ไขข้อสงสัย น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม ตอบ มันเขี้ยว แทน หมั่นเขี้ยว ถูกหรือไม่

          ไขข้อสงสัย น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม ทาย อาการที่อยากฟัดเพราะอ้วนน่ารัก ว่า มันเขี้ยว ไม่ใช่ หมั่นเขี้ยว เพจคำไทย ยันตอบถูกแล้ว

น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม
ภาพจาก one31

น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม
ภาพจาก one31

          จากกรณีที่ น้องเนย เด็กชั้น ม.1 ซึ่งมีการเรียนที่ดีแต่ทางบ้านมีฐานะยากจน โดยเข้าแข่งขันในรายการ เก่งจริงชิงค่าเทอม ทางช่อง one31 โดยต้องใช้ทักษะเกี่ยวกับภาษาไทยตอบคำถามต่าง ๆ เพื่อคว้าค่าเทอมมาเป็นทุนการศึกษาต่อไป

           ช่วงหนึ่งทางรายการให้ น้องเนย แข่งขันทายประโยคปริศนาใน 5 วินาที โดยจะบอกความหมายของประโยคดังกล่าว และมีตัวช่วยให้ดูคือ พยัญชนะและสระซึ่งกระจัดกระจายกันอยู่ ไฮไลต์อยู่ที่ประโยคที่ว่า "อาการที่อยากฟัดเพราะอ้วนน่ารัก" ซึ่งน้องเนย ตอบว่า "มันเขี้ยว" ทำเอาแขกรับเชิญต่างตกใจว่าน้องอาจตอบผิด เพราะเข้าใจว่าต้องเป็น "หมั่นเขี้ยว" แต่สุดท้าย มันเขี้ยว คือคำตอบที่ถูกต้องแล้ว

น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม
ภาพจาก one31

น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม
ภาพจาก one31

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 19 สิงหาคม 2563 เพจเฟซบุ๊ก คำไทย ให้ความรู้ว่า คำว่า "มันเขี้ยว" แปลว่า อยากกัดอยากกิน, อาการที่อยากฟัดอยากกอดรัดเพราะอ้วนน่ารัก เราอาจจะไปสับสนกับคำว่า "หมั่นไส้" ที่สะกดแบบนี้ แต่ว่าคำนี้ก็สะกดได้อีกแบบ คือ "มันไส้" แต่ในอนาคตก็เป็นไปได้ว่า พจนานุกรมอาจจะเพิ่มคำว่า หมั่นเขี้ยว ลงไปเพราะความนิยมใช้ของคนในสังคม

น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม




ขอบคุณข้อมูลจาก one31, เฟซบุ๊ก คำไทย 
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อสงสัย น้องเนย เก่งจริงชิงค่าเทอม ตอบ มันเขี้ยว แทน หมั่นเขี้ยว ถูกหรือไม่ โพสต์เมื่อ 19 สิงหาคม 2563 เวลา 11:13:28 20,007 อ่าน
TOP
x close