้อยุดกันระหว่างตำรวจกับ เพนกวิน ผ่านไลฟ์ในเฟซบุ๊ก ก่อนที่เขาจะถูกหิ้วตัวไป

โดยสามารถไล่เรียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตามไทม์ไลน์ดังนี้

วันที่ 14 สิงหาคม 2563

        - 16.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงตัวเข้าจับกุม เพนกวิน ภายในเมืองทองธานี ใกล้กับวัดผาสุกมณีจักร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมแสดงหมายจับจากศาลอาญาที่ 1172/2563 ซึ่งระบุข้อหายุยงปลุกปั่น ตาม ม.116 รวมถึงข้อหาอื่น ๆ

ม็อบธรรมศาสตร์

ม็อบธรรมศาสตร์

        - มีการควบคุมตัว เพนกวิน ได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ปากเกร็ด ก่อนนำตัวเดินทางไปยัง สน.สำราญราษฎร์ เพื่อดำเนินคดีในความผิดที่ร่วมชุมนุมบริเวณหน้ากองทัพบก ร่วมกับ ทนายอานนท์ นำภา ทนายความที่ถูกแจ้งข้อหาไปก่อนหน้านี้

        - 17.52 น. ตำรวจนำตัว แพนกวิน เดินทางมาถึง สน.สำราญราษฎร์

        - ประมาณ 18.00 น. เพนกวิน โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุกำลังจะถูกตำรวจเคลื่อนย้ายตัวไปยัง สน.ตลิ่งชัน แต่ทางทีมทนายยื้อไว้ไม่ให้มีการย้าย

        - 18.25 น. กลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเดินทางไปยัง สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งมีการนำรั้วมาปิดกั้นพื้นที่ อนุญาตให้ผ่านเข้าไปเฉพาะสื่อมวลชนที่มีบัตรอนุญาตเท่านั้น


        - 19.45 น. ประชาชนได้เริ่มเจรจากับทางตำรวจ ขอเข้าไปให้กำลังใจ เพนกวิน ภายใน สน.สำราญราษฎร์ และจะขอเข้าห้องน้ำ ขณะเดียวกันพบว่าเริ่มมีการใช้เครื่องเสียงปราศรัยกันบริเวณหน้า สน.สำราญราษฎร์

ม็อบธรรมศาสตร์

ม็อบธรรมศาสตร์

        - ประมาณ 20.00 น. เพนกวิน อัปเดตว่าจะไม่มีการย้ายตัวออกจาก สน.สำราญราษฎร์ แต่จะถูกนำตัวไปยังศาลอาญารัชดาฯ ในวันที่ 15 สิงหาคม เวลา 09.00 น.

        - 20.15 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มดันแผงรั้วที่กั้นทางเข้า สน.สำราญราษฎร์

        - ประมาณ 20.40 น. ไมค์ ภานุพงศ์ เดินทางถึง สน.สำราญราษฎร์ โดยมีการเรียกร้องขอให้ปล่อยตัว เพนกวิน

ม็อบธรรมศาสตร์

        - 21.24 น. ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา เพนกวิน เสร็จสิ้น ซึ่งทางเจ้าตัวปฏิเสธยังไม่ขอให้การใด ๆ 

        - 21.45 น. ทางตำรวจได้นำกำลังมาเสริมในพื้นที่ สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งเมื่อทางกลุ่มผู้ชุมนุมสอบถามว่าเคลื่อนย้ายกำลังมาทำไม ได้รับคำตอบว่า มาตั้งจุดคัดกรอง ขณะที่ ไมค์ ภานุพงศ์ ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันจับตา เพราะเกรงจะมีการเคลื่อนย้าย เพนกวิน ออกไป

        - 22.34 น. เพนกวิน เปิดหน้าต่าง สน. ออกมาโบกมือทักทายกลุ่มผู้ชุมนุม


ม็อบธรรมศาสตร์

        - 23.00 น. ผู้ชุมนุมนำโดย ไมค์ ภาณุพงศ์ เคลื่อนตัวมาประชิดที่บันได สน.สำราญราษฎร์ และขอเข้าไปหลบฝน แต่ยังถูกปฏิเสธ จนเกิดเป็นเหตุชุลมุนและกระทบกระทั่งเล็กน้อย

        - 23.28 น. ไมค์ ภาณุพงศ์ ยังเจรจากับตำรวจขอเข้าไปหลบฝนใต้ตึก ซึ่งหลังจากนั้นทางตำรวจได้ขอเวลาเคลียร์พื้นที่ เพื่ออนุญาตให้ประชาชนเข้ามาหลบฝนหลังจากนั้น โดยหลังฝนซาผู้ชุมนุมเริ่มทยอยเดินทางกลับ

วันที่ 15 สิงหาคม 2563

        - 08.25 น. ทางตำรวจคุมตัว เพนกวิน ฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาฯ ในความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และความผิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องรวม 8 ข้อหา ซึ่ง เพนกวิน ยังได้แสดงสัญลักษณ์ ชู 3 นิ้ว แสดงแก่ผู้ที่มาให้กำลังใจ

ม็อบธรรมศาสตร์
ภาพจาก สำนักข่าว INN

ม็อบธรรมศาสตร์
ภาพจาก สำนักข่าว INN

        - 08.50 น. บริเวณศาลอาญา มีการปิดประตูกั้นพื้นที่โดยรอบ และวางกำลังตำรวจคุมเข้ม แจ้งว่าห้ามมิให้บุคคลภายนอกเข้า รวมถึงห้ามพกกล้อง โทรศัพท์มือถือ และห้ามการไลฟ์ ขอให้ประชาชนที่มาให้กำลังใจ เพนกวิน รออยู่บริเวณทางเท้าหน้าศาล

ม็อบธรรมศาสตร์

ม็อบธรรมศาสตร์

        - น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวภายหลังเข้าพบทางตำรวจ โดยชี้ว่าเบื้องต้นได้รับแจ้งว่าตำรวจไม่สั่งค้านประกันตัวในชั้นสอบสวน แต่ยังไม่มีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร

        ขณะเดียวกันมีตำรวจพาตัว นายบอล เพื่อนสนิทของ เพนกวิน นำหมายค้นศาลอาญาลงวันที่ 14 สิงหาคม ไปตรวจค้นบ้านพักของ เพนกวิน ที่ย่านรังสิต โดยมีเพื่อนกับทนายความไปเป็นพยานร่วมค้น ทั้งนี้ จากการสอบถาม เพนกวิน ทราบว่าเจ้าตัวยังสบายดี
ขอบคุณข้อมูลจาก แนวหน้า , ทวิตเตอร์ @Aormortor , ทวิตเตอร์ @iLawFX , ทวิตเตอร์ @TLHR2014 , สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดไทม์ไลน์ ดึกถึงเช้า ม็อบบุกโรงพักค้านจับตัว เพนกวิน พริษฐ์ จากปะทะสู่หมายค้น อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2563 เวลา 22:11:01 10,229 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP